Banner Men&Life Award 2019
Banner Men&Life Award 2019

NTK Cường Đàm & khát vọng đưa thời trang Việt vươn tầm thế giới

Vừa qua, màn kết hợp C.DamxThaoNhiLe trong chiến dịch “In Between” đã được một trong những tạp chí danh giá trong lĩnh vực thời trang, Vogue Singapore, đăng tải. Đây là một cột mốc quan trọng, đánh dấu những “bước chân” đầu tiên, khẳng định sự dấn thân của NTK Cường Đàm ra với thị trường thời trang thế giới.

Nhà thiết kế Cường Đàm, cái tên không còn xa lạ trong giới thời trang Việt, gắn liền với những thiết kế độc đáo, mang tinh thần vị lai và đồng hành cùng nhiều gương mặt nổi tiếng trong làng giải trí. 

Cảm xúc của anh như thế nào khi các thiết kế của mình được báo chí quốc tế đánh giá cao như vậy??

Thông qua cơ hội hợp tác với Thảo Nhi Lê trong tuần lễ thời trang New York, Cường nhận thấy sự đồng điệu trong tinh thần không ngừng khám phá và học hỏi để hội nhập với quốc tế giữa Nhi và C.Dam. Chính vì lẽ đó, “In Between” đã ra đời với thông điệp về một thế hệ toàn cầu với trái tim và tinh thần cởi mở, không ngại phá bỏ những giới hạn thông thường nhằm lan toả những giá trị tích cực đến với xã hội.

Cường rất bất ngờ khi được Vogue Singapore ngỏ lời mời xuất hiện trên trang chủ tạp chí vào tháng 10 vừa qua. Khi thấy hình ảnh của Nhi và C.Dam được vinh danh trên Vogue, Cường và ekip cảm thấy rất tự hào và xúc động vì hành trình của C.Dam trong gần một thập kỷ qua đã được giới mộ điệu quốc tế ghi nhận. Ngoài niềm hạnh phúc, Cường và C.Dam ý thức được sứ mệnh lớn lao trong việc viết tiếp những nguồn cảm hứng về văn hóa cũng như đáp lại kỳ vọng của giới mộ điệu.

Vogue Singapore nhận định rằng: Cường Đàm như một nghệ sĩ sáng tạo tài tình, khéo léo đưa những hình khối của kiến trúc vào thời trang và coi đây là triết lý làm nên phong cách độc đáo, khác biệt của bản thân. Chính điều đó khiến anh có những bước tiến vượt bậc so với nhiều đồng nghiệp… Như vậy là thời gian anh theo học ngành kiến trúc đã bổ trợ và ảnh hưởng lớn đến các thiết kế thời trang sau này?

Thời trang và kiến trúc là hai ngành nghệ thuật tưởng chừng không hề liên quan, nhưng chúng lại có một sợi dây liên kết vô hình về tính logic, tỉ lệ, công năng, kết cấu và chất liệu. Hơn hết, chúng đều mang sứ mệnh thấu hiểu cảm xúc và nhu cầu của con người. Kiến trúc vô hình trung trở thành một nền móng vững chắc cho Cường khi chuyển hướng sang lĩnh vực thời trang.

Đó là nhận xét của một tạp chí uy tín dành cho anh, nếu tự mô tả về phong cách thiết kế của mình, anh sẽ nói gì?

Trong suốt hành trình thực hành sáng tạo nghệ thuật, phong cách xuyên suốt mà khán giả có thể nhận thấy rõ nét đó là sự đối lập và những câu chuyện mà Cường đan cài trong những tác phẩm của mình. Có khi là sự đối lập của biểu tượng âm - dương bắt nguồn từ văn hóa Á Đông, khi là sự đối lập về hình tượng các kĩ nữ và chiến binh Nhật Bản, nhiều khi lại là sự đối lập của màu sắc, chất liệu hay không gian… Đối với Cường, việc kết hợp nhiều chất liệu đối lập với nhau sẽ tạo cảm xúc rất mạnh cho chính người nghệ sĩ thực hiện và khán giả, khách hàng.

Bên cạnh kiến trúc, anh còn đưa chất liệu văn hóa dân gian vào thiết kế của mình, đồng thời, các BST thường gắn liền thông điệp ý nghĩa như: phát triển bền vững, bảo vệ quyền cho phụ nữ, tôn vinh giá trị văn hóa truyền thống… như “Warriors in Yoshiwara”, “Inflowing”, “Fusion”… Điều gì đã thôi thúc anh sử dụng những chất liệu và truyền tải các thông điệp mang tính trách nhiệm như vậy?

Cường đã từng chia sẻ trong triển lãm “INFLOWING” rằng: “Thời trang sẽ thật thiếu sức sống nếu không xuất phát từ quá khứ hay không gửi được thông điệp tới tương lai”. Để có thể thăng hoa với những sáng tạo, Cường chọn neo đậu vào nguồn cảm hứng về văn hóa Á Đông để phát triển những BST “INFLOWING”, “FUSION”. 

Ngoài ra, mẹ là người có ảnh hưởng rất lớn đối với Cường trong tư tưởng và cuộc sống. Vì thế, Cường luôn dành một sự trân trọng đặc biệt cho tất cả những người phụ nữ và có được sự đồng cảm với họ. Sự thấu cảm với phân phận những người phụ nữ đã được định hình trong sáng tạo của Cường Đàm tại học viện thời trang London (LCDF) từ những đồ án “The beauty of adversity” và “Warriors in Yoshiwara”.

Bằng cách lựa chọn truyền tải những thông điệp về văn hóa, bảo vệ quyền phụ nữ và phát triển bền vững, Cường muốn đóng góp trí lực của mình vào sự phát triển của nền thời trang và nghệ thuật Việt Nam thông qua những thông điệp tích cực gửi đến công chúng. Đây được coi là kim chỉ nam trên hành trình sáng tạo mà Cường đã lựa chọn cho bản thân và đội ngũ của mình.

Trong nghệ thuật nói chung và thiết kế thời trang nói riêng có một hiện tượng là khi sáng tạo các tác phẩm, người nghệ sĩ, NTK... có thể chủ động hoặc vô thức lấy cảm hứng, mượn ý tưởng của những tác phẩm đã có sẵn. Theo anh, giới hạn nào cho sự sáng tạo này để nó giúp tôn vinh dấu ấn cá nhân của nhà thiết kế chứ không trở thành “đồ nhái”?

Trong thế giới thời trang đa sắc, luôn có những NTK nổi bật lên nhờ vào bản sắc riêng trong sáng tạo. Họ là những người dẫn dắt và truyền cảm hứng cho những NTK trẻ và giới mộ điệu bằng những sáng tạo bắt nguồn từ văn hóa, đời sống và đa dạng lĩnh vực khác. Bên cạnh đó, những NTK chưa tìm được bản sắc riêng vẫn đang loay hoay trên hành trình đi tìm bản nguyên của mình trong sáng tạo. Có lẽ vậy, họ tạm “mượn” từ những gì đang thịnh hành trên thế giới để đưa vào những thiết kế của mình mà không xuất phát từ việc thấu hiểu những nguyên liệu về văn hóa và đời sống.

Christian Dior từng chia sẻ rằng “Tất cả những gì tôi biết, nhìn thấy hoặc nghe được, mọi khoảnh khắc của cuộc đời tôi đều được truyền cả vào váy vóc. Chúng là giấc mộng ban ngày của tôi và từ vùng đất mộng mơ bước vào những bộ trang phục ngoài đời thực”. Còn anh, bức tranh của đời sống thực của cá nhân anh và các thiết kế có liên quan đến nhau nhiều không? 

Thế giới quan của Cường phản chiếu những mảng màu đối lập đến từ những mảnh ghép thường thức của đời sống. Tuy chưa có nhiều trải nghiệm với nghệ thuật nhưng Cường luôn có cảm xúc đặc biệt với nhiều bộ môn như âm nhạc, điêu khắc, tranh, nghệ thuật trình diễn… Do đó, bên cạnh sự giao thoa giữa thời trang và kiến trúc, bằng một cảm xúc tự nhiên, Cường luôn tìm cách mở rộng tư duy trong việc kết hợp những sáng tạo của mình với nghệ thuật sắp đặt, nghệ thuật trình diễn và đa dạng các lĩnh vực khác. Đây chính là dấu ấn khác biệt mà Cường mong muốn gửi gắm cho thời trang của C.Dam.

Điều gì đã “làm khó” hay là cản trở lớn nhất đối với anh khi theo đuổi lĩnh vực thời trang? Anh vượt qua nó như thế nào?

Trong suốt hành trình sáng tạo, xây dựng và phát triển thương hiệu Cường gặp không ít những khó khăn. Cường coi mỗi khó khăn xảy đến là cơ hội để có thể thay đổi, bứt phá nhằm tìm ra sức mạnh nội tại của bản thân và thương hiệu. 

Giai đoạn khó khăn nhất có lẽ là khoảng thời gian Cường phải cân bằng việc học tập tại Học viện Thiết kế và Thời trang London - Hà Nội (LCDF) và việc quản lý, sáng tạo tại thương hiệu CHATS by C.DAM. Khi ấy Cường phải rất cố gắng để có thể duy trì được thương hiệu CHATS trong thời gian bão hoà, đồng thời đem lại thu nhập phục vụ cho việc học. Song song đó, quá trình học tập tại LCDF với lượng kiến thức và bài tập khổng lồ cũng rút cạn quỹ thời gian và sức lực của Cường. Trong suốt 3 năm, Cường chỉ cho phép bản thân được ngủ 5 tiếng mỗi ngày để có thời gian hoàn thành tất cả những công việc mình đang theo đuổi. Sau này ngẫm lại, khoảng thời gian khó khăn nhất ấy đã giúp cho Cường rèn luyện sự vững vàng, tính kỷ luật và tập trung để có thể đối diện với những thử thách lớn hơn sau này.

Anh nhận định thế nào về thị trường thời trang Việt Nam hiện tại? Và cơ hội nào cho một NTK như anh trong thị trường này? 

Thời trang Việt Nam đang có những biến chuyển tích cực với sự phong phú của nhiều tính cách thời trang khác biệt. Với Cường, đây là “thời kỳ vàng” của một nền công nghiệp với nhiều sức trẻ và sự sáng tạo. Hầu hết những thương hiệu mới và trẻ như chúng tôi đều có chung một khát vọng hướng tới tính quốc tế, chứ không chỉ dừng lại tại thị trường trong nước. 

Cùng với đó, tư duy của người tiêu dùng thời trang cũng đang có những biến chuyển tích cực. Không dừng lại ở giới hạn an toàn, khách hàng mong muốn thử nghiệm những trang phục với phom dáng, kết cấu và màu sắc mới mẻ hơn trước. Với Cường, đây là cơ hội dành cho bản thân để có thể được thể nghiệm nhiều hơn nữa trong sáng tạo và kinh doanh thời trang.

Anh có kế hoạch tiếp tục đưa các thiết kế của mình ra thị trường quốc tế? Anh sẽ chuẩn bị những gì cho hành trình này?

Vốn mang sứ mệnh đưa văn hóa Việt đến gần với thế giới, C.Dam ấp ủ khát vọng được đến gần hơn với công chúng thông qua những sàn diễn thời trang quốc tế. Tuy nhiên, đây được coi là kế hoạch dài hạn của thương hiệu trong vòng 3-5 năm tới. Để đạt được mục tiêu ấy, Cường và đội ngũ C.Dam đang tập trung giải quyết những mục tiêu thực tế trước mắt. Mong rằng, hành trình vươn tầm quốc tế của C.Dam sẽ nhận được sự đồng hành của các nghệ sĩ, quý báo đài và cả Men&life!

Là nhà sáng lập, đồng thời là giám đốc sáng tạo của thương hiệu thời trang CHATS by C.DAM, ngoài công việc việc sáng tạo của một NTK, anh có phải đảm nhận các công việc liên quan khác hay không? Cụ thể đó là việc gì và cách làm việc hiệu quả của anh là như thế nào?

 Không chỉ đảm nhiệm vai trò giám đốc sáng tạo của cả hai thương hiệu C.Dam và CHATS by C.DAM, Cường còn trực tiếp quản lý các hoạt động marketing, truyền thông, sản xuất và quản lý chất lượng sản phẩm. Điều này gây áp lực không nhỏ và đôi khi gây mất cân bằng trong cuộc sống của Cường. Tuy nhiên, Cường luôn dành hết tâm sức của mình để hoàn thành trách nhiệm với những vai trò lớn lao.

Vì vậy, Cường luôn trau dồi để làm tốt hơn việc quản lý thời gian, nâng cao khả năng điều hành, quản trị thương hiệu; thấu hiểu nhân sự để có thể tin tưởng vào trao quyền. Yoga và sách chính là những người bạn đem lại cho Cường sự bền bỉ và khả năng sáng tạo.

Cảm ơn Men&life đã cho Cường cơ hội chia sẻ những góc nhìn cá nhân của mình trên hành trình làm nghề cùng các độc giả thân quý. Kính chúc độc giả và Men&life luôn có thật nhiều sức khoẻ, năng lượng sáng tạo và tình yêu cuộc sống!

Cảm ơn những chia sẻ của anh! Chúc anh sớm đạt được mục tiêu mà mình đang theo đuổi.

Bằng cách lựa chọn truyền tải những thông điệp về văn hóa, bảo vệ quyền phụ nữ và phát triển bền vững, Cường mong muốn đóng góp trí lực của mình vào sự phát triển của nền thời trang và nghệ thuật Việt Nam thông qua những thông điệp tích cực gửi đến cho công chúng.”

 

Họ tên: Đàm Tiến Cường

• Nhà sáng lập kiêm Giám đốc sáng tạo thương hiệu C.Dam và CHATS by C.DAM

• Học vấn: Tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Hà Nội, Tốt nghiệp Học viện Thiết kế và Thời trang London (LCDF) tại Hà Nội.

• Giải thưởng:

+ Vietnam Newgen Award 2020

+ Tuần lễ Thời trang Hanoi Fashion Week 2014

+ Festival Kiến trúc Toàn quốc 2010

+ Kiến trúc toàn Bộ Tư Lệnh 2013

Men&lifeBình Luận

Vinpearl Landmark 81 - Autograph Collection: Nơi tận hưởng những trải nghiệm thiên đường trên mây

Autograph Collection Hotels chính thức ra mắt thị trường Việt Nam với khách sạn Vinpearl Landmark 81 - Autograph Collection.

Rộn Ràng Đón Xuân Quý Mão Cùng Le Méridien Saigon

Không khí Tết đang rộn ràng tràn ngập khắp phố phường với đủ màu sắc rực rỡ, tiết trời Sài Gòn cũng trở nên dễ chịu hơn với những làn gió nhẹ nhàng và mưa xuân bất chợt để đón một năm mới nhiều may mắn. Hoà cùng niềm vui hân hoan đó, Le Méridien Saigon giới thiệu đến khách hàng những trải nghiệm hàng đầu của một mùa Tết An Lành, Thịnh Vượng với những chương trình giải trí và ẩm thực đặc sắc.

5 xu hướng túi xách cho mùa xuân 2023

Sở hữu một món phụ kiện thời thượng chính là “chìa khóa” để tạo nên sự sành điệu cho cả tổng thể trang phục. Và ít có sự đầu tư khôn ngoan nào bằng việc sắm cho mình một chiếc túi xách thời thượng. Từ những tác phẩm kinh điển được làm mới, đến những mẫu túi xách hợp thời đại, các chuyên gia thời trang đã chọn ra đây chính là những mẫu túi hot nhất cho mùa xuân này.

Không gian độc đáo và ẩm thực tinh hoa tại nhà hàng hai sao Michelin, Singapore

Mở cửa hoạt động trở lại từ cuối năm 2022 sau 3 tháng nâng cấp, nhà hàng hai sao Michelin, JAAN by Kirk Westaway mang đến cho giới sành ăn ẩm thực tinh hoa trong không gian được thiết kế lấy cảm hứng từ cảnh quan thiên nhiên của Devon (thuộc Tây Nam nước Anh) và được sáng tạo bởi Bếp trưởng Westaway.

Chạy bộ có lợi ích gì? 15 tác dụng của việc chạy bộ mỗi ngày

Chạy bộ là phương thức tập luyện thể dục cực kỳ phổ biến và cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản, từ chạy bộ quanh khu phố đến chạy địa hình hoặc đăng ký tham gia một cuộc đua marathon. Sau thời gian tạm dừng do đại dịch, các giải chạy có tổ chức đang thu hút được nhiều sự quan tâm. Theo báo cáo của Strava Year in Sport, số lượng người dùng Strava chạy marathon tăng gần gấp đôi vào năm 2022 so với năm 2021.

Xu hướng kính râm nam và nữ cho 2023 mà bạn không thể bỏ lỡ

Từ xưa tới nay, bên cạnh tác dụng bảo vệ đôi mắt, kính râm còn là món phụ kiện thời trang không thể thiếu. Một số xu hướng kính râm hàng đầu không thực sự đột phá. Thay vào đó, chúng là những cập nhật tinh tế của phong cách cổ điển mang đến cho chúng một sức sống mới, hiện đại. Hãy cùng tìm hiểu các xu hướng kính râm hàng đầu cho năm 2023 này.

Bổ nhiệm tổng quản lý mới của khu nghỉ dưỡng cao cấp Centara Mirage Resort Mũi Né

Tập đoàn Centara Hotels & Resorts vừa bổ nhiệm ông Tom Pieter Van Tuijl với cương vị Tổng Quản Lý của Centara Mirage Resort Mũi Né - khu nghỉ dưỡng giải trí tích hợp với chủ đề “Sân chơi của người khám phá” bên bờ biển cát trắng với tầm nhìn ra vịnh Mũi Né tuyệt đẹp. Với cương vị mới của mình, ông Tom sẽ chịu trách nhiệm chính trong việc vận hành và quản lý một cách bài bản 984 phòng và biệt thự theo phong cách thiết kế Địa Trung Hải độc đáo tại khu nghỉ.

Vacheron Constantin Traditionelle Tourbillon Phoenix and Dragon - Chiếc đồng hồ tôn vinh thần thoại phương Đông

Truyền thuyết Phượng Hoàng và Long của phương Đông được thể hiện bằng hình ảnh trên mặt số của chiếc đồng hồ Vacheron Constantin Traditionnelle Tourbillon phiên bản giới hạn mới này. Đây là chiếc đồng hồ được chế tác tinh xảo và thủ công, nhằm tôn vinh thần thoại phương Đông.

The Grand Ho Tram Strip - Một năm nhìn lại

Dòng chảy du lịch trở lại mạnh mẽ trong năm 2022 đã trở thành điểm tựa “chắp cánh” cho The Grand Ho Tram Strip đạt được nhiều thành tựu và tạo nên nhiều dấu ấn khó phai trong lòng du khách.

Bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo mới tại Hoiana Resort & Golf

Hoiana Resort & Golf vừa bổ nhiệm 3 vị trí lãnh đạo mới. Ông Jimmy Lopez được bổ nhiệm trở thành Quản Lý Khách sạn. Bà Dawn Zhao chính thức đảm nhận vị trí Giám Đốc Điều Hành bộ phận Kinh Doanh và Tiếp Thị. Và ông Jiangpeng Yu (JP) đã được bổ nhiệm làm Trợ lý Giám Đốc Điều hành.

Mừng Tết Quý Mão Đại Cát với Khách sạn Sheraton Saigon

Hòa mình vào không khí Tết Quý Mão tại khách sạn Sheraton Saigon với hoa đào rực rỡ, chậu quất sum xuê cùng bao lì xì cho một lời chúc một năm mới an khang và thịnh vượng. Dành thời gian quý báu bên người thân yêu và cùng chia sẻ niềm vui khi thưởng thức các món ăn truyền thống.

Bên trong siêu du thuyền đậm chất hoàng gia dài 56m của Codecasa My Legacy

Siêu du thuyền Codecasa My Legacy mới tôn vinh nét đẹp truyền thống của nước Ý với sự sang trọng hiếm có. Thiết kế của My Legacy duyên dáng cổ điển với mũi tàu gần như thẳng đứng, phần đuôi tròn trịa để dễ dàng tiếp cận mặt nước.

Khía cạnh nữ tính của thương hiệu đồng hồ xa xỉ A. Lange & Söhne

A. Lange & Söhne được biết đến với những dòng đồng hồ nam sang trọng với những mẫu huyền thoại như Lange 1 và Datograph. Thế nhưng thương hiệu đồng hồ sang trọng Saxon này vẫn có khía cạnh nhẹ nhàng, được thể hiện qua các mẫu như Little Lange 1 và Saxonia. Vì được thiết kế dành cho phái nữ nên các mẫu đồng hồ có kích thước nhỏ hơn để phù hợp với cổ tay mà không làm mất đi tính thẩm mỹ riêng biệt của thương hiệu, bao gồm kỹ thuật từ Đức và sự chuyển động xuất sắc.

Khu nghỉ dưỡng mang phong cách Đông Dương The Anam Mũi Né chính thức khai trương

Được hoàn thiện tỉ mỉ bởi những bàn tay nghệ nhân dày dặn kinh nghiệm đến từ khắp cả nước, khu nghỉ dưỡng mang phong cách Đông Dương The Anam Mũi Né vừa chính thức khai trương ngày 11/1 tại thiên đường cát trắng Bình Thuận.

Bugatti Chiron Profilée - siêu xe “độc nhất vô nhị” trên thế giới

Chiron Profilée là siêu xe kết hợp tối ưu giữa sự nhanh nhẹn, hiệu suất và sự sang trọng. Chiếc xe chỉ có một trên đời, và không bao giờ có phiên bản thứ hai.

Parfums de Marly Delina Collection: Chất hương “tiểu thư quý tộc Pháp” thời hiện đại!

Thật không ngoa khi cho rằng Parfums de Marly Delina Collection chính là tuyệt tác nước hoa mà phái nữ nhất định phải trải nghiệm.

Top 6 hương thơm quyến rũ dành cho mùa xuân

Không khí se lạnh gọi mời đón chào mùa Xuân sắp đến, đây chính là dịp để bạn dành tặng món quà đặc biệt cho bản thân và gia đình. Một hương thơm tươi mới sẽ giúp bạn tự tin thoải mái, sẵn sàng cho một kỳ nghỉ dài. Cùng khám phá hương thơm hấp dẫn thích hợp dành riêng cho mùa Xuân này.

Tết hạnh phúc 2023

“Tết Hạnh Phúc” tại Novotel Phu Quoc Resort là chuyến du xuân lý tưởng với trải nghiệm nghỉ dưỡng toàn diện cho cả gia đình