PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Bill Gates: 'Dịch bệnh còn nguy hiểm hơn chiến tranh'

Tỷ phú sáng lập Microsoft mới đây chia sẻ bài viết chi tiết về những hiểu biết đối với dịch Covid-19.

Sau khi rời vị trí lãnh đạo ở Microsoft, Bill Gates đã có nhiều đóng góp cho các nỗ lực nghiên cứu dịch bệnh cũng như cải thiện tình trạng sống của người nghèo.

Vào tháng 2, quỹ Bill and Melinda Gates cam kết quyên góp 100 triệu USD để chống dịch Covid-19, bao gồm tài trợ cho tuyến đầu y tế, các biện pháp phòng ngừa, điều trị cho bệnh nhân và phát triển vaccine.

Bill Gates cùng vợ là bà Melinda tham gia vào nhiều hoạt động từ thiện. Ảnh: AFP.

Trên diễn đàn Reddit, Bill Gates vừa tổ chức một buổi hỏi đáp với chủ đề dịch bệnh Covid-19. Toàn bộ nội dung được ông đăng tải lại trên trang cá nhân, với những thông tin về nỗ lực chống dịch cũng như thay đổi của xã hội sau đại dịch.

Dịch Covid-19 không công bằng với nước nghèo

Một trong những quan điểm được Bill Gates nhắc lại nhiều lần ở các câu trả lời là lợi thế của những nước giàu khi đối phó với dịch. Cụ thể, các quốc gia phát triển có thể triển khai hệ thống kiểm tra người bệnh hiệu quả hơn, cũng như thực hành cách ly xã hội dễ dàng hơn. Ông tin rằng đây là cách duy nhất ở thời điểm hiện tại để hạn chế dịch bệnh bùng phát.

Bill Gates tin rằng cách ly xã hội là cách hiệu quả nhất để giảm lây lan dịch bệnh. Ảnh: Getty.

“Với những hành động đúng đắn, bao gồm kiểm tra và cách ly xã hội, trong vòng 2-3 tháng các nước phát triển có thể ngăn chặn đại dịch lây lan mạnh.

Tôi cũng lo ngại về những ảnh hưởng kinh tế, nhưng tệ nhất vẫn sẽ là các nước đang phát triển, vốn khó có thể cách ly xã hội như các nước giàu, và hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng kém hơn”, Bill Gates chia sẻ.

“Không may là ở nhiều quốc gia nghèo, việc cách ly xã hội khó hơn rất nhiều. Mọi người sống gần với nhau và cần phải làm việc để có cái ăn, nên sẽ có những quốc gia mà virus lây lan mạnh mẽ”, ông giải thích thêm.

Trong những câu trả lời, Bill Gates đánh giá nỗ lực phong tỏa nhiều thành phố của Trung Quốc là một hình thức hiệu quả giúp hạn chế số ca nhiễm bệnh ở mức hệ thống y tế vẫn kiểm soát được. Vị tỷ phú đánh giá cách ly xã hội trong ngắn hạn, và vaccine trong dài hạn, là những cách duy nhất để khống chế dịch bệnh.

Bill Gates tin rằng lý thuyết miễn dịch cộng đồng có thể khiến hệ thống y tế "vỡ trận". Ảnh: AP.

Bill Gates chia sẻ ông không tin vào lý thuyết “miễn dịch cộng đồng” đang được áp dụng ở Hà Lan.

“Mô hình duy nhất đã chứng tỏ hiệu quả là nỗ lực cách ly xã hội triệt để. Nếu không làm điều này, dịch bệnh sẽ lây lan tới mức độ khiến cho bệnh viện bị quá tải. Mặc dù việc cách ly có nhiều hệ lụy, chúng ta phải tránh việc bệnh viện quá tải.

Nếu như một quốc gia không thể kiểm soát số ca nhiễm của mình, các nước khác sẽ cấm mọi người ra vào quốc gia đó. Tôi nghĩ Hà Lan cuối cùng sẽ làm giống như các nước khác”, ông nhận xét.

Vaccine vẫn là giải pháp dài hạn

Khi được hỏi về vaccine, Bill Gates cho rằng thế giới đang nỗ lực hết sức để có thể tạo ra vaccine chống lại Covid-19, nhưng không thể hứa trước bao giờ sẽ có.

“Chúng ta sẽ phải xây dựng nhiều cơ sở để thử nghiệm tất cả những hướng tiếp cận hiện nay, vì một số hướng sẽ không hiệu quả. Chúng ta cần hàng tỷ liều vaccine để bảo vệ thế giới. Vaccine cần quá trình kiểm nghiệm để đảm bảo chúng vừa hiệu quả vừa an toàn.

Những liều vaccine đầu tiên chúng ta có sẽ được dành cho những người làm trong ngành y và các lĩnh vực quan trọng. Có thể sẽ không mất đến 18 tháng nếu mọi thứ suôn sẻ, nhưng tôi lẫn Tiến sĩ Fauci hay mọi người đều không dám hứa trước. Tất cả đều đang cố gắng hết sức có thể”, Bill Gates chia sẻ.

Vị tỷ phú tin rằng vaccine là giải pháp lâu dài, giúp cho hàng tỷ người trên thế giới không bị nhiễm virus. Ảnh: MedicalExpo.

Đối với các hình thức trị liệu, Bill Gates cho rằng chúng sẽ giúp giảm số ca bệnh nặng. Tuy nhiên, để chặn dịch bệnh toàn cầu thì thế giới vẫn cần vaccine.

“Biện pháp trị liệu sẽ có sớm hơn nhiều so với vaccine. Lý tưởng nhất thì chúng sẽ giúp giảm số lượng bệnh nhân cần cấp cứu.

Để giảm thiểu số ca nhiễm trên toàn cầu chúng ta cần vaccine. Nhiều nước giàu, bao gồm cả Mỹ có thể giảm số ca nhiễm bằng những biện pháp đúng đắn, nhưng các nước đang phát triển sẽ rất khó chặn dịch. Do vậy, vaccine là tối quan trọng”, ông nói thêm.

Xã hội sẽ thay đổi thế nào sau dịch bệnh?

Khi được hỏi tới nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London (ICL) về vấn đề “làm phẳng đồ thị” và cách ly xã hội, nước Mỹ vẫn sẽ có tới một triệu người chết, Bill Gates cho rằng nghiên cứu này “quá tiêu cực”.

“Trải nghiệm ở Trung Quốc là dữ liệu quan trọng nhất chúng ta có. Họ đóng cửa, kiểm tra người nhiễm rộng khắp và có thể nhận thấy những ca nhiễm mới ngay lập tức. Họ ngăn chặn được dịch lan xa.

Mô hình của ICL không phản ánh điều này. Mọi mô hình chỉ phản ánh những giả định mà người ta đặt cho nó”, Bill Gates trả lời.

Thế giới cần có những sự chuẩn bị tốt hơn với các đại dịch trong tương lai. Bill Gates cho rằng đại dịch cũng nguy hiểm như những cuộc chiến tranh. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Trong tương lai, vị tỷ phú tin rằng các quốc gia sẽ phải chuẩn bị kỹ hơn cho những đại dịch như Covid-19, bởi không phải vũ khí, các dịch bệnh sẽ nguy hiểm hơn cho con người.

“Không ai đoán trước được khi nào một chủng virus mới xuất hiện. Tuy vậy, chúng ta có thể dự đoán được dịch bệnh sẽ xảy ra vào lúc nào đó, dù là cúm hay virus hô hấp.

Chúng ta đã chuẩn bị cho các cuộc chiến tranh và giờ đây chúng ta cũng phải chuẩn bị trước để đối phó dịch bệnh”, ông nhận xét.

“Tôi nghĩ sau khi kiểm soát được dịch bệnh, các chính phủ và nhiều đơn vị khác sẽ đầu tư mạnh để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh tiếp theo. Đây sẽ là nỗ lực hợp tác toàn cầu giúp các quốc gia đang phát triển, những nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Một ví dụ là chúng ta cần kiểm nghiệm các phương pháp trị liệu dù dịch bệnh xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào. Virus không có khái niệm đường biên giới”, Bill Gates nói thêm.

Theo Zing.vn

  • TAGS


Bình Luận

25 giờ nghỉ dưỡng và thỏa sức khám phá Sài Gòn cùng Renaissance

Kỳ nghỉ chưa bao giờ thú vị hơn khi bạn có đến 25 tiếng lưu trú tại khách sạn Renaissance Riverside Hotel Saigon.

Hoàng hậu và những nàng hậu: Chaumet hé mở thế giới nhiệm màu

Thương hiệu trang sức Paris lâu đời trên thế giới, Chaumet chính thức ra mắt tại Việt Nam trong sự kiện khai trương cuối tuần qua. Thùy Tiên, Lương Thùy Linh, Tiểu Vy, Châu Bùi,... và những gương mặt ưu tú khác đã có dịp gặp gỡ; cùng khám phá thế giới nhiệm màu từng khiến hoàng hậu Joséphine phải lòng, giờ đây được trao cho những quý cô hiện đại.

Trải nghiệm trà chiều hảo hạng tại Miss Thu

Mùa hoa nở đã quay trở lại, mang theo những khoảnh khắc quý giá, và những lời thì thầm ngọt ngào, hãy để Miss Thu làm đẹp cho mỗi cuộc gặp gỡ của bạn với sự thanh lịch và tinh tế.

Hòa mình vào hạnh phúc với SYM Tuscany 150

Với thiết kế tinh tế đậm chất Ý và hiệu suất vượt trội, xe tay ga Tuscany 150 mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị và là một phần không thể tách rời trong hành trình đi đến hạnh phúc.

“VIETNAM BEAUTYCARE EXPO 2024” Triển lãm Quốc tế Sản Phẩm, Công Nghệ và Dịch Vụ Làm Đẹp

Vietnam Beautycare Expo 2024 là sự kiện SỰ KIỆN LÀM ĐẸP toàn diện DUY NHẤT TẠI HÀ NỘI được tổ chức bởi Công ty Cổ Phần Adpex sẽ diễn ra từ ngày 18 - 20/04/2024 tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Việt Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tiên phong hướng tới nền kinh tế xanh, McDonald’s Việt Nam nhận giải Rồng Vàng lần thứ 6

Với tầm nhìn giảm rác thải nhựa, sử dụng nguyên vật liệu bền vững, đồng thời, tiên phong phát triển công nghệ phụ vụ khách hàng, McDonald’s Việt Nam liên tiếp nhận giải thưởng Rồng Vàng lần thứ 6.

Bệnh viện FV ra mắt phim ngắn “Không hẹn gặp lại”

Bệnh viện FV kỷ niệm sinh nhật lần thứ 21 (11/4/2003-11/4/2024) bằng buổi lễ ra mắt bộ phim ngắn mang tên “Không hẹn gặp lại” - món quà bất ngờ và giàu cảm xúc để vinh danh đội ngũ y bác sĩ và nhân viên FV.

TCL dẫn đầu đẳng cấp trải nghiệm thông qua đổi mới công nghệ trên điều hoà và tivi mini LED lớn nhất thế giới

Tại sự kiện ra mắt sản phẩm mới 2024, TCL Việt Nam chính thức công bố giải pháp điều hòa không khí cao cấp và hàng loạt tivi kích thước lớn sở hữu công nghệ màn hình tiên phong.

Thương hiệu Conetter-Gamania Group ra mắt tại thị trường Việt Nam

Conetter-gamania group - tập đoàn giải trí kỹ thuật số được niêm yết có trụ sở tại Đài Bắc, Đài Loan - vừa có buổi ra mắt tại thị trường Việt Nam.

Mercedes-AMG C 63 S E Performance - Bứt tốc ở tầng cảm xúc riêng

Mercedes-AMG C 63 S E PERFORMANCE – mẫu xe sedan hiệu năng cao sở hữu công nghệ mạnh mẽ bậc nhất của thương hiệu AMG – E PERFORMANCE, dự kiến được hãng xe Đức cho ra mắt và bàn giao cho khách hàng vào giữa quý 2/2024. Với mức giá khuyến nghị dự kiến là 4,900,000,000 VNĐ, khách hàng có thể đặt trước ngay từ đầu tháng 4/2024.

“Hè rộn ràng - Sale kịch sàn” tại VITM Hà Nội

Từ ngày 11/4 đến 14/4/2024, Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị - 91 Trần Hưng Đạo, Quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội. Bên cạnh các hoạt động xúc tiến, mở rộng đối tác, Công ty sẽ áp dụng nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt trong chùm 120 tour du lịch trong và ngoài nước.

SYM 50cc cùng Gen Z hướng đến tương lai

Không chỉ là một phương tiện mà là biểu tượng của cá tính và phong cách riêng. Không chỉ di chuyển mà là cách chúng ta mỗi ngày cùng tiến về phía trước. SYM 50cc luôn đồng hành cùng các bạn trẻ trên con đường khám phá những điều mới mẻ và chinh phục những ước mơ!

TECNO SPARK 20 Pro+ ra mắt: Siêu phẩm tầm trung, hiệu năng vượt trội

TECNO, một thương hiệu nổi tiếng với việc mang đến những sản phẩm cải tiến cho người dùng có ngân sách tiết kiệm, quay trở lại với TECNO SPARK 20 Pro+. Điện thoại thông minh này có sức mạnh vượt trội, bộ xử lý mạnh mẽ, màn hình rực rỡ và hệ thống camera chất lượng.

Đánh giá OSCAL Tiger 12: Smartphone giá dưới 4 triệu nhưng toàn thông số khủng, 12 GB RAM, màn hình 120 Hz…

Chào sân thị trường Việt Nam, thương hiệu điện thoại OSCAL cho ra mắt mẫu smartphone Tiger 12 với nhiều thông số ấn tượng nhưng lại có mức giá vô cùng phải chăng, chưa đến 4 triệu đồng.

Kiehl’s lần đầu tiên ra mắt tinh chất Pre-Serum cho làn da sáng khỏe hơn

Pre-serum gần đây đang nổi lên như dòng sản phẩm được yêu chuộng và cần có trong chu trình dưỡng da. Nếu serum (tinh chất) là dòng sản phẩm có chức năng đưa các dưỡng chất vào sâu bên trong da thì pre-serum sẽ được sử dụng như sản phẩm tăng cường, giúp làm mềm da và giúp da đón nhận các dưỡng chất tiếp theo hiệu quả và dễ dàng hơn. Những dòng pre-serum đình đám xuất hiện gần đây trên thị trường có thể kể đến là Kiehl’s Clear Corrective Re-Texturizing Daily Triple-Acid Pre-Serum.

UNIQLO giới thiệu dòng sản phẩm chống nắng công nghệ Nhật Bản

UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, hôm nay vừa tổ chức Sự kiện Giới thiệu dòng sản phẩm chống nắng UV Protection - ứng dụng công nghệ Nhật Bản với hiệu quả ngăn chặn hơn 90% tia UV (tia cực tím) theo Tiêu chuẩn chứng nhận JIS L 1925:2019. Dòng sản phẩm bao gồm các thiết kế dành cho cả Nam, Nữ và Trẻ Em, đa dạng lựa chọn về chất liệu, kiểu dáng, phù hợp với nhiều phong cách, giúp bạn và gia đình thoải mái tận hưởng mùa hè.

Jennie khẳng định sức hút bất bại cùng trang phục denim của Calvin Klein

Calvin Klein chính thức công bố những hình ảnh độc quyền của đại sứ thương hiệu JENNIE trong trang phục denim mùa mới. Qua lăng kính tài nghệ của nhiếp ảnh gia Hong Jang Hyun, JENNIE tự tin, quyến rũ trong loạt outfit denim cải tiến, tôn vinh chất cá tính nổi bật của Calvin Klein thông qua những sắc màu tinh giản nhất.

5 trải nghiệm đặc sắc tại Azerai: Từ khám phá kinh đô cuối cùng của Việt Nam, lãng du qua ‘tiểu sa mạc’ đẹp nhất vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, tới chinh phục ‘báu vật cổ’ Đồng bằng sông Cửu Long

Ba khu nghỉ dưỡng Azerai Ke Ga Bay, Azerai Can Tho, và Azerai La Residence - Hue chào đón các cặp đôi, gia đình và nhóm bạn trải nghiệm các hoạt động hấp dẫn, mang đậm hơi thở cuộc sống, từ khám phá văn hóa đến thưởng thức ẩm thực địa phương.