Banner Men&Life Award 2022
Banner Men&Life Award 2022

'Trao quyền tự chủ' nhìn từ việc giải cứu hai dự án metro tỷ đô

Rõ ràng, có những quy định không còn phù hợp với những chủ thể lớn như TP. HCM. Do vậy việc trao quyền tự chủ trong một số trường hợp để TP. HCM phát triển ở một tầm mức cao hơn là điều mà bộ máy chính trị cần tính đến.

Theo một thông tin mới nhất, TP. HCM đã nhận được văn bản thẩm định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn từ Bộ Kế hoạch và đầu tư cho tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến số 2 (Bến Thành - Tham Lương). 

Đây là cơ sở để UBND TP. HCM tiếp tục triển khai hai dự án này theo mức điều chỉnh tổng mức đầu tư tuyến metro số 1 từ 17.400 tỷ đồng lên 47.000 tỷ đồng, và tuyến metro số 2 từ khoảng 26.000 tỷ đồng lên gần 48.000 tỷ đồng. 

Sau hơn 3 năm chờ đợi, đây là một tin vui cho lãnh đạo, Ban quản lý dự án đường sắt đô thị và người dân. Dẫu biết quy trình thẩm định các dự án bị đội vốn hàng nghìn tỷ đồng là một việc rất phức tạp, nhưng với người dân TP. HCM thì sao thấy nó lâu thế!

Nhà đô thị học Nguyễn Minh Hòa

Đã hơn 1.000 ngày, công trình bị đình trệ thi công, tuyến đường bê tông trên cao dài 19km khi trước nhộn nhịp là thế nay im ắng lạ thường, các thiết bị kỹ thuật phơi mình dưới nắng mưa đã thấy có chỗ rỉ sét, cong vênh; nhiều cán bộ Ban quản lý đường sắt chán nản bỏ việc. Việc chậm thanh toán khiến cho các nhà thầu nước ngoài doạ kiện tụng, tranh chấp. 

Hơn thế nữa việc lình xình ở dự án được coi là tầm cỡ nhất của thành phố lớn nhất cả nước không thể không gây ra hình ảnh phản cảm, nhất là các lô cốt trên đường Lê Lợi kéo dài nhiều năm và tác động xấu đến tâm lý ngán ngại ở các nhà đầu tư nước ngoài muốn làm ăn lớn với TP. HCM. Bởi tuyến Bến Thành – Suối Tiên chỉ là 1 trong 8 tuyến trong dự án phát triển giao thông tổng thể của TP. HCM.

Trong cùng một thời điểm, có rất nhiều công trình, dự án cần được triển khai ở phạm vi quốc gia và các tỉnh, thành. Dự án nào cũng có ý nghĩa và tầm quan trọng, nhưng rõ ràng, trong số hàng nghìn dự án đó có một số dự án được coi là trọng điểm và quan trọng bậc nhất. 

Một khi dự án đó hoàn thành đưa vào sử dụng đúng tiến độ, hoặc sớm hơn sẽ tạo ra những phản ứng tích cực cho toàn bộ hệ thống, thậm chí có cả những dự án khác không cần phải triển khai tiếp nữa. Bởi lẽ, các dự án quan trọng này một khi hoàn thành có thể đã đáp ứng được luôn cả nhiệm vụ cho các dự án thành phần khác được đề xuất mang tính chất đối phó. 

Dự án metro là một loại dự án như thế, nó giải quyết những chuyện trước mắt và cả chuyện cho vài trăm năm sau. Giả dụ khi các tuyến metro số 1 đưa vào sử dụng năm 2020, sẽ giải quyết được việc tắc nghẽn giao thông ở phía Bắc, Đông - Bắc thành phố, kéo theo đó là giảm ô nhiễm môi trường, giảm tai nạn giao thông, tạo động lực phát triển vùng kết nối với Đông Nam Bộ và dải đô thị miền Trung, chuẩn bị cho sự ra đời đô thị sáng tạo, mở ra nhiều cơ hội phát triển dịch vụ, việc làm dọc theo tuyến metro này,…

Những tác động tích cực dây chuyền này nay đã bị kéo chậm lại và có thể một vài động thái trong số đó bị mất cơ hội xuất hiện. 

Tất nhiên việc tuyến metro số 1 bị chậm lại, hy vọng có thể đưa vào vận hành thử năm 2022 (theo kế hoạch là 2020), tương tự tuyến số 2 có thể kéo dài đến năm 2026 thay vì 2023 như dự kiến còn liên quan đến nhiều nguyên nhân khác nữa như năng lực tư vấn, trình độ quản lý, tiến độ giải phóng mặt bằng... 

Nhưng muốn nói gì thì nói, công tác thẩm định kéo dài hơn 3 năm như vậy là lâu, nhất là ở một quốc gia mà các quyết định quan trọng được tập trung ở một đầu mối, khác với các nước mà Chính phủ và Quốc hội được cấu tạo đa thành phần, cho nên nhiều dự án tốt nhưng không sao triển khai được do bất đồng quan điểm giữa các đảng phái, phe nhóm trong thượng viện, hạ viện.

Việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao quyết định cấp 2.186 tỷ đồng vốn cho dự án Trung lương - Mỹ Thuận ngay tại công trường sáng ngày 27/9 vừa qua tạo ra một hình ảnh đẹp và gây ra cảm xúc mạnh đến mọi người, nhất là các nhà đầu tư, bởi đây là dự án trọng điểm của trọng điểm, quyết định đến sự phát triển hay tụt hậu của Đồng bằng sông Cửu Long, thế mà nó bị vướng phải không biết bao nhiêu trắc trở sau hơn 10 năm triển khai không biết đến hồi kết. 

Nhận ra tầm quan trọng của một dự án trong điểm và ưu tiên tập trung cao độ cho nó về vốn, cơ chế, chính sách, nguồn lực, nhân lực để hoàn thành dứt điểm trong thời gian hạn định là điều cực kỳ quan trọng không chỉ cho tăng trưởng kinh tế mà còn liên quan đến niềm tin của nhân dân. Đó là giá trị lớn của bài học xương máu rút ra từ tuyến metro số 1 và số 2.

Quy định các dự án có tổng mức đầu tư 10.000 tỷ đồng, khi muốn điều chỉnh phải được các bộ ngành thẩm định, phải báo cáo Chính phủ, phải đưa vào chương trình nghị sự báo cáo Quốc hội để nhận được sự tán đồng. Nên nhớ con số 10.000 tỷ đồng này thật ra chỉ bằng 6 đến 7 ngày thu ngân sách của TP. HCM (mỗi ngày TP. HCM thu ngân sách được từ 1.200 đến 1.500 tỷ đồng). 

Rõ ràng, có những quy định không còn phù hợp với những chủ thể lớn như TP. HCM. Do vậy việc trao quyền tự chủ, khai mở tiềm năng, giải phòng nguồn lực, tháo dỡ các rào cản để cho TP. HCM phát triển ở một tầm mức cao hơn là điều mà bộ máy chính trị cần tính đến.

Sau quyết định này, một lần nữa niềm tin và hy vọng lại được nhen lại trong người dân TP. HCM.

"Như vậy về phía Trung ương, cả Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính đã thống nhất, phần thủ tục còn lại thuộc thẩm quyền của thành phố", đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP. HCM nói với VnExpress chiều 24/10.

Bước tiếp theo, hồ sơ sẽ được hoàn chỉnh để trình UBND thành phố, Ban thường vụ Thành ủy, rồi xin HĐND thành phố ghi vốn. Tiếp đó, UBND thành phố sẽ duyệt vốn và làm thủ tục với Trung ương. Khi đó tổng mức đầu tư mới của hai tuyến metro mới có giá trị pháp lý để bố trí vốn và ký lại hợp đồng vay.

Trước đó, hôm 8/10, Chủ tịch UBND TP. HCM Nguyễn Thành Phong đã có văn bản khẩn cầu cứu Thủ tướng, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Tài chính vì lo ngại không kịp hoàn tất thủ tục trình HĐND thành phố ghi vốn vào kỳ họp cuối năm.

Theo TheLEADERBình Luận

San Fu Lou khai trương chi nhánh diện mạo mới đầu tiên tại Bình Dương

Ngày 29/09 vừa qua, hệ thống chuỗi Nhà hàng San Fu Lou đã chính thức khai trương chi nhánh đầu tiên tại Tỉnh Bình Dương

Bất ngờ địa chỉ view “triệu đô” bao quát vịnh Nha Trang xanh ngút tầm mắt

Một trong những điểm thú vị nhất khi đến phố biển Nha Trang là ngắm nhìn bao quát vịnh biển với bờ cát thoải dài và mặt biển xanh như ngọc. Giờ đây, bạn có thể thực hiện điều này một cách đơn giản và đẳng cấp khi lưu trú tại Best Western Premier Marvella Nha Trang.

Nên tập luyện vào thời điểm nào để tốt cho sức khỏe nhất?

Chơi thể thao, tập gym hàng ngày là cực kỳ tốt và có lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên, để bài tập phát huy được tối đa hiệu quả thì có nhiều thứ bạn cần phải lưu ý như: cách tập, chế độ ăn uống và thời điểmphù hợp. Vậy thời gian tập thể dục tốt nhất là lúc nào?

5 trải nghiệm không nên bỏ lỡ khi đến Hồ Mây Park

Nếu bạn đang tìm một nơi vừa có thể ngắm biển vừa có không khí mát mẻ chỉ cách TP.HCM hơn 100 km, Hồ Mây Park (TP. Vũng Tàu) là một điểm đến không thể bỏ lỡ.

Regent Phú Quốc giới thiệu Bữa Tối Four Hands

Trong hai ngày duy nhất 13 đến 14 tháng 10 năm 2023, Regent Phú Quốc sẽ tổ chức Bữa Tối Four Hands, là sự kết hợp giữa Đầu Bếp Matteo Ponti từ Braci, nhà hàng Ý một sao Michelin nức tiếng trong giới ẩm thực Singapore và Daniel Huynh, Bếp Trưởng nhà hàng Ocean Club của Regent Phú Quốc

Nắm bắt thời điểm du lịch bùng nổ, tập đoàn Amora tăng cường đầu tư vào khách sạn

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của các tập đoàn khách sạn độc lập, Tập đoàn Amora đã tích cực đầu tư vào lĩnh vực khách sạn tại Thái Lan và Úc. Đây cũng là những điểm đến quan trọng trong danh mục đầu tư hiện tại của tập đoàn.

Tưng bừng Lễ Hội bia Đức Oktoberfest tại The Long @ Times Square

Khách sạn The Reverie Saigon sẽ mang đến không khí sôi động với Lễ hội bia Đức Oktoberfest truyền thống vào 2 ngày 6 và 7/10/2023 tại The Long @ Times Square, nhà hàng tọa lạc ngay phố đi bộ Nguyễn Huệ, nổi tiếng với quầy bar dài bậc nhất thành phố.

Buffet hải sản thượng hạng tại Café Central An Đông chính thức trở lại mới lạ và hấp dẫn hơn

Café Central An Đông thuộc khách sạn Windsor Plaza, một trong những nhà hàng buffet được yêu thích nhất thành phố, vừa chính thức mở cửa trở lại Buffet hải sản thượng hạng cuối tuần với nhiều món ngon mới lạ và hấp dẫn hơn. Đặc biệt, nhà hàng đang có chương trình ưu đãi 20% từ nay đến 28/10/2023.

Onitsuka Tiger Giới Thiệu BST Xuân/Hè 2024 Tại Milan Fashion Week

Onitsuka Tiger, thương hiệu thời trang đến từ Nhật Bản, luôn không ngừng giới thiệu đến công chúng bộ sưu tập (BST) đương đại, kết hợp giữa thời trang và thể thao, pha trộn di sản văn hóa cùng yếu tố đổi mới.

Tissot công bố nam diễn viên Cung Tuấn là đại sứ thương hiệu toàn cầu

Thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Tissot chính thức chọn nam diễn viên ngôi sao Cung Tuấn (Gong Jun) làm đại sứ thương hiệu toàn cầu. Đồng thời hãng cũng tung ra chiến dịch quảng bá truyền thông cho sản phẩm Tissot PRX đang được bán chạy hiện nay.

Ngày hội Da liễu "L’Oreal Derma Day" - Những nghiên cứu tiên phong trong chăm sóc sức khỏe làn da và da đầu

L’Oreal Derma Vietnam 2023 đã đón tiếp gần 3,000 bác sĩ da liễu và dược sĩ đến tham dự chương trình. Ngày Hội Da liễu được hỗ trợ bởi 4 thương hiệu Dược Mỹ phẩm hàng đầu thế giới là Vichy, SkinCeuticals, La Roche Posay, và CeraVe.

Novotel Nha Trang ra mắt sảnh họp mới Aqua Room

Thế giới thay đổi, bạn không ngừng phát triển và khách sạn Novotel Nha Trang cũng không ngừng nâng cấp để phục vụ cho ý tưởng lớn, cùng nâng tầm cho các sự kiện tại thành phố biển Nha Trang.

Cô dâu thuần khiết

BST trang phục cưới của Loube nhằm hướng tới nét đẹp tự nhiên, thuần khiết của người phụ nữ Việt Nam.

Khoảnh khắc thăng hoa

BST cưới 2023 của Aristino tái hiện bữa tiệc hạnh phúc ghi dấu lại những khoảnh khắc thăng hoa của tình yêu ngọt ngào.

Ngôi nhà thân thương thấm đẫm văn hóa Hawaii dành cho bạn

Tọa lạc đối diện nhà thờ Tân Định, đường Hai Bà Trưng, một trong những con đường đông đúc và sầm uất bậc nhất Sài Gòn, Ola Hale - Restaurant & Bar, một nhà hàng mang phong cách Hawaii đầy mê hoặc vừa mở cửa chào đón và phục vụ khách hàng vào cuối tháng 8.

Tinh tế & độc đáo

Mido vừa cho ra mắt hai dòng sản phẩm đầy tinh tế và độc đáo dành cho những quý cô quyến rũ và các quý ngài cá tính. Tạo phẩm không chỉ phản ánh thiết kế vượt thời gian mà còn thể hiện nét đẹp thẩm mỹ, sự đổi mới trong thiết kế cũng như sự tiến bộ về mặt kỹ thuật của Mido.

ECCO khai trương cửa hàng mới theo concept hiện đại hơn

ECCO, thương hiệu thời trang đến từ Đan Mạch gần đây đã chính thức khai trương cửa hàng theo concept mới có tên gọi “Prime concept” tại tầng 2, trung tâm thương mại có quy mô lớn nhất Việt Nam - Lotte Mall Tây Hồ.

Lễ ra mắt sản phẩm mới Công ty TNHH SAIC MOTOR Việt Nam (SMV)

Công ty TNHH SAIC Motor Việt Nam xin thông báo đển các cơ quan báo chí, quý đối tác và khách hàng về sự kiện ra mắt sản phẩm mới tại thị trường Việt Nam.