PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Peter Cường Franklin: Hạnh phúc nhất là được thử, được mạo hiểm, được thất bại và được thử lại lần nữa

Năm 2021, giới ẩm thực Việt Nam được một phen nở mày nở mặt khi Anan Saigon - một nhà hàng Việt ở TP.HCM - của đầu bếp Peter Cường Franklin lọt “Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á” (Asia’s 50 Best Restaurants). Giải thưởng đến vào giữa đại dịch không chỉ là phần thưởng ngọt ngào cho những nỗ lực sau 6 năm về Việt Nam của Peter Cường mà còn là minh chứng cho sức hút của ẩm thực Việt trên trường quốc tế.

Chào đầu bếp Peter Cường Franklin. Chúc mừng anh và Anan Saigon đã lọt “Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á” (Asia’s 50 Best Restaurants). Giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào với anh?

Rất hạnh phúc. Tôi sống ở Hong Kong, Trung Quốc một thời gian dài, nên 6 năm trước khi về Việt Nam tôi có chút hoang mang khi không biết phải làm gì lúc đầu. Giờ đây, sau 6 năm, tôi có Anan Saigon - một trong những nhà hàng Việt Nam xuất sắc nhất châu Á. Tôi cảm thấy thoải mái hơn một chút và có thể tự tin về bản thân là một người Việt Nam từng sống ở  nhiều nơi nhưng cuối cùng đã trở về nhà.

Triết lý ẩm thực của anh nếu có thể gói gọn trong một từ, anh sẽ dùng từ gì?

Thú thật tôi không có (cười). Điều quan trọng trong các món ăn của tôi là phải thật, phải ngon và thực khách phải được tận hưởng món ăn đó. Điều tôi nhận ra ở Việt Nam là ẩm thực đường phố của chúng ta quá xuất sắc, dù nhìn không đẹp mắt, còn ở trong nhiều nhà hàng thì món ăn có “giao diện” rất ổn nhưng lại không vừa miệng người ăn cho lắm. Vậy nên tại Anan Saigon, chúng tôi đầu tư 80% vào độ ngon của món ăn và 20% cho bài trí. Những món ăn “fine-dining” (bữa ăn cao cấp với mức giá khá cao) thường được trang trí rất đẹp mắt nhưng yếu tố ngon lại bị lãng quên khiến cho món ăn cuối cùng lại không được “thật” cho lắm. Nên nhớ rằng cốt lõi của món ăn chính là ở phần nấu nướng. Đừng vì “nước sơn” mà quên đi “phần gỗ”.

Nhưng điều đó không có nghĩa là lãng quên phần nhìn vì như đã nói tôi luôn để dành 20% nghiên cứu sao cho món ăn luôn thật “đẹp” trước khi được bày trên bàn. Bởi thực khách ai chẳng thích thú, hào hứng khi nhìn thấy một món ăn được “thiết kế” đẹp mắt, khác biệt.

Ngoài ra, tôi cũng thích những món ăn mình nấu trở nên vui vẻ một chút. Vì sao chúng ta ăn? Một là vì đói, hai là vì vui. Vậy nên tôi muốn những ai đến với Anan ăn những món tôi nấu sẽ đều vui vẻ ăn và vui vẻ tận hưởng.

“TÔI TIN RẰNG ĐỂ MỞ RỘNG VÙNG SÁNG TẠO CỦA MÌNH, BẠN PHẢI ĐI NHIỀU, THẬT NHIỀU THÌ MỚI CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU MÌNH MUỐN.”

Ẩm thực mang lại cho anh điều gì?

Điều tuyệt vời nhất mà ẩm thực mang lại cho chúng ta chính là học được cách tạo nên những điều mới mẻ và mang lại cảm xúc tích cực cho mọi người. Riêng với một người đầu bếp, nấu nướng mang đến cho tôi những trải nghiệm đầy diệu kỳ. Tôi học được cách lựa chọn nguyên liệu, học cách kết hợp chúng sao cho hoàn hảo và học cách nấu sao cho ngon miệng.

Ngoài ra, nấu nướng còn dạy cho tôi sự kiên nhẫn. Bởi không phải sáng tạo nào cũng thành công ngay trong lần đầu tiên. Ví dụ như chúng tôi đang thử nghiệm một phiên bản mới cho mỳ Quảng. Kiểu như không phải là món nước súp mà thiên về kiểu giống mì Ý hơn. Nhưng nó không như những gì chúng tôi kỳ vọng, nó không ngon, bọn tôi cũng không giỏi. Chuyện này xảy ra rất nhiều lần. Tôi tự hỏi mình và các cộng sự là “Chúng ta có thật sự ‘xịn’ đến vậy không?”. Trời ơi, tệ quá! Thế là tôi bỏ hết qua một bên. Vài ngày hoặc vài tuần sau bỗng một vài ý tưởng xuất hiện. Ngay lập tức tôi bắt tay vào làm cùng với mọi người. Vậy là một phần vấn đề đã được gỡ rối. Tôi rút ra được rằng đừng quá vội vàng. Hãy để mọi thứ có thời gian, hãy để bản thân được relax, mọi chuyện sẽ sớm được giải quyết.

Tôi cũng luôn dặn dò các nhân viên tại Anan Saigon rằng đừng ngại thử vì nếu không thử thì làm sao biết là có được hay không. Nếu ai đó có ý tưởng gì đó, kể cả là điên rồ đi chẳng nữa, thì cũng hãy đề xuất. Bạn phải thử, phải làm, đừng lo lắng về kết quả.

Là một đầu bếp, tôi hạnh phúc khi được thử, được mạo hiểm, được thất bại và được thử lại một lần nữa.

Anh được khen ngợi vì đã khoác một chiếc áo đầy mới mẻ lên những món ăn quen thuộc của Việt Nam. Vậy anh tìm kiếm sự mới mẻ và sáng tạo ấy từ đâu?

Đến từ khắp mọi nơi. Từ internet cho đến những điều bình dị xung quanh cuộc sống. Vì vậy hãy đi đến bất kỳ nơi nào mà bạn tin rằng nó sẽ đem lại cho bạn nguồn cảm hứng, cho đam mê của chính bạn. Mỗi khi tôi đến một vùng đất mới, ăn món ăn truyền thống ở địa phương đó, trò chuyện với người dân bản địa, một cánh cửa mở ra đưa tôi đến với những ý tưởng và sáng tạo mới. Một điều tôi cũng rất tự hào khi nói về nghề đầu bếp đó là trong thế giới của chúng tôi ai cũng sẵn sàng chia sẻ. Vậy nên khi đến nơi nào đó mới mẻ tôi sẽ học được rất nhiều thứ từ các đồng nghiệp của mình. Còn nhớ trong đại dịch, khi không thể du lịch nước ngoài, chúng tôi chỉ có thể loanh quanh ở Việt Nam. Nhờ vậy mà tôi có dịp đi đến Huế, Hải Phòng, rồi ở lâu hơn tại Đà Lạt, Hà Nội và học được rất nhiều điều hay ho về ẩm thực nơi dấy. Hay như sau nhiều lần du lịch đến Thái Lan tôi rất ngưỡng mộ cách người Thái tự hào về nền ẩm thực của họ và cách mà họ quảng bá ẩm thực “cay xè” ấy đến với thế giới. Tôi tin rằng để mở rộng vùng sáng tạo của mình, bạn phải đi nhiều, thật nhiều thì mới có thể làm được những điều mình muốn.

Dự định trong năm 2023 của anh là gì?

Nhiều người cứ hỏi tại sao họ vẫn chưa thấy Anan Hanoi, Anan Danang... nhưng tôi không phải kiểu người làm lớn làm to, mà là làm sâu, làm kỹ. Vì vậy, trong năm nay, tôi sẽ tập trung làm tốt hơn những gì chúng tôi đang có. Ví dụ Anan Saigon là quảng bá ẩm thực Việt Nam, quán bar Nhau Nhau giới thiệu văn hóa “nhậu” của người Việt… Ngoài ra, trong năm nay, tôi cũng sẽ khởi động “Phở” - một dự án đã bị trì  hoãn vì đại dịch.

Cảm ơn anh về những chia sẻ rất thú vị!

PETER CƯỜNG FRANKLIN

Đầu bếp người Mỹ gốc Việt, tốt nghiệp đại học Yale

Đã làm việc tại nhiều nhà hàng trên thế giới

Xây dựng thành công nhà hàng Viet Kitchen và Chom Chom tại Hongkong

Đã đạt các giải thưởng: Nhà hàng được hội đồng bình chọn của Vietcetera Grand Jury (2018), Đầu bếp của năm từ Harper’s Bazaar (2020), Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á (2021)

Bài: Madame Huyền

Giám đốc Sáng tạo: Henri Hubert

Ảnh: Phan Thành Cân

Trang điểm: Andy PHan

Trợ lý nhiếp ảnh: Khánh Trần

Trang phục: Brooks Brothers

Địa điểm: Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection

Men&life

  • TAGS


Bình Luận

AEON Việt Nam đặt mục tiêu 80% lượng giao dịch không dùng túi ni-lông

Sau 1 năm thử nghiệm tại AEON Tân Phú và AEON Long Biên, từ tháng 7/2024, AEON Việt Nam, hợp tác cùng Viện Chiến Lược Chính Sách Tài Nguyên & Môi Trường, chính thức mở rộng và triển khai chương trình “Ngày Không Túi Ni-lông” trong toàn hệ thống Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị trên toàn quốc. Kết hợp với nhiều sáng kiến đang triển khai từ năm 2019, AEON Việt Nam hướng đến mục tiêu 80% lượng giao dịch khách hàng từ chối sử dụng túi ni-lông dùng một lần vào năm 2030.

Vietsovpetro Hotel & Resort quảng bá hình ảnh tại hội chợ ITE HCMC 2024

Vietsovpetro Hotel & Resort tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch Quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 18 năm 2024 (ITE HCMC 2024) với chủ đề “Du lịch bền vững - Kiến tạo tương lai”.

Khách sạn InterContinental Nha Trang và Khu căn hộ cao cấp InterContinental Residences Nha Trang bổ nhiệm Tổng Quản Lý Cụm mới

Cụm khách sạn – khu căn hộ InterContinental Nha Trang vừa bổ nhiệm ông Paul Tsuji vào cương vị Tổng Quản Lý Cụm mới. Với sự nghiệp trải dài hơn hai thập kỷ trong ngành khách sạn, ông Tsuji mang đến nhiều kinh nghiệm phong phú và thành tích đã được chứng minh cho vai trò mới của mình.

Tận hưởng Oktoberfest 2024 Tại Mövenpick Resort Phan Thiết

Tháng 9 và tháng 10 này, Mövenpick Resort Phan Thiết hân hạnh giới thiệu lễ hội bia Oktoberfest sôi động, mang đậm phong cách Đức, hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời và khó quên.

Dòng Sedan hạng sang cỡ trung E-Class sở hữu mức khuyến mãi hấp dẫn

Với mong muốn mang trải nghiệm đẳng cấp đến gần hơn với khách hàng, Mercedes-Benz Việt Nam (MBV) đang thực hiện nhiều chương trình khuyến mại với ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho mẫu sedan hạng sang cỡ trung E-Class trong tháng 9/2024.

Nhà hàng Hispania Nha Trang đón bếp trưởng mới

Tọa lạc bên bờ biển miền Trung yên bình của Việt Nam, khu nghỉ dưỡng sang trọng Gran Meliá Nha Trang đã nhanh chóng trở thành điểm đến ẩm thực được yêu thích kể từ khi khai trương vào năm 2023. Và giờ đây, khu nghỉ dưỡng Gran Meliá đầu tiên tại Việt Nam sẽ còn làm thực khách thêm bất ngờ khi giới thiệu đầu bếp Javier Gonzalez Salido với tư cách Bếp trưởng mới của Hispania Nha Trang – nhà hàng Tây Ban Nha đặc trưng của khu nghỉ dưỡng. Dưới sự điều hành của Bếp trưởng Javier, ẩm thực độc đáo tại đây hứa hẹn sẽ được nâng lên tầm cao mới, mang tới cho thực khách những trải nghiệm tinh tế và nét văn hóa đặc trưng từ xứ sở bò tót.

Wedding Dreams, Start with Hilton hiện thực hóa giấc mơ hạnh phúc

Ngày 24 và 25/08 vừa qua, Khách sạn Hilton Saigon và Robb Report Việt Nam đã đồng tổ chức sự kiện Wedding Dreams – Starts With Hilton với điểm nhấn Wedding Dreams Runway Show cùng sự tham gia của các thương hiệu danh tiếng trong ngành cưới.

AEON EKIDEN 2024 khép lại với 4.000 người tham gia

Ngày 24/8/2024, chặng cuối AEON EKIDEN đã diễn ra tại Trung tâm Mua sắm AEON Tân Phú, chính thức khép lại mùa 3 của giải chạy “AEON Ekiden – Cung đường tiếp sức, cả nhà cùng vui”, sau hành trình đi qua 3 thành phố lớn. AEON EKIDEN năm nay đón nhận sự tham gia nhiệt tình của gần 4.000 người chạy với tổng quãng đường tích lũy 3.000km. Đây là giải chạy tiếp sức kết hợp ngày hội văn hóa Việt Nhật do AEON Việt Nam tổ chức thường niên từ năm 2022.

Chạy bộ vì rùa biển 2024 - Hành trình kết nối đam mê thể thao và trách nhiệm môi trường

Hơn 200 vận động viên đã hoàn thành cung đường chạy tuyệt đẹp tại giải Chạy Bộ Vì Rùa Biển 2024 tại Côn Đảo, để lại dấu ấn bền vững cho cộng đồng và môi trường.

Memo Paris Cappadocia - Trải nghiệm hương từ chiếc khinh khí cầu

Tiến vào hành trình du ngoạn hương bằng khinh khí cầu, ngắm nhìn kỳ quan thiên nhiên thực sự với những gam màu phản chiếu - son, be và hồng từ trên cao với Cappadocia - một trong những chế tác mới nhất từ MEMO PARIS - đã khiến những người yêu hương như Fashionisto Dương Minh Đăng phải bất ngờ.

Tận hưởng mùa thu Tam Cốc với gói ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 1.600.000Đ

Sau hơn 01 năm đi vào hoạt động, Emeralda Resort Tam Cốc hiện đã trở thành điểm đến nghỉ dưỡng được du khách yêu thích khi đến Ninh Binh bởi một không gian vô cùng đặc biệt, đem đến những điểm nhấn vô cùng tinh hoa, sắc nét của một thời vàng son giữa cố đô Hoa Lư.

Đón lễ 2/9 với chuỗi sự kiện ẩm thực tại Premier Village Phu Quoc

Dịp lễ 2/9, Premier Village Phu Quoc Resort kỷ niệm bằng chuỗi hoạt động đặc sắc nhằm tôn vinh Ngày Quốc khánh Việt Nam. Khu nghỉ sẽ được trang hoàng rực rỡ với cờ đỏ sao vàng tung bay khắp nơi, tạo nên không khí lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc.

Nhà hàng Ngân Đình sài gòn giới thiệu thực đơn với thức quà tinh túy từ ẩm thực Quảng đông

Nổi tiếng là nhà hàng Trung Hoa lâu đời tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân Đình Sài Gòn phục vụ ẩm thực Quảng Đông trong không gian ấm cúng được trang trí nổi bật với tông màu đỏ và vàng.

Nhà hàng Vietnam House giới thiệu thực đơn trưa theo phong cách ẩm thực đương đại Việt Nam

Bao quanh bởi những tòa nhà cao tầng hiện đại giữa lòng thành phố xa hoa bậc nhất Việt Nam, Vietnam House Restaurant an yên tọa lạc bên trong căn biệt thự Pháp cổ góc đường Đồng Khởi và Mạc Thị Bưởi,

Ra mắt Giải thưởng Phun xăm nghệ thuật xuất sắc Việt Nam 2024

Dàn sao đình đám như Vân Hugo, nhà thiết kế Đỗ Long, ca sĩ Lou Hoàng tỏa sáng tại sự kiện ra mắt Giải thưởng Phun xăm nghệ thuật xuất sắc Việt Nam 2024.

Chân dung tân CEO mới của hãng đồng hồ danh tiếng Hublot

Ông Frédéric Arnault - CEO mảng đồng hồ của Tập đoàn LVMH - vừa đưa ra một số thay đổi lớn về nhân sự tại các thương hiệu như Hublot, TAG Heuer.

Buymed và SHIELD ký kết thỏa thuận hợp tác chống gian lận trong hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe

Buymed, nền tảng thương mại điện tử chăm sóc sức khỏe hàng đầu tại Đông Nam Á hôm nay công bố chính thức hợp tác với SHIELD, nền tảng phân tích rủi ro trên các thiết bị dựa vào AI.

Tiger Crystal Rave “bật tiệc sảng khoái” cho hàng chục ngàn khán giả toàn quốc vào đúng dịp lễ 02/09

Tiger Crystal, thương hiệu gắn liền với những trải nghiệm “bật tiệc sảng khoái” sẽ mang đại nhạc hội EDM té nước - Tiger Crystal Rave (Frozen Party) quay trở lại thành phố biển Vũng Tàu vào ngày 01/09 sắp tới. Với thành công liên tiếp trong 2 năm 2022 - 2023, và gần nhất là tại Đà Nẵng vào ngày 03/08, Tiger Crystal Rave đã chinh phục hàng trăm ngàn khán giả và khởi xướng làn sóng Water EDM bùng nổ hơn bao giờ hết tại Việt Nam.