PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Hội thảo Ẩm thực & Đồ uống Việt Nam 2023: Những góc nhìn chuyên gia về tương lai của ngành ẩm thực Việt

Hội thảo Ẩm thực & Đồ uống Việt Nam 2023 là sự kiện sự hợp tác giữa Vietcetera và Mastercard nhằm bàn luận về những khía cạnh nổi bật của ngành và cách thức để đưa ngành F&B Việt phát triển hơn nữa.

Hội thảo Ẩm thực & Đồ uống Việt Nam 2023 đã khép lại thành công với sự tham gia của gần 1000 người. Được tổ chức tại hai thành phố lớn nhất cả nước - Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, sự kiện là dịp để các chuyên gia và cộng đồng trong lĩnh vực ẩm thực và đồ uống (F&B) tụ họp để cùng trao đổi và chia sẻ hiểu biết và xu hướng mới trong ngành.

Hội thảo đầu tiên diễn ra vào ngày 10/03 tại khách sạn Novotel Hanoi Thái Hà ở Hà Nội, và được tiếp nối vào ngày 17/3  tại The Global City, Thành phố Hồ Chí Minh. Nằm trong chuỗi sự kiện Flavors Việt Nam 2023, Hội thảo Ẩm thực & Đồ uống Việt Nam 2023 là sự hợp tác giữa Vietcetera và Mastercard nhằm thảo luận về những khía cạnh nổi bật của ngành và chiến lược để đưa ngành F&B Việt phát triển hơn nữa.

Các phiên thảo luận trong hội thảo được Hảo Trần - CEO của Vietcetera, Calvin Bùi - Vlogger ẩm thực kiêm Nhà giám tuyển của Flavors Việt Nam 2023, và Hà Chu - Nhà sáng lập học viện COOKED F&B School thay nhau dẫn dắt.

Dưới đây là một vài điểm chính trong hai buổi Hội thảo vừa qua: 

Cà phê Việt Nam: Kết nối với nông dân địa phương

Trong phiên thảo luận "Đi tìm hương vị cà phê hoàn hảo qua những xu hướng cà phê mới nhất" (Battle of the Beans - Exploring the Latest Coffee Trends in Search of the Perfect Cup), Timen Swijtink - Nhà sáng lập của Lacàph đã chia sẻ về tiềm năng của Việt Nam so với những nước sản xuất cà phê khác.

Việt Nam là một trong ít quốc gia có thể sản xuất và phát triển cà phê một cách độc lập. Không phải quốc gia nào cũng tự trồng hạt cà phê và xây dựng được chuỗi cung ứng có thể vận chuyển hàng hoá chỉ trong 6 tiếng như Việt Nam.

Timen cũng nhấn mạnh vai trò chủ chốt của nông dân với ngành cà phê trong nước. Nhiệm vụ chủ yếu của Lacàph là hỗ trợ những người nông dân địa phương trồng cà phê và quảng bá cà phê nước nhà ra thế giới. 

Tại Việt Nam, hạt robusta chiếm tới 94% sản lượng hạt cà phê toàn quốc. Vì vậy "những nông trại cà phê cần phải thay đổi để ưu tiên chất lượng hơn số lượng," từ đó sản xuất ra được loại hạt robusta chất lượng cao, và những ly cà phê thơm ngon hơn. Đó cũng chính là động lực thúc đẩy Lacàph nghiên cứu và cải tiến phương pháp sản xuất cà phê.  

Phiên thảo luận "Đi tìm hương vị cà phê hoàn hảo qua những xu hướng cà phê mới nhất" giữa Timen Swijtink - Nhà sáng lập của Lacàph và host Calvin Bùi

Tương lai của thị trường bánh ngọt có "ngọt ngào"?

Trong phiên thảo luận "Tương lai của ngành bánh ngọt: Tìm điểm cân bằng giữa văn hoá địa phương và kỹ thuật quốc tế" (The Future Looks Sweet: Finding harmony between local culture and international techniques), Lê Trần Thiên Hạnh - Bếp trưởng bếp bánh tại The Monkey Gallery Dining & Dessert Bar -  cho biết, tương lai của ngành bánh ngọt và món tráng miệng tại Việt Nam, chắc chắn sẽ rất khác biệt với hiện tại. Đầu bếp và thợ làm bánh sẽ cởi mở thể hiện cá tính của họ hơn trong những chiếc bánh và thành phẩm ngọt ngào, thay vì chỉ áp dụng máy móc những gì được dạy.

Trong phiên thảo luận tại Hà Nội, Hoả Quốc Anh - COO của C’est Si Bon và Olive Studio, khẳng định nhu cầu trong ngành đồ ngọt đang bùng nổ mạnh. Theo Quốc Anh, Việt Nam có thể đáp ứng được nhu cầu đó và vì thế "thị trường đồ ngọt đang có đà phát triển tốt trong năm năm tới."

Là người làm trong lĩnh vực sản xuất đồ ngọt, Vincent Mourou - Nhà đồng sáng lập và CEO của Marou Chocolate cũng chia sẻ về xu hướng mua đồ ngọt làm quà tặng của người tiêu dùng Việt, và cách Marou Chocolate kết hợp những hương vị ẩm thực đặc trưng của Việt Nam vào những thanh chocolate.

Phiên thảo luận "Tương lai của ngành bánh ngọt: Tìm điểm cân bằng giữa văn hoá địa phương và kỹ thuật quốc tế" giữa các chuyên gia tại đầu cầu Hà Nội.

Ẩm thực cao cấp và Ẩm thực đường phố

Trong phiên thảo luận "Cuộc đổ bộ của bảng xếp hạng Asia 50 Best và Michelin Guide vào Việt Nam - Áp lực hay Sự công nhận?" (Asia 50 Best and Michelin Guide coming to Vietnam - Pressure or Validation?), Hảo Trần đã trò chuyện với chef Hoàng Tùng để tìm hiểu về tác động của những bảng xếp hạng F&B uy tín này với nền ẩm thực Việt Nam.

Tùng chia sẻ: "Với tôi, sao Michelin không phải là đích đến, mà là sự công nhận cho những gì bạn đã cống hiến và trải qua. Sự có mặt chính thức của Michelin Guide là một dấu mốc đặc biệt cho Việt Nam." Dù nhận được sự chú ý của các bảng xếp hạng này đi kèm với áp lực rất lớn, các cá nhân và doanh nghiệp F&B cần phải giữ được nhịp vận hành và sự nhất quán trong chất lượng dịch vụ.

CEO Vietcetera, ông Hảo Trần và chef Hoàng Tùng trong phiên thảo luận "Cuộc đổ bộ của bảng xếp hạng Asia 50 Best và Michelin Guide vào Việt Nam - Áp lực hay Sự công nhận?"

Trong một phiên thảo luận khác mang tên "Đưa ẩm thực cao cấp đến với đường phố: Liệu có khả thi? (From Michelin to Munchies: Is it Possible to Bring Fine Dining to the Street), Julien Perraudin - Bếp trưởng tại nhà hàng Quince, cùng Pedro Goizueta - Bếp trưởng và nhà sáng lập nhà hàng Iberico, đã cùng bàn luận về những thách thức khi phổ biến ẩm thực cao cấp tới tới đường phố. Cả hai cho biết dù khả năng để ẩm thực đường phố đạt sao Michelin là khá thấp, nhưng cách các hàng quán lề đường có thể mang lại trải nghiệm ăn uống hấp dẫn cho thực khách vẫn là những chủ đề rất thú vị và đáng nghiên cứu.

Tầm quan trọng của chiến lược marketing số

Đức Bùi - Giám đốc sáng tạo cùng Khánh Ngọc - COO của FPDB Studio cho biết mục tiêu của họ là quảng báo ẩm thực về ngành F&B của Việt Nam ra thế giới. Cả hai nhấn mạnh tầm quan trọng của yếu tố hình ảnh trong quảng bá và làm thế nào để thu hút thị giác khán giả trong 2 giây đầu tiên.

Trong thời đại mạng xã hội đã trở thành một trong những nguồn thông tin chính như hiện nay, hình ảnh rất quan trọng với thương hiệu vì chúng có tác động lớn đến cảm xúc và các khán giả nhìn nhận thương hiệu. Trước kia, danh tiếng của một nhà hàng có được là nhờ lời truyền miệng rộng rãi của thực khách dùng bữa tới bạn bè và gia đình của họ. Tuy nhiên, trên mạng xã hội, những đề xuất địa điểm ăn uống còn được lan tỏa và biết đến nhiều hơn còn nhờ vào những hình ảnh ngon miệng và đẹp mắt.   

Đức Bùi - Giám đốc sáng tạo cùng Khánh Ngọc - COO của FPDB Studio chia sẻ về chủ đề tầm quan trọng của chiến lược marketing số 

Với Vũ Mỹ Linh - Blogger với cái tên NoFoodPhobia và là khách mời trong hội thảo tại Hà Nội, mạng xã hội từng là một nền tảng đăng tải những đánh giá chân thực về đồ ăn và nhà hàng. Là một influencer lâu năm trong ngành, Mỹ Linh chia sẻ ý kiến và trải nghiệm chân thực của mình về những nơi cô ghé thăm trên tài khoản mạng xã hội. Cô cũng mong có thể giúp những người theo dõi mình có sự lựa chọn ăn uống tốt nhất giữa thời đại mà nhà nhà "bão" marketing và mời KOL để quảng bá dịch vụ.

Chặng đường của Flavors Việt Nam 2023 vẫn chưa dừng lại. Đừng. bỏ lỡ những sự kiện hấp dẫn khác như Thử thách Đầu bếp Tài năng vào tháng 4 Tuần lễ Nhà hàng và Quán bar Việt Nam trong tháng 5 và tháng 6.  

Không những kéo dài 2 tuần - gấp đôi thời gian so với năm ngoái, Tuần lễ Nhà hàng và Quán bar Việt Nam năm nay còn mở rộng tới thành phố biển Đà Nẵng với nhiều cái tên mới, hứa hẹn mang đến cho thực khách trải nghiệm khám phá ẩm thực địa phương thú vị và vô giá.

Men&life

  • TAGS


Bình Luận

reMarkable Paper Pro và Kindle Scribe: Sổ thông minh nào đáng mua hơn?

reMarkable Paper Pro là mẫu “máy tính bảng giấy” vừa được ra mắt, sở hữu nhiều tính năng hiện đại. Khi đặt lên bàn cân so sánh với thiết bị ghi chú và đọc sách điện tử Kindle Scribe nổi tiếng được phát hành lần đầu năm 2022, cả hai đều thể hiện những ưu điểm riêng, đáng để người dùng cân nhắc.

Hành trình vị giác thượng lưu, khám phá tinh hoa ẩm thực Pháp - Hàn tại dinh thự Hồng Ngọc

Hãy chuẩn bị sẵn sàng cho một hành trình ẩm thực đầy cảm xúc tại JW Marriott Phú Quốc Emerald Bay. Tháng 11 này, sự kiện Gourmet Duet sẽ đưa thực khách đến với một thế giới hương vị hoàn toàn mới.

Tận hưởng workcation đầy cảm hứng tại Somerset Chancellor Court Ho Chi Minh City

Với Somerset Chancellor Court Ho Chi Minh City, trải nghiệm workcation không chỉ là làm việc từ xa, mà là sự kết hợp tuyệt vời giữa hiệu suất và phong cách sống.

Emeralda Resorts - Hành trình của những hạt ngọc trời

Xuyên suốt hơn 10 năm xây dựng thương hiệu Emeralda với hình ảnh những hạt cơm trắng xếp đặt cùng hạt cốm xanh vốn đều là tinh hoa của đất trời dành riêng cho Việt Nam, Emeralda đã và đang giữ vững được vị thế của mình trong ngành khách sạn nghỉ dưỡng, đem đến cho du khách trong và ngoài nước những trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, chỉn chu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

Những bộ phim lãng mạn năm 2024 không nên bỏ lỡ

Phim lãng mạn đã trở lại và hay hơn bao giờ hết vào năm 2024 và những dự án hay nhất trong năm đến từ các đạo diễn mới nổi lẫn những tên tuổi kỳ cựu trong thể loại này. Cùng điểm qua một số phim thể loại này mà bạn không thể bỏ qua nhé!

Giải đấu FIDT GOLF 2024 Kết Nối Doanh Chủ 2024 khép lại thành công rực rỡ

Giải đấu FIDT GOLF 2024 đã khép lại thành công với sự tham gia của 120 golfer là các doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp vào ngày 09/11 tại sân golf Vinpearl Nha Trang.

Khác biệt và tinh khôi với tinh chất hoa nhài từ MEMO PARIS Madurai

Cùng khám phá biểu tượng cho nghệ thuật và sức sáng tạo tuyệt vời từ MEMO PARIS với nguồn cảm hứng tuyệt vời từ miền Nam Ấn Độ - Madurai.

Cách kết hợp tông màu gỗ cho không gian sống

Nếu thích không gian sống có phần ấm cúng nhưng vẫn toát lên vẻ sang trọng, hãy thử tìm hiểu sự kết hợp sắc màu giữa các tông màu gỗ để điểm tô cho ngôi nhà.

Công Trí ra mắt Bộ Sưu Tập Xuân Hè 2025 trên tạp chí VOGUE

Xuân là thời khắc vạn vật tái sinh, và với CONG TRI, đây cũng là lúc khu vườn nghệ thuật của nhà mốt nở rộ với 44 thiết kế tựa những đóa hoa rực rỡ của ngày mới. BST lấy nguồn cảm hứng từ ca khúc “Waltz of the flowers” (Điệu waltz của những đóa hoa) - kiệt tác được nhà soạn nhạc Pyotr Ilyich Tchaikovsky gửi gắm thông qua vở ballet “Kẹp hạt dẻ”.

Khám phá thế giới ẩm thực đa dạng tại Novotel Saigon Centre

Chỉ cách các trung tâm thương mại lớn, các lãnh sự quán hoặc các địa điểm tham quan vài phút đi bộ, Novotel Saigon Centre là địa điểm lý tưởng cho những du khách yêu thích sự nhộn nhịp và năng động của Sài Gòn. Sở hữu 247 phòng nghỉ được thiết kế hiện đại với tầm nhìn hướng về thành phố, được trang bị đầy đủ tiện nghi để mang đến du khách một trải nghiệm kỳ nghỉ thoải mái ngay trong chuyến công tác ngắn ngày hoặc kỳ nghỉ dưỡng cùng gia đình.

Starry moonlight - Ngân hà nâng bước nàng trên lễ đường hạnh phúc

BST Starry Moonlight của NTK Linh Nga đánh dấu bước chuyển mình của thương hiệu, từ Linh Nga Bridal sang Linh Nga Couture. Đây là một sự thay đổi khẳng định cam kết của Linh Nga trong việc tiếp tục mang đến những thiết kế mang tiêu chuẩn quốc tế, chất lượng cao cấp, tinh tế và khác biệt hơn nữa.

Hong Kong. Cũ & mới. Hiện thực & quá khứ

Hong Kong, một thành phố nơi quá khứ và hiện đại đan xen, nơi truyền thống và hiện đại hòa quyện. Bên cạnh những tòa nhà chọc trời tráng lệ, bạn vẫn có thể tìm thấy những ngôi làng cũ kỹ. Cuộc sống Hong Kong nhộn nhịp, sôi động bên cạnh những con hẻm nhỏ yên bình. Hãy cùng khám phá địa điểm thú vị này!

Những điều tuy nhỏ nhưng gây khó chịu

Có một số điều “trong phòng ngủ” phái nam nghĩ là quyến rũ nhưng thực tế, chúng có thể gây ra sự khó chịu.

Chuyện chưa kể về bagel

Lịch sử của chiếc bánh bagel, biểu tượng ẩm thực của người Mỹ gốc Do Thái, ẩn chứa nhiều điều bất ngờ. Nguồn gốc của chiếc bánh là một minh chứng sinh động cho sự sáng tạo và nghị lực của con người.

Tinh hoa nước ý kết hợp nghệ thuật thủ công Ấn Độ

Tod’s - thương hiệu giày nổi tiếng từ Ý - vừa ra mắt BST kết hợp với NTK người Ấn Độ Rahul Mishra.

Hãy luôn ưu tiên hôn nhân hạnh phúc bản thân hơn là con cái

Hôn nhân hạnh phúc luôn là ưu tiên hàng đầu bởi vì nó tạo nền tảng vững chắc cho cả cá nhân lẫn gia đình và nhiều lý do khác nữa. Cùng tìm hiểu nhé!

Creatine và những lầm tưởng tai hại

Với những người tập thể hình hoặc yêu thích gym, chắn hẳn khái niệm về “creatine” đã không còn quá xa lạ. Tuy vậy, vẫn có một số lầm tưởng nhất định về loại axit amin này.

Sự khác biệt giữa Tabata và HIIT? Cách chọn phương pháp phù hợp

Tabata và HIIT là hai phương pháp luyện tập được ưa chuộng nhờ khả năng rèn luyện sức khỏe và giúp đốt mỡ hiệu quả. Để lựa chọn được phương pháp phù hợp với bản thân, bạn nên nắm những điểm khác biệt giữa Tabata và HIIT.