Là một gia vị quen thuộc của người Việt, gừng được định nghĩa là một loại rễ ăn được, phổ biến, hương vị độc đáo và có nhiều ưu điểm liên quan đến sức khỏe, trong đó có đặc tính chống viêm. Ngoài ra, loại thực vật này còn sở hữu những lợi ích đáng quan tâm nào khác? Cùng khám phá để áp dụng vào đời sống hàng ngày.
Một số sự thật về gừng
Gừng có ở nhiều dạng như rễ nguyên, bột, gia vị, nước ép, thái lát trong thực phẩm, thuốc, trà cùng các chất bổ sung độc quyền khác, lá và củ gừng thường được sử dụng như một loại gia vị đặc biệt. Bằng cách thêm gừng vào thói quen ăn uống hàng ngày, bạn có thể nhận thấy hệ tiêu hóa được hoạt động tốt hơn, ít đầy hơi hơn, giảm cân, tăng khả năng miễn dịch và giảm tình trạng viêm nói chung, điều này phần lớn là nhờ vào hàm lượng chất chống oxy hóa cao có trong gừng. Về mặt dinh dưỡng, theo Trung tâm dữ liệu thực phẩm của USDA, gừng có hàm lượng calo thấp: một khẩu phần 1/4 cốc gừng tươi thái lát có chứa khoảng 20 calo.
Những lợi ích của gừng?
Gừng được dùng để làm dịu các triệu chứng tiêu hóa, bao gồm buồn nôn, đau bụng, khó tiêu, đầy hơi và chướng bụng. Một thìa gừng tươi có chứa một lượng các loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: Vitamin C, magiê, phốt pho, kẽm, folate, riboflavin, niacin, sắt, kali, B6 và B3.
Nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng rễ gừng có thể giúp chống lại ung thư và đã được nghiên cứu như một liệu pháp thay thế, Meghan Stoops, R.D, từ Naked Nutrition cho biết. Các nghiên cứu khác cho thấy những lợi ích của gừng còn có thể có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer và cải thiện khả năng miễn dịch, cùng với các lợi ích chống viêm, chống oxy hóa, rễ gừng được cho là cũng có đặc tính kháng khuẩn.
Và các đặc tính dược liệu tiềm năng của gừng không dừng lại ở đó. Stoops cho biết người ta tin rằng gừng có thể giúp giảm đau do viêm xương khớp, có thể giúp điều trị béo phì, được cho là có đặc tính chống tiểu đường và có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Gừng được biết đến là chất tăng cường sinh học, nghĩa là nó có thể cải thiện khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, giúp cải thiện các triệu chứng tiêu hóa, giảm nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng và tối ưu hóa lượng thức ăn, chất bổ sung khi được nạp vào cơ thể.
Nên dùng gừng như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Nhờ những lợi ích của mình, ngày nay gừng được sử dụng dưới nhiều dạng: từ gừng tươi đến dạng bột cho đến gừng ngâm, điều này giúp bạn có thể dễ dàng thêm gừng vào chế độ ăn của mình.
Loại thực vật này có hương vị cay nồng, rất hợp với nhiều món ăn. Khác với trước kia chỉ phổ biến trong ẩm thực châu Á, gừng đang dần xuất hiện trong nhiều công thức nấu ăn khi mọi người yêu thích hương vị và muốn tận dụng lợi ích mang lại cho sức khỏe của nó. Bạn có thể thêm gừng vào sushi, cho vào nước dùng như trà…
Có một số thực phẩm bổ sung với thành phần chính là gừng, bạn cũng có thể sử dụng, nhưng tốt nhất là dùng gừng tươi và chỉ ở mức độ vừa phải, khi cần dùng ở liều cao hơn hãy trao đổi với bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu vì dù có nhiều lợi ích, một số người có thể bị kích ứng các triệu chứng, đặc biệt là trào ngược khi sử dụng loại thực vật này.
Tự làm ginger shot - nước gừng cô đặc
Ginger Shot là thức uống cô đặc với thành phần chính là nước cốt củ gừng tươi, có thể kết hợp với nước cốt chanh hoặc cam, mật ong, nghệ, dứa, táo… Đây là thức uống phổ biến ở phương Tây, tuy nhiên các nguyên liệu chế biến lại đơn giản và khá quen thuộc với người Việt. Cách làm ginger shot tại nhàw Công thức làm nước ép gừng rất đơn giản mà ai cũng có thể tự làm tại nhà:
•Chuẩn bị: 1 củ gừng tươi đã được gọt vỏ và rửa sạch, 1 quả chanh (có thể dùng 1 đến 2 quả chanh, tùy vào sở thích của từng người), lựa chọn thêm một số nguyên liệu khác (không bắt buộc): cam, nghệ, mật ong, quế, táo, cà rốt, dứa để tăng hương vị cho nước ép.
•Thực hiện:
+ Cho tất cả nguyên liệu vào máy cùng với một chút nước và xay nhuyễn, sau đó lọc lấy nguyên nước cốt.
+ Mỗi ngày bạn có thể dùng 30ml nước ép. Lượng nước ép còn lại, bạn có thể cho vào lọ thuỷ tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
•Lưu ý, số nước ép gừng còn lại có thể dùng trong 1 tuần, nhưng tốt hơn hết bạn chỉ nên chế biến và uống trong khoảng 3 đến 4 ngày.
Men&life
Bình Luận