PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Đêm nghệ thuật “Đi để trở về” - Ấn tình của ca sĩ Trường Kha tặng Cổ Lũy cô thôn

Chương trình ca nhạc nghệ thuật mang tên “Quê hương - Đi để trở về” sẽ được  ca, nhạc sĩ Trường Kha tổ chức tại Cổ Lũy cô thôn, nhân dịp kỷ niệm mừng 48 năm giải phóng tỉnh Quảng Ngãi. Đây cũng là thời điểm ghi dấu danh thắng núi Phú Thọ - thôn Cổ Lũy được Bộ văn hóa công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia tròn 30 tuổi.

Thật ngạc nhiên khi biết lần đầu tiên, có một live show tầm cỡ diễn ra tại Cửa Đại - Cổ Lũy của xứ Quảng. Vậy là người viết đặt cuộc hẹn và gặp Trường Kha ngay tại khu vườn xanh mát do anh xây dựng: với mục đích gột sạch những mệt mỏi, thư giãn tâm hồn sau thời gian cật lực làm việc. Bên ly cà phê lan tỏa hương, không gian dịu dàng hẳn khi tia nắng chiều xuyên nghiêng và ngã dần qua hoàng hôn tím. Mời tôi cùng nghe một đoạn nhạc Thiền trầm mặc cho tinh thần sảng khoái hơn, Trường Kha chia sẻ cùng tôi những tâm tình của anh về đêm diễn sắp tới.

Trường Kha có thể chia sẻ chi tiết hơn về chương trình nghệ thuật mà anh sẽ tổ chức tại Cổ Lũy cô thôn? Vì sao anh lại chọn địa danh này để biểu diễn” Kinh phí tổ chức ra sao? Có bao nhiêu nghệ sĩ đồng hành với anh trong dự án?

Live show Quê hương - Đi để trở về sẽ được tổ chức tại Trung Tâm Văn Hóa Thể Thao Nghĩa Phú, Cổ Lũy cô thôn, TP. Quảng Ngãi. Chương trình do Trường Kha Tibetan cùng Độ Film Media kết hợp tổ chức, nằm trong dự án nghệ thuật “Những hóa thân” với Series bao gồm 12 số kéo dài trong 3 năm (từ 2022 đến 2025). 
Có thể nói, chương trình 2 “Quê hương - Đi để trở về” là một dự án mà Trường Kha ấp ủ và nặng tâm nhọc trí nhất. Bởi chương trình này không chỉ đơn thuần gói gọn trong show diễn nghệ thuật, nó còn mang ý nghĩa thiêng liêng cho sự cống hiến của cả ekip mà Trường Kha đang cộng tác. 

Ekip ấy không chỉ là những người bạn làm trong phạm trù nghệ thuật sân khấu hậu kì mà có cả nhiều người làm việc trong nhiều ngành văn hóa, lịch sử, khảo cứu tư liệu.. Thậm chí có cả người dân địa phương sở tại cũng chung tay. Có lẽ gần 7 thế kỷ trôi qua, chưa có đơn vị truyền thông hay cá nhân nào đi tìm lại chuyện xưa tích cũ rất hay từng hiện diện tại đây.

Chia sẻ thêm với bạn một chút. Cửa Đại - Cổ Lũy là vùng đất từng ghi dấu các chứng tích của quá trình hình thành phát triển và suy đồi của vương quốc Champa (Chiêm Thành) từ thế kỷ thứ II cho đến XVIII. Trường Kha mời bạn cùng viếng thánh địa thành lũy Bàn Cờ, chùa Hang, lũy Hòn Yàng. Nếu có duyên đến bạn sẽ cảm nhận cảnh vật nơi đây rất duyên dáng, yên ả nhưng không kém phần linh thiêng, vượng khí.

Trường Kha tại chùa Sắc Tứ Từ Lâm, Cổ Lũy cô thôn 

Giữa thế kỷ XVII, vùng đất này đã tiếp đón những bước chân của người Minh Hương. Họ là những cánh chim lạc loài, phải rời quê cha đất tổ, phiêu bạt tìm đường gửi thân bởi những xáo trộn của thời cuộc. Chạm ngõ cùng Cửa Đại, Cổ Lũy, cộng đồng Tứ Bang bao gồm: Quảng Đông, Quảng Tây, Phúc Kiến, Hải Nam đã xem đây là nơi “đất lành chim đậu”. Từ đó, vùng đất ấy đã bao dung cho bao cuộc đời cư dân Hoa - Minh Hương an yên sinh cơ lập nghiệp và trở thành dân Việt hôm nay.

Là địa danh có bề dày về lịch sử, tồn tại lâu dài qua bao thăng trầm của thời cuộc,  Cổ Lũy cô thôn vẫn là địa danh ẩn chứa những ẩn số kỳ lạ, vùng đất ấy luôn vươn sức thiên lĩnh hùng hồn “nhất bộ dị trạng” với nhiều giá trị văn hóa tinh thần. Tất cả đáng được lưu danh và tôn ngưỡng cho hậu thế gìn giữ.

Trân quý vùng đất Tổ tiên lựa chọn là nơi an cư khởi nghiệp từ những bước chân đầu tiên trên vùng đất mới. Ngay khi lập dự án chuỗi nghệ thuật “Những Hóa Thân”, Trường Kha đã quyết định Cổ Lũy cô thôn sẽ là địa điểm tổ chức đêm nhạc. Với niềm tin hương linh ông bà, cha mẹ cùng bao người đã yên nghỉ tại đây sẽ nghe được tiếng hát của hậu bối, như tình yêu không xa rời của người con xa gởi về đất Tổ. Tất cả sẽ rất vui và chứng thực, phù hộ cho Kha thuận lợi hơn qua việc lan tỏa và dung hợp yêu thương qua tấm lòng thành tâm, hiếu kính.

Trường Kha tại núi Hòn Yàng - Cổ Lũy

Để đêm diễn đạt tiêu chí cả chất và lượng, xem và nghe, Trường Kha nhận được sự đồng hành của 30 anh em ca sĩ, nghệ sĩ. Ngoài ra còn có hơn 60 nhân sự ekip, hậu kỳ từ TP. Hồ Chí Minh cùng tham gia với dự án. Làm việc với Trường Kha, các bạn đều dốc hết tâm lực để dàn dựng chương trình thật tinh tế, bắt mắt với nhiều tiết mục đặc biệt; sâu sắc cả ca từ, bản phối, vũ đạo... Riêng về khoản chi phí cho live show, cho đến hôm nay Trường Kha đã đầu tư vào dự án tròm trèm 2 tỷ rồi (cười).

Lựa chọn chủ đề  “Quê hương - Đi để trở về”. Ngoài tâm tình của người con xa quê, Trường Kha còn ẩn chứa thông điệp nào nữa không?

Tổ chức đêm nghệ thuật này, Kha luôn đặt tiêu chí trọng tâm cho chương trình là: Âm nhạc phải có chức năng truyền tải nhân sinh, hướng nhân vào đức tin tâm linh, cảm được tình yêu quê hương và vuông tròn hạnh hiếu. Những yếu tố ấy sẽ giúp Trường Kha lan tỏa năng lượng sống cùng nội lực xanh đến các khán giả. Khi mang thân phận kiếp người, quê hương là điểm tựa tinh thần cho ta. Nếu những ai còn lưu giữ những ký ức ngày thơ về quê hương. Đó là niềm may mắn diệu kỳ. Vì vậy, Kha luôn nhắc nhở bản thân: Hãy cố gắng làm gì được cho quê hương. Điều này sẽ minh chứng cho sự trưởng thành của mình đấy.

Với Trường Kha, quê hương chính là nơi gìn giữ chốn an nghỉ của gia tiên ông bà và ba má. Là đứa con xa quê, mỗi khi trở về Kha đều cố gắng làm nhiều điều phúc lạp cho dân làng, cho vùng đất mà tiên tổ của mình từng sống. Trong thâm tâm, Trường Kha tin ba má luôn theo dõi từng bước chân Kha. Vì vậy, trở về để các hương linh tiền nhân “vui” và “hài lòng”. Có như thế, mình sẽ được phù hộ để tiếp tục “đi” thêm “để” “trở về” làm nhiều điều có ích. 

Vào fanpage Trường Kha, công chúng bất ngờ nhận ra, Kha có đời sống hướng về tâm linh khá nhiều nếu không nói anh là một tu sĩ tại gia? Nhưng ở giao diện khác anh lại là một ca nhạc sĩ. Xem ra hai phong cách quá khác biệt. Trường Kha có thể chia sẻ thêm về hai nhân cách cùng hội tụ trong anh không?

Qua những trải nghiệm của bản thân, Kha hiểu được mỗi cá thể tồn tại trong nhân sinh đều mang trọng trách sứ mạng riêng mà ta quen gọi đó là thiên mệnh của mỗi người. Nếu các bạn đừng quá vội vã, hãy học cách tĩnh lặng và nhìn lại từng giai đoạn đã đi qua trong đời mình. Bạn sẽ nhận ra những nhiệm mầu đều có lý do và giá phải trả.

Từ khi hiểu được bản thân của Kha sẽ không có cuộc đời thảnh thơi, thì sự phấn đấu nơi bản thân Trường Kha nhiều hơn, Trong tâm của Kha không bao giờ có thuật ngữ “hưởng thụ”. Mọi việc Kha làm đều nhanh gọn, quyết định ngay khi nắm bắt kỹ càng hơn trong từng lương duyên để hoàn thành tốt những việc mà Thiên mệnh đã định ra. Kha tự đề ra cho mình những quy định rất rạch ròi: giải phóng hay dung nạp năng lượng “đợi chờ” khi ngợp (hụt năng lượng), bình tĩnh để se lành các nơtron tinh tế trong người mình dung hòa với bên ngoài (môi trường). 

Nhờ tập trung toàn tâm toàn ý làm tốt nhất những điều cần chuyển tải, đặc biệt, sự tự do trong khuôn pháp Mật Tông - Tibet  khiến “Những Hóa Thân” như Trường Kha được cơ hội làm nhiều việc, tham gia nhiều lĩnh vực, vun bồi tác phước cho chính mình hoặc hoàn thàn di nguyện của những bậc đi trước.

Trường Kha khảo sát sân khấu tại Quảng Ngãi 

Các bạn thử hình dung  một điều đơn giản, một đời người có cố gắng lắm thì cũng chỉ sống trong vòng trăm năm đổ lại. Kha ví hành trình ấy giống như một chuyến “Đi”, mà nếu có “Đi” thì phải có “Về”, dù bạn có tài giỏi cỡ nào thì cũng phải “Trở về”. Nên hãy nhận biết sự vô thường để học cách sống an lạc, biết trân trọng và yêu thương để biến suy nghĩ thành động lực, sống hết mình với môi sinh, trân quý mọi người bằng tình yêu và lý tưởng. Điều này sẽ dẫn dắt bạn vượt qua những tắc trách gian nan mà đường đời đã sắp đặt cho bạn.

Khi gặp gian nan, hãy đừng oằn mình với mớ khổ đau hay suy nghĩ ù lì mà phải càng vận động và hành thiện nhiều hơn, phải “Đi” để không mòn phí một kiếp nhân sinh mà bạn đang tồn tại. Biết đâu, những cố gắng của đời này mà chúng ta đang “hết mình”, lại được như ý nguyện như từng “ước” ở hậu vận hoặc sẽ có một hay vài lần nữa “Trở về” mà đỡ phải tất bật, vất vả lo toan.

Được biết, Trường Kha còn có một nghĩa cử cao đẹp là đóng góp sửa chữa, phục hồi cho những địa chỉ tâm linh đã xuống cấp hư hỏng. Nhưng ông bà ta có câu “Cứu một người bằng xây bảy vạn chùa”, anh nghĩ sao về câu nói của người xưa? 

Bản thân Trường Kha được tồn tại, được trải nghiệm thực hành với những tiêu chí vận động trong mỗi giai đoạn. Vì vậy, công việc Kha đang phải làm và dành cho phúc lạp xã hội đi kèm trách nhiệm cộng đồng đều có giới hạn rất khác nhau bạn nhé. Nếu chỉ nôm na là cứu người và cứu những cuộc đời thì phạm trù cuộc phỏng vấn và bài viết khó nói hết được.

Trong mùa dịch từ năm 2000 - 2022, Trường Kha đã làm việc cật lực, tất tả với mong ước dành lấy sự sống cho người dân TP. HCM cùng nhiều tỉnh lân cận. Có giai đoạn khi dịch bước vào đỉnh điểm, bản thân Trường Kha cũng là một chiến binh lao vào cuộc chiến. Lúc ấy, Kha gần như suốt đêm ngày rong chạy khắp nơi để ứng phó, quên cả tính mạng vì nghĩ ơn trên đã điểm chỉ và an bài cho Kha làm việc này. Ở một góc độ khác, Trường Kha thành công hôm nay chính là nhận được dung dưỡng bởi đất và tình người Nam bộ. Ơn nghĩa sâu xa ấy, chẳng thể tả diễn nên được cơ hội trong thời cuộc gian khó mà xả thân đắp bồi. Xứ Nam thấm mà lạ, đâu đâu cũng bao dung tình người, hài hòa mà lại gọn gàng; giai đoạn nào, thời cuộc nấy; xã hội nào, con người ấy; cả tâm tư và sự tức thời cũng thế. Người Hoa cũng có câu: “Cứu nhân nhất mệnh, thắng tạo thất cấp phù đồ”.

Tức cảnh sinh tình, người gặp mới hiểu trạng, Phật dạy từ bi phải trí tuệ, bàn tay nhỏ bé của Trường Kha không thể che hết những tia sáng mặt trời trong khi xã hội quá lắm nghịch cảnh trên từng số phận chúng ta không thể đủ duyên hết thẩy cũng như phước phần sẵn có để bù đắp cho mọi đối tượng. Xã hội xưa khác, nay bao vật lại càng thay đổi một cách thật hối hả với dòng đời. Nếu chúng ta biết gầy dựng nhân duyên thiện lành để tích tạo công đức cho mình thì phải đủ rộng và sâu. 

Khi lập dự án “Những Hóa Thân” Trường Kha đã thực thi tâm nguyện: Toàn bộ doanh thu của chương trình sẽ được bồi đắp  bằng sự chung tay góp duyên hoằng pháp về Tam bảo hoặc phục hồi, xây dựng lại những công trình linh tự linh thiêng. Bởi Kha hiểu khi ta đặt đức tin vào các đấng từ bi thì ta sẽ nhận được ơn đức của các ngài hộ hướng an toàn.

Thực ra, Trường Kha cũng chỉ là hạt cát bỏ bể nếu chỉ để một đời lo đi cứu từng mạng người. Phước nghiệp cũng đã sẳn cân, nhân quả cũng phơi hiện tiề, bổn tự vật chất chúng ta cứ vận hành theo duyên khởi và nếu còn đắn đo thì hãy để chư thiên định chỉ rồi đi cho đỡ phiền não, vì vốn dĩ “nhân vô thập toàn” thế nên Phật mới hằng hà, Bồ tát mới bao la, cả thẩy “Tám mươi bốn ngàn pháp muôn” vẫn chỉ để dành trọn phục vụ cho việc cứu rỗi loài người cùng chúng sanh.

Cảm ơn Trường Kha đã dành trọn những chia sẻ hết sức chí tình đan xen cùng bao cảm xúc, ước mong người miền Trung nói chung và người Quảng Ngãi hiểu hết tấm chân tình của “Quê hương - Đi để trở về” để biết trân trọng, thương yêu đùm bọc bao dung gần gũi hơn, trách nhiệm gìn giữ những giá trị tinh thần và nhiều công trình xưa cũ, để người “Trở về” cũng được ấm áp ra “Đi” và người ra “Đi” cũng nung nấu “Trở về”. Mong Trường Kha thật khỏe để tiếp thêm nhiều năng lượng động lực đóng góp cho quê hương, xã hội, con người Việt.     

Phước ThiênBình Luận

Cùng The Reverie Saigon khám phá nét đẹp văn hóa qua bộ sưu tập bánh trung thu "Dạ nguyệt viên" 2024

Trăng tròn sum họp, kể chuyện phương Đông cùng The Reverie Saigon với bộ sưu tập bánh trung thu “Dạ Nguyệt Viên", được thiết kế dành riêng cho mùa trung thu năm nay. Bộ sưu tập gồm 3 hộp bánh khác nhau với 8 vị bánh mang âm hưởng vừa truyền thống vừa hiện đại, cùng 5 lời chúc ý nghĩa mà The Reverie Saigon muốn gửi đến mọi gia đình.

Tương lai của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam: Tiềm năng phát triển và xu hướng

Tại TP.HCM, Sự kiện Tương Lai của Trí tuệ Nhân Tạo: Chapter 2 do Launch JDI và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Singapore tại Việt Nam (SingCham) đồng tổ chức, cùng với sự hỗ trợ của Singapore Global Network (SGN) và sự đồng hành của Tập đoàn Intel và CtrlS-Cloud4C, đã chính thức khép lại vào ngày 12 tháng 7 năm 2024 vừa qua.

Vui hè chuẩn “Quận Vui" The Grand Ho Tram

Loạt ưu đãi đặt phòng sớm và các hoạt động giải trí chào hè từ “Quận Vui" The Grand Ho Tram vẫn đang đợi bạn cùng những người thân yêu đến trải nghiệm.

Vui hè chuẩn “Quận Vui" The Grand Ho Tram

Loạt ưu đãi đặt phòng sớm và các hoạt động giải trí chào hè từ “Quận Vui" The Grand Ho Tram vẫn đang đợi bạn cùng những người thân yêu đến trải nghiệm.

Khách sạn Windsor Plaza giới thiệu bộ quà tặng Trung Thu Phúc Vạn Gia

Chào đón Mùa Trăng Rằm năm nay, Khách sạn Windsor Plaza giới thiệu bộ quà tặng “Trung Thu Phúc Vạn Gia” lấy ý tưởng từ vẻ đẹp của các loài hoa mang sắc màu rực rỡ với nguồn năng lượng tốt lành từ thiên nhiên để bạn trao đến những người thương quý như lời chúc một mùa trăng rằm tròn đầy, viên mãn, hạnh phúc và bình an.

Rung cảm mùa thu với những bộ phim hay

Mùa thu với lá vàng, cơn gió se lạnh thoáng qua là thời điểm thích hợp để thưởng thức các bộ phim lãng mạn. Các tác phẩm sau sẽ mang đến cho người xem những rung cảm thú vị khó quên.

Công ty TNHH Indochina Kajima Development nhận Giấy phép xây dựng dự án Mandarin Oriental, Bãi Nồm

Công ty TNHH Indochina Kajima Development (Indochina Kajima) vui mừng thông báo dự án Mandarin Oriental, Bãi Nồm đã được Sở xây dựng – Uỷ ban nhân dân tỉnh Phú Yên cấp phép xây dựng vào ngày 11/06/2024 vừa qua. Đây là một cột mốc quan trọng trong việc phát triển bất động sản nghỉ dưỡng hàng hiệu tại Việt Nam của Indochina Kajima.

Những loại sơn móng tay tốt nhất cho phái đẹp

Bạn thích làm đẹp cho bàn tay với màu sơn? Đừng bỏ qua những màu sơn thú vị này nhé!

Pisen ra mắt trạm sạc để bàn đa năng: Pisen Aurora Ganultra All-In-One - sức mạnh sạc nhanh không giới hạn

Hướng đến việc nâng cấp trải nghiệm sử dụng thiết bị sạc nhanh cho người dùng, Pisen tiếp tục tung ra thị trường dòng sản phẩm trạm sạc đa năng mới - Pisen Aurora GaNUltra All-In-One Charger - trạm sạc không dây đầu tiên trên thế giới, mang sức mạnh sạc nhanh không giới hạn.

Travel + Leisure vinh danh Alma Resort là khu nghỉ dưỡng số 1 Đông Nam Á

Alma Resort Cam Ranh vừa vinh dự được tạp chí du lịch uy tín của Mỹ Travel + Leisure vinh danh là khu nghỉ dưỡng số 1 ở Đông Nam Á, số 2 ở châu Á và số 9 trên toàn thế giới trong giải thưởng thường niên World’s Best Awards.

Wink Hotels - Kẻ “phá bĩnh” chất chơi trong ngành khách sạn

Bằng sự phá cách đầy táo bạo, Wink Hotels, một thương hiệu khách sạn trẻ trung mới xuất hiện trên thị trường chưa đầy 4 năm, đã trở thành một kẻ “phá bĩnh” chất chơi, tiên phong phá vỡ đi những quy chuẩn cũ kỹ tưởng chừng không thể phá vỡ của khách sạn truyền thống.

Mai Brunch - Trải nghiệm ẩm thực đỉnh cao tại Khách sạn Mai House Saigon

Nếu bạn là một người đam mê ẩm thực và yêu thích sự sang trọng, tiệc trưa cuối tuần Mai Brunch tại khách sạn 5 sao Mai House Saigon Hotel sẽ là điểm đến không thể bỏ qua. Tổ chức vào Chủ nhật cuối cùng của mỗi tháng, Mai Brunch hứa hẹn mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực cao cấp và phong cách sống thượng lưu.

Legendary Việt Nam ra mắt sản phẩm mới Sô–cô–la Baiser

Không chỉ lan tỏa giá trị thủ công - nguyên bản, Legendary trên hành trình phát triển dòng sản phẩm Sô–cô–la Baiser bằng việc sử dụng 100% nguyên liệu từ Việt Nam nhằm đem đến cho những vị khách chuẩn gu tinh tế.

Phụ nữ mong muốn gì trong hành trình yêu?

Phái nữ mong cầu điều gì trong hành trình yêu và được yêu? Đây là điều mà không phải bất kỳ cánh đàn ông nào cũng nắm bắt được.

Alba Wellness Valley By Fusion thắng 02 giải thưởng quan trọng tại Travel + Leisure Luxury Awards Asia Pacific 2024

Kết quả giải thưởng thường niên của tạp chí du lịch danh tiếng Travel + Leisure Luxury Awards Asia Pacific 2024 đã xướng tên Alba Wellness Valley by Fusion ở hai hạng mục.

Nên tập luyện vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe nhất?

Chơi thể thao, tập gym hàng ngày là cực kỳ tốt và có lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để bài tập phát huy được tối đa hiệu quả thì có nhiều thứ bạn cần phải lưu ý như: cách tập, chế độ ăn uống và thời điểmphù hợp. Vậy thời gian tập thể dục tốt nhất là lúc nào?

Loa di động Devialet Mania “đắt xắt ra miếng”

Là sản phẩm loa di động đầu tiên đến từ thương hiệu Devialet, Mania sở hữu thiết kế độc đáo cùng khả năng điều chỉnh âm thanh đáng ngạc nhiên. Dù có mức giá không hề nhỏ nhưng với những trải nghiệm mà Devialet Mania mang lại thì đây vẫn là sản phẩm được các tín đồ công nghệ săn đón.

InterContinental Nha Trang ra mắt các căn hộ dịch vụ mới

InterContinental Residences Nha Trang vừa được thay đổi thương hiệu, bổ sung thêm 113 căn hộ vào quỹ phòng.