Banner Men&Life Award 2022
Banner Men&Life Award 2022

NTK Lê Thanh Hòa: Bình tĩnh đón chờ thách thức

Những thiết kế thời trang của Lê Thanh Hòa cùng tác phong làm việc của anh mang đến cho người đối diện một cảm giác rất thoải mái, dịu êm như chính cái tên của anh. Lê Thanh Hòa không ngại khi mọi người nói anh an toàn vì anh là kiểu người “biết mình biết ta, trăm trận trăm thắng”.

Chào NTK Lê Thanh Hòa. Chúc mừng anh đã có một năm 2022 thành công rực rỡ với hai show diễn lớn cùng nhiều bộ sưu tập (BST) mới. Để mô tả năm 2022 của mình bằng một từ, anh sẽ chọn từ gì?

“Biết ơn”. Tôi biết ơn tất cả những người xung quanh tôi, từ người thân, gia đình cho đến bạn bè, đồng nghiệp. Đặc biệt là ekip và các cộng sự qua 2 năm dịch vẫn đồng hành và cùng tôi phát triển. Biết ơn đối tác và các nàng thơ vẫn luôn hỗ trợ tôi. Biết ơn cuộc sống vì trong những năm dịch mọi thứ rất khó khăn nhưng giờ đây mọi thứ đã được vẹn nguyên.

Hơn một thập niên làm nghề, chắc chắn có những giai đoạn anh cảm thấy áp lực. Anh làm cách nào để vượt qua những khó khăn đó?

Thời trang là đam mê rất lớn của tôi, nó giống như hơi thở và chẳng ai sống nổi nếu không thở được, phải không? Mỗi ngày được sống với đam mê, có áp lực hay thử thách, mình cũng sẵn sàng đón nhận và cố gắng vượt qua bằng mọi cách. Hữu hiệu nhất là du lịch. Mỗi lần làm xong một dự án hay kết thúc một show diễn là tôi sẽ “trốn” đi đâu đó vài ngày để cân bằng lại. Tôi thường chọn đến những nơi có bề dày lịch sử về văn hóa, nghệ thuật và thời trang để vừa nghỉ ngơi thư giãn vừa khám phá, học hỏi và tìm kiếm ý tưởng cho những dự án tiếp theo. Tựu trung lại, áp lực hay những điều không mong muốn sẽ luôn xảy ra bất kỳ lúc nào cho nên hãy thả lỏng bản thân đón nhận và bình tĩnh giải quyết.

Có vẻ như anh xem những biến cố hay áp lực “nhẹ tựa lông hồng”. Vậy có điều gì từng khiến lòng anh trĩu nặng không?

Có chứ. Nhiều là đằng khác (cười). Xuất phát điểm từ thiết kế thời trang nên thời gian đầu khi bắt đầu kinh doanh tôi cũng… hoảng lắm vì hai lĩnh vực này hoàn toàn khác nhau. Lúc này, tôi lại phải đi học để giải quyết bài toán làm sao bán được những sản phẩm của mình đến thật nhiều khách hàng nhưng vẫn giữ được phong cách cá nhân trong từng thiết kế. Như mọi người có thể thấy, ở Việt Nam các NTK rất nhiều nhưng để thành công và có chỗ đứng, hiện tại chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều này không có nghĩa là họ không giỏi nhưng để cân bằng được kinh doanh và thiết kế, họ phải có thêm những cộng sự để hỗ trợ công việc cho mình. Đó là điều mà tôi đắn đo và mất nhiều thời gian mới kiểm soát được.

Ở mỗi giai đoạn sẽ có những khó khăn nhất định. Gần đây nhất là đợt dịch năm ngoái, không riêng gì tôi mà tất cả mọi người ở Việt Nam và trên toàn thế giới đều bị ảnh hưởng rất nhiều. Chính tôi cũng đã phải đóng một cửa hàng mà mình đầu tư rất tâm huyết trên đường Đồng Khởi. Đây là điều mà tôi tiếc nuối nhất trong sự nghiệp của mình tính đến thời điểm hiện tại, nhưng tôi đang nỗ lực để làm lại. Mọi người có thể thấy năm vừa qua tôi làm việc gấp đôi, gấp ba những năm trước như thế nào. Tôi muốn được bù đắp vào khoảng thời gian trì trệ trước kia và tìm lại những gì đã mất.

AI CŨNG NÓI TÔI KHIÊM TỐN NHƯNG CHỈ CÓ TÔI MỚI BIẾT KHẢ NĂNG CỦA MÌNH ĐẾN ĐÂU, NÊN TÔI CẦN CÓ THÊM THỜI GIAN CHUẨN BỊ.

Năm qua anh lần lượt có “Sa Vũ” và “An” đánh dấu sự quay trở lại của Lê Thanh Hòa sau đại dịch. Anh nhận xét như thế nào về hai show diễn này?

Mỗi BST đều là một đứa con tinh thần của mình. Ở mỗi đứa con đều có những ưu điểm và khuyết điểm, mình là người sinh nó ra mình luôn thấy nó được chỗ này mất chỗ kia. Chính những cái được mất đó, mình sẽ rút kinh nghiệm cho những BST sau. Đối với “Sa Vũ” và “An”, rất may mắn khi tôi là một trong số những người đầu tiên tổ chức show diễn khởi động lại mọi thứ sau dịch và được giới chuyên môn, khán giả yêu thích thời trang đón nhận. Nhưng thú thật mà nói, tôi vẫn chưa hài lòng và thấy còn nhiều thiếu sót lắm. Với thực lực của bản thân tôi tin mình sẽ còn làm tốt hơn, tuy vậy có những cái thuộc về khách quan nên chưa được hoàn hảo.

Nghe có vẻ anh hơi khó tính nhỉ?

Trong công việc, tôi là một người kỹ tính, cầu toàn và khó tính. Nếu không, khó có thể đạt được điều mình mong muốn. Mọi thứ mà dễ dãi, dễ đạt được sẽ khiến mình tự mãn và dậm chân tại chỗ.

Anh tìm kiếm năng lượng và sự sáng tạo ở đâu để đưa vào thiết kế, trong khi vừa phải liên tục cho ra mắt những BST định kỳ, vừa tiếp nhận những đơn đặt hàng?

Như đã chia sẻ, công việc này là đam mê nên với tôi mọi thứ đến một cách rất tự nhiên, kiểu như rất nhiều ý tưởng ở xung quanh nên không khó để tìm mà chỉ khó khi phải chọn lọc cái phù hợp. Những gì tôi thấy đẹp, đều có thể đưa vào thời trang rất nhẹ nhàng. Ví dụ sau khi đi Sapa về tôi lên ý tưởng làm BST “One Day” trình diễn ở Sài Gòn. Đến khoảng tháng 8, tôi quay lại Sapa vào mùa lúa chín vàng và quyết định làm thêm BST “Another Day” trình diễn ngay tại Tây Bắc. Trong một năm tôi đã trình làng hai BST lấy cảm hứng từ Sapa. Với cái tên “Sa Vũ”, đáng lẽ tôi cũng làm từ năm 2020 ở Mũi Né sau chuyến du lịch rất ấn tượng tại đó. BST cưới vừa rồi được lấy cảm hứng từ chuyến du lịch Pháp. Chuyến đó tôi có dịp đến một nơi trồng rất nhiều loại hoa mà tôi yêu thích, hoa hồng. Rồi lại tình cờ thăm một ngôi làng cổ có một cây cầu treo rất nhiều ổ khóa tình yêu. Vậy là một BST cưới ra đời. Vôi tôi, mọi thứ đến như một cái duyên, trùng hợp sao lại đúng với những điều mình hướng tới.

Thời gian gần đây các thiết kế của anh được nhiều sao Hollywood diện trong các sự kiện tầm cỡ quốc tế. Phải chăng anh chuẩn bị đưa thương hiệu của mình sang nước ngoài?

Bản thân tôi là người khá an toàn trong việc định hướng tương lai thương hiệu nên thường tôi sẽ phải nghiên cứu và chuẩn bị mọi thứ rất kỹ. Mình phải trồng một cái cây cho đến khi bộ rễ cứng cáp để dù có mang đi đâu, nó cũng sống được. Thêm nữa ở Việt Nam mình còn có chút vị trí nhưng khi ra thị trường khác mình phải bắt đầu lại từ số 0. Ai cũng nói tôi khiêm tốn nhưng chỉ có tôi mới biết khả năng của mình đến đâu nên tôi cần có thêm thời gian chuẩn bị. Thêm nữa thị trường thời trang Việt Nam đang rất phát triển và tôi vẫn chưa khai thác hết tiềm năng của nó. Thế nên, tôi sẽ đợi đúng thời điểm.

Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị này!

LÊ THANH HÒA

Thủ khoa ngành Thời trang, Đại học Kiến trúc TP.HCM

Các thiết kế của anh được nhiều sao trong nước và quốc tế lựa chọn

Nhiều BST đã được trình diễn ở Đẹp Fashion Show, Elle Show, Vietnam International Fashion Week...

Show cá nhân nổi bật: Lam Vũ, The Oriental Sun, Another Day, Sa Vũ, An

Bài: Phạm Huyền

Giám đốc Sáng tạo: Henri Hubert

Ảnh: Phan Thành Cân

Trang điểm: Andy PHan

Trang phục: NTK Lê Thanh Hòa

Địa điểm: Mia Saigon - Luxury Boutique Hotel

Men&life

  • TAGS


Bình Luận

Tumys Phú Mỹ - Sự đầu tư bền vững cho tương lai

Với vai trò tiên phong chuẩn chuyên gia và vị thế độc đáo trong thị trường bất động sản, căn hộ Tumys Phú Mỹ là sự đầu tư bền vững, đáp ứng nhu cầu an cư của gia đình tại Phú Mỹ.

Novotel Danang địa điểm thưởng thức pháo hoa quốc tế lý tưởng nhất Đà Nẵng

Ưu đãi giảm giá đến 20% - Thưởng thức lễ hội pháo hoa 2023 tại Novotel Danang Premier Han River – Địa điểm ngắm pháo hoa lí tưởng nhất thành phố THIS DIFF 2023 - THERE IS NO PLACE BETTER THAN NOVOTEL

Làn da hoàn hảo không tỳ vết với Phyto Blanc Targeted Darkspot Corrector

Dù bạn đang ở lứa tuổi nào thì đốm nâu hay vết thâm là một trong những “kẻ thù” của làn da đều màu không tỳ vết. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do rối loạn tổng hợp melanin. Đốm nâu có thể xuất hiện ở mọi loại da và tông da, dù chỉ là những chấm nhỏ hay bắt đầu lan rộng đều ảnh hướng đến ánh nhìn và độ rạng rỡ của da.

Nét thanh lịch và sang trọng đặc biệt của thời trang Haute Couture

Haute couture đại diện cho sự xa hoa và đẳng cấp, trở thành đỉnh cao của sức sáng tạo và kỹ thuật may đo mà bất cứ nhà mốt nào cũng muốn vươn tới

California Fitness chi 25 triệu đô cho hoạt động tại thị trường Việt Nam

Khoản ngân sách sẽ được dùng cho hoạt động mở rộng, nâng cấp trang thiết bị, diện mạo và dịch vụ của một số câu lạc bộ, đồng thời gia hạn hợp đồng cho thuê mặt bằng của bốn trung tâm tập luyện tại các vị trí đắc địa trong vòng 15 năm tới.

Ngây ngất với top những hương nước hoa nữ sở hữu hương hoa nhài nữ tính

Một trong những loài hoa trắng mang hương thơm thanh khiết và tinh tế, hoa nhài cùng với những nốt hương ngọt ngào và hiện tại được các thương hiệu vô cùng ưa chuộng đưa vào bộ sưu tập hương thơm của mình.

Viên ngọc miền trung New World Hoiana Beach Resort: Nơi ghi dấu những kỷ niệm đẹp cho mọi khoảnh khắc đáng nhớ

Sở hữu vị trí đắc địa, cách phố cổ Hội An chỉ 15 phút và tầm nhìn hướng biển xanh mát lẫn khung cảnh làng quê yên bình, New World Hoiana Beach Resort là khu nghỉ dưỡng sát biển và là lựa chọn lý tưởng để bạn ghi dấu những kỷ niệm đẹp trong đời cùng với người thân, bạn bè.

Cảm nhận phong cách thiết kế khác biệt đậm tinh thần “resort” của NTK Đỗ Long qua BST mới

Sự xuất hiện của BST Rhythm Resort 2023 như đem đến làn gió mới, đánh dấu một phong cách thiết kế khác biệt của NTK Đỗ Long từ trước đến giờ.

Mẹo chữa cháy nắng hiệu quả ngay tức thì bạn nên biết

Mùa hè là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động thể thao, vui chơi ngoài trời và cũng chính là thời điểm làn da của chúng ta dễ bị cháy nắng. Vậy khi bị cháy nắng, chúng ta nên làm gì để giảm kích ứng và giúp làn da sớm được hồi phục?

Nghiên cứu từ A10 Networks tiết lộ kỳ vọng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông

Kỳ vọng tăng trưởng cao đang thúc đẩy đầu tư bảo mật mạng bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (CSPs) trên toàn thế giới.

Thế hệ serum mới được tạo ra từ công nghệ sinh học

Có được loại serum phù hợp để giải quyết đồng thời các khiếm khuyết trên da một cách hiệu quả là điều khá khó khăn trong thời gian qua do các loại serum thông thường chỉ xử lý chuyên biệt một vấn đề cụ thể của da. Sự tiến bộ của công nghệ sinh học gần đây dường như đang mang đến câu trả lời khả quan nhất cho con người qua khi liên tục xuất hiện các dòng serum sở hữu lợi thế có các chiết xuất thiên nhiên kết hợp với công nghệ hiện đại để hiệu chỉnh đồng loạt những khiếm khuyết của mỗi làn da.

Mãn nhãn trước những màn xuất hiện “gây bão” của các mỹ nhân đình đám trong show diễn NTK Đỗ Long

Những ngôi sao làm khuynh đảo thảm đỏ chiều 22/5 thực sự không làm người xem thất vọng. Riêng NTK Đỗ Long tiếp tục có thêm một sự kiện chiếm trọn spotlight, khẳng định tên tuổi của anh trong làng thời trang Việt.

Bộ sưu tập nước hoa Les Eaux Rêvées: Mùi hương bước ra từ giấc mơ

“Cách chúng ta vui đùa những hình ảnh trong giấc mơ tương tự như cách nhà thơ sáng tạo nên những vần thơ…” Marguerite Yourcenar — Dreams and Destinies (1938)

Quỹ học bổng Lotte trao học bổng cho sinh viên Việt Nam sau 4 năm gián đoạn

Quỹ học bổng Lotte đã tổ chức buổi lễ trao học bổng dành cho khu vực thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam tại khách sạn Lotte Sài Gòn vào ngày 23 tháng 5 năm 2023. Sau 4 năm bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19 vào năm 2019, buổi lễ trao học bổng hôm nay đã tái khởi động lại chương trình trao học bổng thường niên của tập đoàn Lotte cho sinh viên Việt nam. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm hỗ trợ sinh viên Việt Nam vượt qua thời gian khó khăn.

Nhẹ nhàng đầy quyến rũ cùng Baroncelli Lady Twenty Five

Cùng khám phá bộ đôi quyến rũ cùng Baroncelli Lady Twenty Five

Trên siêu du thuyền Unknown mới của tiền đạo Ibrahimović có gì?

Nhà máy đóng tàu Benetti của Ý đã cung cấp những hình ảnh đầu tiên về chiếc du thuyền thứ hai thuộc dòng Oasis 34M nổi tiếng, với tên gọi là Unknown. Tiền đạo người Thụy Điển Zlatan Ibrahimović chính thức nhận du thuyền dài 34,3 mét này vào năm 2022, và Unknown cũng xuất hiện lần đầu tại Liên hoan Du thuyền Cannes cùng năm.

Điều gì đáng mong đợi ở Tuần lễ Nhà hàng và Quán Bar Việt Nam 2023?

Tháng 5 này, một trong những sự kiện được người yêu thích ẩm thực trên khắp cả nước đón chờ nhất chính là sự trở lại của “Tuần lễ Nhà hàng và Quán Bar Việt Nam 2023”, với sự tham gia của 42 nhà hàng và 71 quán bar khắp Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong suốt hai tuần lễ (từ 20/5 đến 4/6/2023).

Bobby Nguyen: Từ anh chàng thiết kế thời trang trở thành Art Director, tiếng nói nghệ thuật tuân thủ cảm xúc nguyên bản nhất

Mới đây vào sáng 8/5/2023, Bobby Nguyen - gương mặt nổi bật trong làng nhiếp ảnh - đạo diễn công bố thông tin ký kết hợp đồng khai thác thương mại độc quyền với Bamboo Artists Agency. Theo đó, anh chính thức “về chung nhà” cùng nhiều tên tuổi như Tùng Leo (nhà văn, đạo diễn, host,...); onionn. (DJ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc), Harry Vũ (nhiếp ảnh gia), Tsoul Duy (nghệ sĩ chỉnh màu, đạo diễn), marzuz (ca sĩ, nhạc sĩ), Viết Thu (Huấn luyện viên thanh nhạc, diễn viên Lợi Trần…cũng như “hệ sinh thái” giải trí đa dạng với những đối tác như DZS MEDIA, SpaceSpeakers Label,...