PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Mỗi khoảnh khắc đứng bếp đều là một khoảnh khắc đẹp

Khiêm nhường nhưng tự tin, tình cảm nhưng nguyên tắc là những gì mà người đối diện có thể cảm nhận được từ anh Trần Thanh Tâm - bếp phó khách sạn Equatorial HCM. Cùng trò chuyện với anh để hiểu thêm chuyện đứng bếp, và đặc biệt là học hỏi cách nấu món ăn ngày Tết.

Anh có thể chia sẻ ai hoặc điều gì đã truyền cảm hứng để anh trở thành một người đầu bếp chuyên nghiệp?

Mẹ là người đã truyền cảm hứng cho tôi theo nghề bếp. Tôi còn nhớ, trước đây khi còn nhỏ, mỗi chiều đi học về là tôi lại nghe được mùi thơm từ những món ăn mẹ nấu. Có thể đó chỉ là những món ăn gia đình bình thường, nhưng cách mà mẹ tôi chăm chút vị ngon cũng như dinh dưỡng cho mỗi bữa cơm đã tạo nhiều động lực cho tôi theo nghề.

Phong cách nấu ăn của anh là gì? Và những món ăn nào là sở trường của anh?

Phong cách của tôi là sự kết hợp và sở trường là món ăn Việt. Như tôi đã chia sẻ, mẹ tôi là người đã truyền cảm hứng cho tôi trong việc theo đuổi nghề bếp. Bà là một trong những người nấu món ăn truyền thống Việt Nam ngon nhất mà tôi biết. Với tôi, ẩm thực Việt đa dạng và giàu hương vị, là sân chơi lớn cho các đầu bếp thỏa sức sáng tạo.

Đã một thời gian dài nấu cho rất nhiều thực khách. Lời khen nào của họ ấn tượng nhất đối với anh?

Một trong những lời khen ý nghĩa nhất tôi từng nhận được là nhận xét từ một thực khách đến từ châu Âu. Sau khi thưởng thức món phở do tôi nấu, vị khách này đã nói rằng một trong những hối tiếc của ông khi rời đất nước Việt Nam là sẽ không bao giờ nếm được hương vị phở ngon như vậy nữa. Lời khen này cũng là một trong những điều khích lệ tôi rất nhiều trong công việc.

Đâu là nguyên liệu yêu thích nhất của anh? Và đâu là nguyên liệu mà anh ngán ngẩm nhất khi được yêu cầu thực hiện?

Tôi yêu thích tất cả các loại nguyên liệu nấu ăn của Việt Nam, đặc biệt là nước mắm, ngò gai, rau quế. Không hẳn là ngán ngẩm, nhưng món ăn Ấn Độ đối với tôi vẫn đang là một thử thách lớn. Hiện tại, tôi vẫn đang cố học hỏi thêm cách nêm các loại gia vị Ấn Độ.

Vị đầu bếp nào mà anh thực sự ngưỡng mộ và tại sao?

Tôi đang có cơ hội làm việc cùng ông Donald Pezar, bếp trưởng của khách sạn Equatorial HCM. Ông đã hỗ trợ tôi rất nhiều trong công việc. Trong mắt tôi, ông là một đầu bếp có vốn kiến thức rộng về ẩm thực và cũng đầy nhiệt huyết với nghề mà tôi học hỏi được nhiều điều.

Điều gì đã mang anh đến với khách sạn Equatorial HCM?

Chắc là có duyên. Equatorial HCM là một trong những khách sạn 5 sao lâu đời nhất ở Sài Gòn và chúng tôi có những đối tượng khách hàng đặc trưng, thích gắn bó với những giá trị cũ và không gian bình yên nơi đây. Tôi cũng vậy, môi trường làm việc ở Equatorial HCM giống như một gia đình, nơi mọi người gắn kết qua nhiều năm làm việc cùng nhau.

Là bếp phó tại Equatorial HCM gần hai năm, anh đã học hỏi cũng như đóng góp được điều gì cho khách sạn?

Sự hài lòng của khách hàng. Tôi vui vì được chăm chút cho mỗi bữa ăn của thực khách nơi đây.

Anh có thể chia sẻ về trải nghiệm thú vị nhất của anh trong thời gian làm việc ở Equatorial HCM?

Thực ra, hằng năm, trải nghiệm này đều lặp lại. Mùa cuối năm đông đúc, khách du lịch nhiều và khách đặt tiệc cũng nhiều, không khí trong bếp những ngày này lúc nào cũng nóng như nồi súp sôi trên bếp nhưng thực ra rất vui. Tôi thấy rằng bận rộn là tốt và mỗi ngày được bận rộn là một niềm vui.

Khoảnh khắc nổi bật nhất trong sự nghiệp của anh từ khi bắt đầu cho đến nay là gì?

Đối với tôi mỗi ngày vào bếp đều là một ngày đẹp và mỗi khoảnh khắc được đứng bếp đều là một khoảnh khắc đẹp.

Mỗi một ngành nghề có những áp lực khác nhau. Với nghề bếp và ở vị trí của anh, đó là áp lực gì?

Thời gian. Đôi khi công việc trong bếp gặp rất nhiều áp lực về thời gian. Chúng tôi luôn phải đảm bảo món ăn được mang đến thực khách đúng giờ, không để họ chờ đợi lâu. Do nguồn nhân lực đôi khi không đủ nên chúng tôi khá áp lực trong những mùa đông khách.

Anh có lời khuyên nào cho những bạn trẻ muốn trở thành đầu bếp không?

Vì làm bếp là sẽ thường xuyên ở trong môi trường nhiệt độ cao, tôi chỉ khuyên các bạn là nên có một cái đầu mát mẻ để không bị bốc cháy trong bếp và một dòng nhiệt huyết ấm áp đủ để tạo ra những món ăn ngon cho thực khách.

Trong ngày nghỉ của mình, anh thường thích làm gì?

Đơn giản là ở cùng với gia đình hoặc nghỉ ngơi đôi chút.

Nhân ngày Tết sắp đến, anh có thể chia sẻ với những người đầu bếp gia đình, đặc biệt là phái mạnh, một số bí quyết làm sao để có thể nấu ăn ngon?

Hãy thử bắt đầu từ những món ăn đơn giản như trứng chiên chẳng hạn. Làm người phụ nữ của gia đình mình ngạc nhiên nhân dịp năm mới sẽ là một trải nghiệm rất thú vị đấy! Đặc biệt, hãy để tâm vào mỗi món ăn mình nấu.

Xin cảm ơn những tâm sự chân thành của anh. Chúc anh luôn có những ngày đứng bếp tràn đầy niềm vui!

Men&life



Bình Luận

Hoa hậu Thanh Thủy - Khi vẻ đẹp thăng hoa cùng vương miện quý giá

Vào tháng 11/2024, cô gái 22 tuổi Huỳnh Thị Thanh Thủy đã xuất sắc giành được chiếc vương miện danh giá tại Hoa hậu Quốc tế. Tuy nhiên, điều thực sự chinh phục trái tim công chúng không chỉ là nhan sắc tinh khôi của cô, mà còn là sự kết hợp đầy thú vị của một cô gái thông minh, kiên định nhưng vẫn giữ được nét tính cách hồn nhiên của mình.

Lạc vào thế giới gấu trúc với lễ hội “Pandastic” tại Hồng Kông dịp Tết 2025

Hồng Kông đang rộn ràng chào đón Tết Nguyên Đán 2025 với lễ hội “Pandastic” mang chủ đề gấu trúc có quy mô khắp thành phố. Sự kiện này không chỉ mang đến không gian văn hóa đặc sắc mà còn hứa hẹn trở thành điểm đến hàng đầu Châu Á, thu hút đông đảo du khách trong dịp đầu năm mới.

Chinh phục mọi khứu giác với hai tạo hương đặc trưng từ MEMO PARIS

MEMO PARIS Inlé và Winter Palace, với hành trình hương thơm độc đáo, nơi mỗi mùi hương như mở ra một chương truyện riêng biệt, đã khiến cho hai chàng người mẫu Kang Chul, Khoai Vũ và Lu Đỗ trở nên đầy bí ẩn và cuốn hút.

"Nồi bánh tình thân - Ất Tỵ sum vầy" tại The Odys Boutique Hotel

Khi xuân về, Sài Gòn không chỉ rộn ràng bởi không khí tết tấp nập mà còn bởi sự xuất hiện của Nồi Bánh Tình Thân Khổng Lồ tại The Odys Boutique Hotel - một tác phẩm nghệ thuật mang kích thước khổng lồ ngay trung tâm Sài Gòn và là chiếc nồi bánh chưng đầu tiên và lớn nhất từng được tái hiện tại Việt Nam. Đây không chỉ là điểm nhấn nghệ thuật ấn tượng mà còn là điểm tụ hội văn hóa, mang lại không khí Tết cổ truyền đậm đà nhất cho du khách từ khắp nơi trên thế giới.

Ralph Lauren ra mắt BST Purple Label mùa thu 2025

Bộ sưu tập Purple Label mùa Thu 2025 tôn vinh vẻ đẹp thanh lịch vượt thời gian, nơi tinh thần Mỹ phóng khoáng gặp gỡ sự tinh xảo của nghệ thuật Ý. Từ những con phố thời trang ở Milan đến những đỉnh núi tuyết hùng vĩ ở làng Cortina, phong cách sang trọng và hiện đại đan xen cùng vẻ đẹp thiên nhiên tráng lệ và di sản vùng núi cao, tạo nên một tuyệt tác vừa đậm chất thơ vừa ấn tượng.

The Grand Ho Tram - Xứng danh “Quận Vui” với nhiều giải thưởng danh giá

The Grand Ho Tram đã có một năm 2024 thành công rực rỡ khi được vinh danh tại nhiều lễ trao giải danh giá, khẳng định vị thế hàng đầu của khu nghỉ dưỡng trên bản đồ du lịch Việt Nam.

Armani Beauty - Tinh hoa vẻ đẹp cùng những ngôi sao hàng đầu

Armani Beauty là sự hòa quyện hoàn hảo giữa nghệ thuật và tinh tế, mang đến vẻ quyến rũ đầy cuốn hút và thanh thoát. Mỗi sản phẩm không chỉ tôn vinh sắc đẹp, mà còn khẳng định phong cách riêng biệt và sự tự tin của bạn. Cùng Armani Beauty, bạn sẽ luôn tỏa sáng một cách nhẹ nhàng nhưng đầy ấn tượng.

Hóa quyến rũ cùng Bảo Anh, Phí Phương Anh và dàn sao Việt với Versace Bright Crystal Parfum

Versace Bright Crystal Parfum là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự thanh lịch và quyến rũ, là món quà tuyệt vời dành cho những cô gái hiện đại, tự tin và đầy sức sống.

Greg Findlay - Tổng quản lý Six Senses Ninh Van Bay: Bền vững & xa xỉ là hai khái niệm không đối lập

Tổng quản lý Greg Findlay, người đứng đầu khu nghỉ dưỡng cao cấp Six Senses Ninh Vân Bay (SSNVB), đang chứng minh rằng sự xa xỉ và sự bền vững hoàn toàn có thể kết hợp hài hòa. Với những phát kiến và tầm nhìn xa, ông đã và đang tiếp tục cùng đội ngũ của mình xây dựng SSNVB trở thành một trong những điểm đến bền vững hàng đầu thế giới.

Đón mùa yêu ngọt ngào tại Wyndham Danang Golden Bay

Mùa yêu đang về và Wyndham Danang Golden Bay chính là điểm đến lý tưởng để bạn cùng người ấy tận hưởng những khoảnh khắc ngọt ngào bên nhau với bữa tối lãng mạn bên vịnh Đà Nẵng, buổi spa thư giãn và trà chiều thú vị...

Thưởng Bình Yên, một thoáng cho tim mềm tại Pax Ana Dốc Lết

Thưởng cho mình một ngày thong dong giữa ngôi làng nhỏ xinh bên vùng biển vắng và thưởng vị sớm mai của mùa xuân Dốc Lết, một chốn “gieo trồng” bình yên cách thành phố Nha Trang hơn 1 giờ chạy xe.

Amanoi - Tết đoàn viên giữa thiên nhiên Núi Chúa

Trong dịp Tết Nguyên đán, Amanoi mang đến một hành trình nghỉ dưỡng tràn đầy ý nghĩa, nơi các giá trị văn hóa, thiên nhiên, và sự sang trọng giao thoa một cách hoàn mỹ.

Năm mới trọn vẹn cùng các hoạt động khai xuân ý nghĩa tại JW Marriott Hotel & Suites Saigon

Sự rộn ràng của những giây phút đếm ngược chào đón năm mới 2025 vừa qua, thì một dịp Lễ quan trọng trong năm cũng đang đến với những người Á Đông, cùng sử dụng hệ thống lịch nguyên (âm lịch). Tết Nguyên Đán – dịp Tết lớn nhất trong năm mang đến những ý nghĩa quan trọng cho sự khởi đầu. Đây cũng là một kỳ nghỉ để tái tạo năng lượng và chuẩn bị cho những kế hoạch, mong chúc cho những may mắn, thịnh vượng, thành công trong một năm mới. Rộn ràng cùng những hoạt động truyền thống mang đến một sắc màu mới cho năm, hãy cùng dành thời gian khởi động năm mới tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh cùng JW Marriott Hotel & Suites Saigon

Tận hưởng “Vị của Tết, tình của nhà” tại Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay

Vào dịp Tết Ất Tỵ năm nay, hãy cùng đón xuân sang thật trọn vẹn và phong cách tại khu nghỉ dưỡng Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay. Với hàng loạt các chương trình ẩm thực và giải trí hấp dẫn với chủ đề “Vị của Tết, tình của nhà”, du khách và gia đình sẽ tìm thấy những phút giây rộn rã tiếng cười trong những ngày đầu năm mới tại nơi đây.

L’Oréal ra mắt công nghệ L’Oréal Cell BioPrint tại CES 2025

Tại triển lãm CES® 2025 - triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, Tập đoàn L'Oréal đã ra mắt L’Oréal Cell BioPrint, một thiết bị phân tích da cá nhân hóa với khả năng cung cấp kết quả chỉ trong 5 phút.

Tết sum vầy - Xuân thịnh vượng tại InterContinental Nha Trang

Đón chào Xuân Ất Tỵ với kỳ nghỉ sang trọng, sành điệu, thưởng thức ẩm thực tinh tế cùng với các món ăn Tết truyền thống tại InterContinental Nha Trang hứa hẹn sẽ tạo nên một mùa “Tết sum vầy, Xuân thịnh vượng” cho du khách.

Bếp trưởng Christian Le Squer - La Maison 1888: Đạt sao Michelin không phải là áp lực, đó là tình yêu

Được ví như một nghệ nhân chế tác nước hoa, một nhà thiết kế thời trang cao cấp, phong cách ẩm thực của bếp trưởng Christian Le Squer là sự pha trộn của cảm xúc, tinh tế và phản ánh niềm đam mê bất tận của ông trong việc khám phá và nâng cao trải nghiệm.

Greg Findlay – General Manager of Six Senses Ninh Van Bay: Sustainability & Luxury Are Two Sides Of The Same Coin

General Manager Greg Findlay, who leads the one-of-a-kind resort Six Senses Ninh Van Bay (SSNVB), is proving that luxury and sustainability can harmoniously coexist. With innovative ideas and a forward-looking vision, he and his team are continuously working to make SSNVB one of the world’s leading sustainable destinations.