Banner Men&Life Award 2022
Banner Men&Life Award 2022

Founder & CEO Beta Group Minh Beta: Kinh doanh vốn dĩ là cuộc sống

Bất kỳ doanh nhân nào khi khởi hành con đường kinh doanh cũng không tránh khỏi “được” và “mất”. Nhưng với doanh nhân Minh Beta, chính cái “mất” là bài học dẫn lối cho những thành công to lớn của anh.

Xin chào anh Minh Beta! Là một doanh nhân, anh nghĩ đâu là điều “được” và “mất” từ khi anh bắt đầu con đường kinh doanh?

Với tư cách một doanh nhân, tôi nghĩ mình “được” nhiều hơn “mất”. Cái được lớn nhất là những trải nghiệm mới mẻ và sự từng trải theo thời gian kể cả trong công việc, cách sống hay đối nhân xử thế. Đương nhiên bên cạnh đó, mình cũng có một cuộc sống đầy đủ hơn, hạnh phúc hơn khi được nhiều người biết tới và trân trọng những thành quả của mình đóng góp đối với xã hội. Điều có thể coi là “mất”, đối với tôi đó có thể là cảm giác thất bại hoặc một việc xảy ra không như ý muốn. Nhưng chính trong những cái mất đó cũng chứa đựng những giá trị và bài học của riêng nó, điều đó giúp tôi nhận ra kinh doanh và cuộc sống vốn dĩ có rất nhiều hình hài khác nhau và tôi thực sự cảm thấy mình không mất gì quá nhiều. 

Ở thời điểm quyết định khởi nghiệp, điều gì đã thôi thúc anh nhất khiến anh phải quyết tâm khởi sự kinh doanh?

Động lực của tôi thay đổi khá rõ rệt từ ngày bước chân vào kinh doanh. Nếu vào những ngày đầu, đó là khát khao được chứng tỏ bản thân, thể hiện cái tôi và nói với mọi người rằng tôi có thể làm được. Thì ngay lúc này, đặc biệt sau giai đoạn Covid-19 nhiều biến động, động lực đó đã thay đổi. Sự chuyển biến đó diễn ra cũng không hẳn dễ dàng đâu, khi mình đã mất đi động lực cũ trong khi động lực mới chưa đến. Nhưng sau cùng, tôi nhận ra chỉ có tình yêu với công việc sẽ giúp tôi tiếp tục tạo ra những giá trị mình hằng đeo đuổi. Chính điều đó sẽ luôn giúp tôi vững bước và tự do với những gì mình quyết tâm lựa chọn từ ngày đầu tiên. 

Vì sao lại là ngành công nghiệp giải trí mà không phải một ngành nghề khác?

Mỗi người khi sinh ra đều mang những sứ mệnh của riêng mình. Bản thân tôi từ bé đã rất yêu thích những mảng liên quan đến nghệ thuật và giải trí. Sau này tình yêu ấy vẫn còn và lớn mãi. Nhưng cuối cùng, tôi nghĩ bản thân vẫn muốn trở thành một doanh nhân, vì công việc kinh doanh có thể tạo dựng nên những giá trị tích cực mãi về sau cho bản thân và xã hội. Đó chính là lý do tại sao tuy khởi sự với ngành công nghiệp giải trí nhưng đến thời điểm hiện tại Beta Group đã phát triển thêm rất nhiều lĩnh vực khác nhau, tạo ra hệ sinh thái Beta với những sản phẩm lan tỏa và tối ưu giá trị cộng hưởng cho xã hội. Đặc biệt hơn, một điều tốt đẹp nữa là những thành tựu mình tạo ra có thể truyền cảm hứng cho người khác và giúp họ có những giấc mơ đẹp để thay đổi cuộc sống của chính họ. 

Anh có công thức hay quan niệm gì về sự thành đạt?

Đối với tôi, sự thành đạt của một người dựa trên những giá trị mà họ có thể tạo ra cho xã hội. Nhưng người ấy cũng phải luôn chú trọng “làm việc” và lắng nghe con người bên trong để hiểu những gì cần điều chỉnh và cải tiến để ngày một tốt hơn. Nếu không làm được điều đó thì sự thành công bên ngoài cũng sẽ không bền vững. Đó là sự thành công hai chiều. 

Sự cân bằng trong cuộc sống và công việc với một doanh nhân nên hiểu như thế nào cho đúng, thưa anh?

Cuộc sống của một doanh nhân vốn không thể tách bạch với công việc, nhưng tôi không xem đó là một điều tiêu cực. Chúng ta vẫn có thể tận hưởng công việc theo cách của mình và chính cuộc sống cũng sẽ có cách để bổ trợ thêm cho công việc. Đừng xem nhẹ những niềm vui, nỗi buồn hay mối bận tâm nào đấy, vì nó có thể chính là chất xúc tác để chúng ta sáng tạo hơn trong công việc. Một đời sống phong phú sẽ tạo nên sự khác biệt, đó là một vòng quay mà nếu mỗi người không tự khám phá thêm những nguồn cảm hứng xung quanh mình, bạn sẽ lặp lại lối mòn và khiến chính mình bị trì trệ dẫu trong công việc hay cuộc sống. 

Năm 2023 được dự đoán tiếp tục là một năm khó khăn, anh giữ tâm thế như thế nào với tư cách một đầu tàu đã lèo lái thành công con đường kinh doanh qua đại dịch?

Chiến lược kinh doanh của Beta Group sẽ không có nhiều biến đổi, chúng tôi sẽ tiếp tục tập trung vào nhóm khách hàng trung cấp và không đi theo những gì quá xa xỉ, đó là chiến lược đúng và sau đại dịch điều này càng chứng tỏ chúng tôi đã lựa chọn đúng. Bằng chứng là kết quả kinh doanh của năm 2022 vừa rồi thậm chí còn ấn tượng hơn so với những năm trước dịch. Dĩ nhiên, trong kinh doanh luôn cần những bước đi uyển chuyển và linh hoạt để lắng nghe phản hồi từ thị trường, nhưng việc mang những trải nghiệm hiện đại và đẳng cấp đến người dân Việt Nam mà giúp họ không phải chi trả một khoản quá lớn luôn là mục tiêu chính của chúng tôi. 

Theo anh, một nhân tố giỏi sẽ cần sở hữu những yếu tố nào?

Trong tất cả nghề nghiệp, đạo đức tốt là điều tối quan trọng để thành tựu đạt được một cách bền vững. Tiếp theo là thái độ tích cực với mọi việc và luôn sẵn sàng giải quyết vấn đề. Thứ ba theo tôi là kỹ năng, ba điều này là yếu tố không thể thiếu đối với một nhân tố giỏi trong tổ chức. 

“Ở MỌI NGHỀ NGHIỆP, ĐẠO ĐỨC TỐT LÀ ĐIỀU TỐI QUAN TRỌNG ĐỂ THÀNH TỰU ĐẠT ĐƯỢC MỘT CÁCH BỀN VỮNG.”

Giây phút yêu thích nhất của anh khi chuyển sang trạng thái “off”? 

Đó là khoảng thời gian ngồi thiền để quay lại với con người bên trong, đó là lúc tôi có thể buông xuống tất cả mọi thứ và trở về với hơi thở của mình. 

Lĩnh vực nào anh sẽ muốn thử sức kinh doanh trong tương lai?

Bản thân tôi cũng đã thử sức ở rất nhiều lĩnh vực. Về bản chất, tôi nghĩ kinh doanh không có quá nhiều sự khác biệt. Hiện tại tôi vẫn muốn tiếp tục làm tốt và làm tốt hơn nữa những dự án đã khởi đầu. Nếu để gọi là tò mò thì tôi nghĩ đó sẽ là thời trang và y tế vì bản thân tôi cũng luôn chú trọng việc kể câu chuyện cá nhân thông qua phong cách thời trang. Song song đó, điều đặc biệt quan trọng là sức khoẻ, những dịch vụ về chăm sóc sức khoẻ là nhu cầu thiết yếu của cuộc sống. 

Để nói với những bạn trẻ muốn thử sức kinh doanh và chinh phục con đường khởi nghiệp, anh sẽ nói gì?

Đừng xem việc kinh doanh là nặng nề và căng thẳng. Thực chất kinh doanh vốn dĩ là cuộc sống, hành trình cuộc sống luôn đem đến cho mình những bài học, và kinh doanh cũng vậy. Nếu muốn kiến tạo nên giá trị nào đó và tin rằng giá trị đó có thể mang đến những điều tốt đẹp cho cuộc sống thì hãy giữ một tâm thế tích cực và bắt đầu mọi thứ một cách thoải mái. 

Cám ơn anh đã chia sẻ!

MINH BETA

Khởi nghiệp chỉ với số vốn 300 triệu, đến hiện tại Beta Group đã sở hữu nhiều công ty kinh doanh các lĩnh vực khác nhau, với định giá lên đến nghìn tỷ đồng

Học bổng Fulbright (Mỹ) và tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh Đại học Harvard (Mỹ)

Nhà sáng lập, CEO chuỗi rạp phim Beta Cinemas

Nhà sáng lập, CEO Viện Kinh doanh Crimson 

Nhà sáng lập, CEO dự án công nghệ bất động sản cho thuê APLUS Home

Tác giả nhạc phẩm "Việt Nam ơi!" và "Việt Nam ơi! Đánh bay Covid"

Bài: Hong Dang 

Giám đốc Sáng tạo: Henri Hubert 

Ảnh: Phan Thành Cân 

Trợ lý nhiếp ảnh: Khánh Trần

Trang điểm: Andy Phan 

Trang phục: Antonio De Torres, Ted Baker

Địa điểm: Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection

Men&life

  • TAGS


Bình Luận

Tumys Phú Mỹ - Sự đầu tư bền vững cho tương lai

Với vai trò tiên phong chuẩn chuyên gia và vị thế độc đáo trong thị trường bất động sản, căn hộ Tumys Phú Mỹ là sự đầu tư bền vững, đáp ứng nhu cầu an cư của gia đình tại Phú Mỹ.

Novotel Danang địa điểm thưởng thức pháo hoa quốc tế lý tưởng nhất Đà Nẵng

Ưu đãi giảm giá đến 20% - Thưởng thức lễ hội pháo hoa 2023 tại Novotel Danang Premier Han River – Địa điểm ngắm pháo hoa lí tưởng nhất thành phố THIS DIFF 2023 - THERE IS NO PLACE BETTER THAN NOVOTEL

Làn da hoàn hảo không tỳ vết với Phyto Blanc Targeted Darkspot Corrector

Dù bạn đang ở lứa tuổi nào thì đốm nâu hay vết thâm là một trong những “kẻ thù” của làn da đều màu không tỳ vết. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do rối loạn tổng hợp melanin. Đốm nâu có thể xuất hiện ở mọi loại da và tông da, dù chỉ là những chấm nhỏ hay bắt đầu lan rộng đều ảnh hướng đến ánh nhìn và độ rạng rỡ của da.

Nét thanh lịch và sang trọng đặc biệt của thời trang Haute Couture

Haute couture đại diện cho sự xa hoa và đẳng cấp, trở thành đỉnh cao của sức sáng tạo và kỹ thuật may đo mà bất cứ nhà mốt nào cũng muốn vươn tới

California Fitness chi 25 triệu đô cho hoạt động tại thị trường Việt Nam

Khoản ngân sách sẽ được dùng cho hoạt động mở rộng, nâng cấp trang thiết bị, diện mạo và dịch vụ của một số câu lạc bộ, đồng thời gia hạn hợp đồng cho thuê mặt bằng của bốn trung tâm tập luyện tại các vị trí đắc địa trong vòng 15 năm tới.

Ngây ngất với top những hương nước hoa nữ sở hữu hương hoa nhài nữ tính

Một trong những loài hoa trắng mang hương thơm thanh khiết và tinh tế, hoa nhài cùng với những nốt hương ngọt ngào và hiện tại được các thương hiệu vô cùng ưa chuộng đưa vào bộ sưu tập hương thơm của mình.

Viên ngọc miền trung New World Hoiana Beach Resort: Nơi ghi dấu những kỷ niệm đẹp cho mọi khoảnh khắc đáng nhớ

Sở hữu vị trí đắc địa, cách phố cổ Hội An chỉ 15 phút và tầm nhìn hướng biển xanh mát lẫn khung cảnh làng quê yên bình, New World Hoiana Beach Resort là khu nghỉ dưỡng sát biển và là lựa chọn lý tưởng để bạn ghi dấu những kỷ niệm đẹp trong đời cùng với người thân, bạn bè.

Cảm nhận phong cách thiết kế khác biệt đậm tinh thần “resort” của NTK Đỗ Long qua BST mới

Sự xuất hiện của BST Rhythm Resort 2023 như đem đến làn gió mới, đánh dấu một phong cách thiết kế khác biệt của NTK Đỗ Long từ trước đến giờ.

Mẹo chữa cháy nắng hiệu quả ngay tức thì bạn nên biết

Mùa hè là thời điểm diễn ra nhiều hoạt động thể thao, vui chơi ngoài trời và cũng chính là thời điểm làn da của chúng ta dễ bị cháy nắng. Vậy khi bị cháy nắng, chúng ta nên làm gì để giảm kích ứng và giúp làn da sớm được hồi phục?

Nghiên cứu từ A10 Networks tiết lộ kỳ vọng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông

Kỳ vọng tăng trưởng cao đang thúc đẩy đầu tư bảo mật mạng bởi các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông (CSPs) trên toàn thế giới.

Thế hệ serum mới được tạo ra từ công nghệ sinh học

Có được loại serum phù hợp để giải quyết đồng thời các khiếm khuyết trên da một cách hiệu quả là điều khá khó khăn trong thời gian qua do các loại serum thông thường chỉ xử lý chuyên biệt một vấn đề cụ thể của da. Sự tiến bộ của công nghệ sinh học gần đây dường như đang mang đến câu trả lời khả quan nhất cho con người qua khi liên tục xuất hiện các dòng serum sở hữu lợi thế có các chiết xuất thiên nhiên kết hợp với công nghệ hiện đại để hiệu chỉnh đồng loạt những khiếm khuyết của mỗi làn da.

Mãn nhãn trước những màn xuất hiện “gây bão” của các mỹ nhân đình đám trong show diễn NTK Đỗ Long

Những ngôi sao làm khuynh đảo thảm đỏ chiều 22/5 thực sự không làm người xem thất vọng. Riêng NTK Đỗ Long tiếp tục có thêm một sự kiện chiếm trọn spotlight, khẳng định tên tuổi của anh trong làng thời trang Việt.

Bộ sưu tập nước hoa Les Eaux Rêvées: Mùi hương bước ra từ giấc mơ

“Cách chúng ta vui đùa những hình ảnh trong giấc mơ tương tự như cách nhà thơ sáng tạo nên những vần thơ…” Marguerite Yourcenar — Dreams and Destinies (1938)

Quỹ học bổng Lotte trao học bổng cho sinh viên Việt Nam sau 4 năm gián đoạn

Quỹ học bổng Lotte đã tổ chức buổi lễ trao học bổng dành cho khu vực thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam tại khách sạn Lotte Sài Gòn vào ngày 23 tháng 5 năm 2023. Sau 4 năm bị gián đoạn vì đại dịch COVID-19 vào năm 2019, buổi lễ trao học bổng hôm nay đã tái khởi động lại chương trình trao học bổng thường niên của tập đoàn Lotte cho sinh viên Việt nam. Đây là hoạt động ý nghĩa, nhằm hỗ trợ sinh viên Việt Nam vượt qua thời gian khó khăn.

Nhẹ nhàng đầy quyến rũ cùng Baroncelli Lady Twenty Five

Cùng khám phá bộ đôi quyến rũ cùng Baroncelli Lady Twenty Five

Trên siêu du thuyền Unknown mới của tiền đạo Ibrahimović có gì?

Nhà máy đóng tàu Benetti của Ý đã cung cấp những hình ảnh đầu tiên về chiếc du thuyền thứ hai thuộc dòng Oasis 34M nổi tiếng, với tên gọi là Unknown. Tiền đạo người Thụy Điển Zlatan Ibrahimović chính thức nhận du thuyền dài 34,3 mét này vào năm 2022, và Unknown cũng xuất hiện lần đầu tại Liên hoan Du thuyền Cannes cùng năm.

Điều gì đáng mong đợi ở Tuần lễ Nhà hàng và Quán Bar Việt Nam 2023?

Tháng 5 này, một trong những sự kiện được người yêu thích ẩm thực trên khắp cả nước đón chờ nhất chính là sự trở lại của “Tuần lễ Nhà hàng và Quán Bar Việt Nam 2023”, với sự tham gia của 42 nhà hàng và 71 quán bar khắp Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong suốt hai tuần lễ (từ 20/5 đến 4/6/2023).

Bobby Nguyen: Từ anh chàng thiết kế thời trang trở thành Art Director, tiếng nói nghệ thuật tuân thủ cảm xúc nguyên bản nhất

Mới đây vào sáng 8/5/2023, Bobby Nguyen - gương mặt nổi bật trong làng nhiếp ảnh - đạo diễn công bố thông tin ký kết hợp đồng khai thác thương mại độc quyền với Bamboo Artists Agency. Theo đó, anh chính thức “về chung nhà” cùng nhiều tên tuổi như Tùng Leo (nhà văn, đạo diễn, host,...); onionn. (DJ, nhạc sĩ, nhà sản xuất âm nhạc), Harry Vũ (nhiếp ảnh gia), Tsoul Duy (nghệ sĩ chỉnh màu, đạo diễn), marzuz (ca sĩ, nhạc sĩ), Viết Thu (Huấn luyện viên thanh nhạc, diễn viên Lợi Trần…cũng như “hệ sinh thái” giải trí đa dạng với những đối tác như DZS MEDIA, SpaceSpeakers Label,...