Banner Men&Life Award 2022
Banner Men&Life Award 2022

Dế Choắt & câu chuyện phía sau ngôi quán quân Rap Việt

Trở thành người chiến thắng Rap Việt, chàng thanh niên với vô số hình xăm trên cơ thể, Dế Choắt, đã trở thành cái tên được nhiều khán giả quan tâm. Men&life đã trò chuyện với Dế để khán giả có thêm cái nhìn về anh.

 

Lựa chọn ngoại hình hiện tại có bao giờ gây ra khó khăn cho anh?

Thực ra, tôi rất vui khi bây giờ tôi đã sở hữu nhiều hình xăm. Dế Choắt ở hiện tại mà không sở hữu hình xăm, đó lại là Dế Choắt ở một câu chuyện khác. Những hình xăm tôi có phù hợp với hoàn cảnh sống, hình dáng của Dế Choắt. Với một người nào đó, nếu kêu họ xăm hết người đi, chắc chắn là họ sẽ không đồng ý vì không phù hợp với bản thân họ. Còn với tôi, nếu ai đó nói với tôi: “Dế ơi, bỏ hết hình xăm đi.”, điều này lại không phù hợp với tôi. Đó cũng là một lựa chọn do khác khác hoàn cảnh, điều kiện sống.

 

Vậy tại sao anh nói mình tham gia Rap Việt để xóa bỏ tự ti về ngoại hình?

Tôi có một nỗi sợ vô hình rất lớn. Đó là tôi luôn nghĩ những người có nhiều hình xăm như tôi sẽ không được lên truyền hình, không được xuất hiện trước công chúng. Thành ra, điều đó làm cho tôi tự ti. Tuy nhiên, điều tôi cảm thấy vui nhất là tất cả mọi người đều hỏi tại sao tôi dám xăm mà lại không dám thử tham gia Rap Việt? Thế là lúc đó tôi bắt đầu khơi dậy tinh thần, ý chí và quyết tâm đi casting. Khi được lọt vòng vòng ghi hình, tôi nhận ra rằng mọi người đang mở lối cho một môn nghệ thuật và không quá khắt khe về hình xăm. Nhân cách, đạo đức, trí tuệ mới là tiêu chuẩn đánh giá con người mình, chứ hình xăm không nói lên được điều gì. Đó là lý do vì sao tôi tham gia Rap Việt.

 

 

Bạn và huấn luyện viên của mình, Wowy,  có mối quan hệ khá thân thiết. Bạn gọi tên mối quan hệ này là gì?

Đó là anh em. Với tôi, anh em là từ gắn kết nhất. Anh Wowy luôn ủng hộ tôi trong âm nhạc. Anh đã nâng đỡ tôi bằng chính ngôn ngữ của Wowy, để cho mọi người hiểu rõ hơn về một cậu bé đường phố. Đó là điều có ý nghĩa nhất. Bởi vì tìm người hợp tác với mình rất là dễ, nhưng mà tìm người nâng đỡ mình mới thật sự là khó.

 

Gia đình anh cảm thấy như thế nào về thành công này?

Trước khi tôi đến với cuộc thi, mọi người trong gia đình tôi vẫn mưu sinh. Sau khi tôi đoạt giải, mọi người thường thắc mắc là liệu ba mẹ tôi còn mưu sinh hay không. Tôi xin trả lời là có. Vì sao? Vì điều cơ bản nhất trong mỗi con người chúng ta là lao động. Ba mẹ tôi vẫn làm công việc của mình. Ba mẹ thấy tôi lao động chắc chắn họ rất vui, và tôi khi thấy ba mẹ đang lao động, tôi cũng rất vui. Đó là lý do ba mẹ tôi rất hiểu, họ không quan trọng tôi là quán quân thì đối xử với gia đình như thế nào. Từ xa, tôi biết ba mẹ vẫn theo dõi mình và tôi vẫn đang nỗ lực làm việc để tạo ra giá trị cho bản thân.

 

Là quán quân Rap Việt, bạn có lo sợ tên tuổi của mình sẽ nhạt dần và bị quên lãng sau khi cuộc thi kết thúc?

Tôi nghĩ là không. Cơ hội là do mình chứ không phải do người khác đưa cho mình. Vì cố gắng, mình mới tìm thấy cơ hội. Và mình đã tận dụng nó như thế nào để từ đó giúp bản thân phát triển hơn. Không có ai đủ thời gian để luôn đồng hành cùng mình và chỉ có bản thân mình biết tiếp theo nên đi theo cái gì, làm cái gì.

 

 

Nhân cách, đạo đức, trí tuệ mới là tiêu chuẩn đánh giá con người mình, chứ hình xăm không nói lên được điều gì. 

 

Nếu không có Rap Việt, bạn sẽ là ai?

Tôi vẫn là Dế Choắt, vẫn viết rap, làm nghề xăm, tiếp tục làm việc để lo cho gia đình. Quán quân không trả lời được cho tôi rằng tôi không cần phải lo cho gia đình, không cần lo cho sự nghiệp. Danh hiệu đó cũng chỉ là một hình ảnh mọi người nhìn thấy tôi. Quan trọng là tôi quyết định mình đi tiếp như thế nào. 

 

Nhiều bài hát ở Rap Việt của anh lấy cảm hứng từ văn học Việt Nam. Cậu học trò Dế Choắt đã học môn Văn như thế nào? 

Tôi rất thích Văn nhưng cũng rất cá biệt. Lúc đó, tôi viết Văn rất tốt nhưng quậy lắm, không chịu làm bài. Cô giáo đâu có nghĩ là tôi đã cố gắng để viết cho hay đâu, cô chỉ nghĩ tôi lấy bài làm sẵn để nộp. Chính điều đó trở thành cảm hứng cho tôi. Khi cô giáo không tin, tôi tự nói trong lòng là hãy cố gắng viết cái gì thật hay. Bây giờ chính là lúc tôi đã làm được những đều mà ngày xưa cô giáo không tin và cho cô thấy rằng tôi đã không hề bỏ ngoài tai những gì cô giáo nói.

 

Anh phát hiện ra mình thích chơi đùa với ngôn ngữ từ khi nào?

Thực ra nó là dòng chảy trong tôi. Ngày xưa, đầu óc của tôi rất phong phú. Tôi đọc truyện nhiều, tôi thích sự tưởng tượng và hay tả lại những câu chuyện đó theo ý mình. Tả một ý chưa đẹp, phải nhiều ý mới đẹp. Thí dụ như, thay vì viết là “Tôi rất cá tính.”, tôi sẽ viết “Tôi rất là nổi loạn trong phong cách, tôi thích được làm những điều tôi muốn, tôi muốn trải nghiệm cuộc sống để là chính mình.” Chỉ là một chữ “cá tính” nhưng diễn giải nhiều ý giúp mọi người dễ hình dung. 

 

Anh rèn luyện khả năng viết nhạc của mình ra sao?

Cách của tôi là thả văn, thả cảm xúc vào người và tận dụng cách của rap để tả được cảm xúc đó, khi đó văn sẽ trở thành nội tâm. Thêm âm nhạc vào, nó sẽ tạo cảm xúc cực mạnh, từ đó tạo ra những bài hát. Tôi thường đọc sách, nghiên cứu màu sắc âm nhạc của thế giới, xem họ đang phát triển theo xu hướng nào. Có như vậy, mình mới biết là cần phải làm cách nào mới phát triển được. Nếu mình làm đúng theo cách đó, rap Việt Nam sẽ rất phát triển vì mình học hỏi bạn bè quốc tế nhưng vẫn mang chất của Việt Nam.

 

Trong tình yêu, anh có phải là tuýp người lãng mạn? Điều lãng mạn nhất mà anh từng làm cho người yêu là gì?

Tôi rất lãng mạn nhưng sự lãng mạn hay bị thái quá. Tôi thường lo lắng quá, suy nghĩ quá, cái gì cũng quá... thành ra phức tạp trong cách suy nghĩ và tạo sự lo xa không cần thiết. Rốt cục, mình cứ mãi tính đường xa mà lại quên quan tâm đến cái gần nhất. Đó là bài học lớn nhất của tôi. Đôi khi, chỉ cần một cái vén tóc, một cái hôn thôi là đủ. Còn điều lãng mạn nhất từng làm? Tôi nghĩ là hình xăm. Trước đây, tôi chưa bao giờ xăm tên ai hết. Tôi đã xăm tên cô ấy và ngày hai đứa gặp nhau, cùng đường thẳng thể hiện đoạn kết tốt đẹp để cô ấy hiểu tâm tư của tôi.

 

Anh thích chia sẻ hay thích lắng nghe?

Tôi vừa thích chia sẻ mà vừa thích lắng nghe. Lắng nghe trong trường hợp những điều tôi chưa biết hoặc biết rồi mà có những điểm tôi chưa hiểu. Tôi sẽ lắng nghe xem ở một câu chuyện đó, người khác sẽ giải quyết nó ra sao. Khi mà có được nhiều cách giải quyết, tức là mình có vốn sống và kinh nghiệm sống nhiều hơn. Tôi cũng thích chia sẻ vì khi mình nghe nhiều mà giữ lại thì chỉ chất chứa muộn phiền trong lòng. Nhưng nếu chia sẻ, các em nhỏ vừa được học hỏi mà mình cũng có cách truyền tải để trưởng thành hơn.

 

Đà Lạt có vị trí nào trong trái tim anh?

Đà Lạt giống như là nơi tôi rửa tội. Trước đây, tôi sống xô bồ, chụp giựt, hấp tấp… Lên Đà Lạt, tôi bỏ hết, sống chậm lại. Lên Đà Lạt, tôi suy nghĩ nhiều, hành động ít, và tạo nên hành động có ý nghĩa… Đà Lạt làm tôi chậm lại, quyết định được những điều gì có giá trị cho mình.

 

Cảm ơn Dế Choắt và chúc bạn sẽ thành công trên con đường sắp tới!

 

Thực hiện: Cao Nguyên

Men&lifeBình Luận

Tumys Phú Mỹ - Sự đầu tư bền vững cho tương lai

Với vai trò tiên phong chuẩn chuyên gia và vị thế độc đáo trong thị trường bất động sản, căn hộ Tumys Phú Mỹ là sự đầu tư bền vững, đáp ứng nhu cầu an cư của gia đình tại Phú Mỹ.

Novotel Danang địa điểm thưởng thức pháo hoa quốc tế lý tưởng nhất Đà Nẵng

Ưu đãi giảm giá đến 20% - Thưởng thức lễ hội pháo hoa 2023 tại Novotel Danang Premier Han River – Địa điểm ngắm pháo hoa lí tưởng nhất thành phố THIS DIFF 2023 - THERE IS NO PLACE BETTER THAN NOVOTEL

Làn da hoàn hảo không tỳ vết với Phyto Blanc Targeted Darkspot Corrector

Dù bạn đang ở lứa tuổi nào thì đốm nâu hay vết thâm là một trong những “kẻ thù” của làn da đều màu không tỳ vết. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do rối loạn tổng hợp melanin. Đốm nâu có thể xuất hiện ở mọi loại da và tông da, dù chỉ là những chấm nhỏ hay bắt đầu lan rộng đều ảnh hướng đến ánh nhìn và độ rạng rỡ của da.

Nét thanh lịch và sang trọng đặc biệt của thời trang Haute Couture

Haute couture đại diện cho sự xa hoa và đẳng cấp, trở thành đỉnh cao của sức sáng tạo và kỹ thuật may đo mà bất cứ nhà mốt nào cũng muốn vươn tới

California Fitness chi 25 triệu đô cho hoạt động tại thị trường Việt Nam

Khoản ngân sách sẽ được dùng cho hoạt động mở rộng, nâng cấp trang thiết bị, diện mạo và dịch vụ của một số câu lạc bộ, đồng thời gia hạn hợp đồng cho thuê mặt bằng của bốn trung tâm tập luyện tại các vị trí đắc địa trong vòng 15 năm tới.

Ngây ngất với top những hương nước hoa nữ sở hữu hương hoa nhài nữ tính

Một trong những loài hoa trắng mang hương thơm thanh khiết và tinh tế, hoa nhài cùng với những nốt hương ngọt ngào và hiện tại được các thương hiệu vô cùng ưa chuộng đưa vào bộ sưu tập hương thơm của mình.

Viên ngọc miền trung New World Hoiana Beach Resort: Nơi ghi dấu những kỷ niệm đẹp cho mọi khoảnh khắc đáng nhớ

Sở hữu vị trí đắc địa, cách phố cổ Hội An chỉ 15 phút và tầm nhìn hướng biển xanh mát lẫn khung cảnh làng quê yên bình, New World Hoiana Beach Resort là khu nghỉ dưỡng sát biển và là lựa chọn lý tưởng để bạn ghi dấu những kỷ niệm đẹp trong đời cùng với người thân, bạn bè.

Cảm nhận phong cách thiết kế khác biệt đậm tinh thần “resort” của NTK Đỗ Long qua BST mới

Sự xuất hiện của BST Rhythm Resort 2023 như đem đến làn gió mới, đánh dấu một phong cách thiết kế khác biệt của NTK Đỗ Long từ trước đến giờ.

Mẹo chữa cháy nắng hiệu quả ngay tức thì bạn nên biết

Mùa hè là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động thể thao, vui chơi ngoài trời và cũng chính là thời điểm làn da của chúng ta dễ bị cháy nắng. Vậy khi bị cháy nắng, chúng ta nên làm gì để giảm kích ứng và giúp làn da sớm được hồi phục?

Nghiên cứu từ A10 Networks tiết lộ kỳ vọng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông

Kỳ vọng tăng trưởng cao đang thúc đẩy đầu tư bảo mật mạng bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (CSPs) trên toàn thế giới.

Thế hệ serum mới được tạo ra từ công nghệ sinh học

Có được loại serum phù hợp để giải quyết đồng thời các khiếm khuyết trên da một cách hiệu quả là điều khá khó khăn trong thời gian qua do các loại serum thông thường chỉ xử lý chuyên biệt một vấn đề cụ thể của da. Sự tiến bộ của công nghệ sinh học gần đây dường như đang mang đến câu trả lời khả quan nhất cho con người qua khi liên tục xuất hiện các dòng serum sở hữu lợi thế có các chiết xuất thiên nhiên kết hợp với công nghệ hiện đại để hiệu chỉnh đồng loạt những khiếm khuyết của mỗi làn da.

Mãn nhãn trước những màn xuất hiện “gây bão” của các mỹ nhân đình đám trong show diễn NTK Đỗ Long

Những ngôi sao làm khuynh đảo thảm đỏ chiều 22/5 thực sự không làm người xem thất vọng. Riêng NTK Đỗ Long tiếp tục có thêm một sự kiện chiếm trọn spotlight, khẳng định tên tuổi của anh trong làng thời trang Việt.

Bộ sưu tập nước hoa Les Eaux Rêvées: Mùi hương bước ra từ giấc mơ

“Cách chúng ta vui đùa những hình ảnh trong giấc mơ tương tự như cách nhà thơ sáng tạo nên những vần thơ…” Marguerite Yourcenar — Dreams and Destinies (1938)

Quỹ học bổng Lotte trao học bổng cho sinh viên Việt Nam sau 4 năm gián đoạn

Quỹ học bổng Lotte đã tổ chức buổi lễ trao học bổng dành cho khu vực thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam tại khách sạn Lotte Sài Gòn vào ngày 23 tháng 5 năm 2023. Sau 4 năm bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19 vào năm 2019, buổi lễ trao học bổng hôm nay đã tái khởi động lại chương trình trao học bổng thường niên của tập đoàn Lotte cho sinh viên Việt nam. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm hỗ trợ sinh viên Việt Nam vượt qua thời gian khó khăn.

Nhẹ nhàng đầy quyến rũ cùng Baroncelli Lady Twenty Five

Cùng khám phá bộ đôi quyến rũ cùng Baroncelli Lady Twenty Five

Trên siêu du thuyền Unknown mới của tiền đạo Ibrahimović có gì?

Nhà máy đóng tàu Benetti của Ý đã cung cấp những hình ảnh đầu tiên về chiếc du thuyền thứ hai thuộc dòng Oasis 34M nổi tiếng, với tên gọi là Unknown. Tiền đạo người Thụy Điển Zlatan Ibrahimović chính thức nhận du thuyền dài 34,3 mét này vào năm 2022, và Unknown cũng xuất hiện lần đầu tại Liên hoan Du thuyền Cannes cùng năm.

Điều gì đáng mong đợi ở Tuần lễ Nhà hàng và Quán Bar Việt Nam 2023?

Tháng 5 này, một trong những sự kiện được người yêu thích ẩm thực trên khắp cả nước đón chờ nhất chính là sự trở lại của “Tuần lễ Nhà hàng và Quán Bar Việt Nam 2023”, với sự tham gia của 42 nhà hàng và 71 quán bar khắp Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong suốt hai tuần lễ (từ 20/5 đến 4/6/2023).

Bobby Nguyen: Từ anh chàng thiết kế thời trang trở thành Art Director, tiếng nói nghệ thuật tuân thủ cảm xúc nguyên bản nhất

Mới đây vào sáng 8/5/2023, Bobby Nguyen - gương mặt nổi bật trong làng nhiếp ảnh - đạo diễn công bố thông tin ký kết hợp đồng khai thác thương mại độc quyền với Bamboo Artists Agency. Theo đó, anh chính thức “về chung nhà” cùng nhiều tên tuổi như Tùng Leo (nhà văn, đạo diễn, host,...); onionn. (DJ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc), Harry Vũ (nhiếp ảnh gia), Tsoul Duy (nghệ sĩ chỉnh màu, đạo diễn), marzuz (ca sĩ, nhạc sĩ), Viết Thu (Huấn luyện viên thanh nhạc, diễn viên Lợi Trần…cũng như “hệ sinh thái” giải trí đa dạng với những đối tác như DZS MEDIA, SpaceSpeakers Label,...