PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Céline Nhã Nguyễn: Tự hào về sự nỗ lực và kiên trì của bản thân

Đỉnh Everest với độ cao 8.849 m là mục tiêu chinh phục không thể bỏ qua của những người ưa thích mạo hiểm. Tính đến tháng 12/2021, Việt Nam chỉ mới có 3 người đặt chân đến “nóc nhà của thế giới” và tất cả đều là nam giới. Giờ đây, chúng ta đã có người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công ngọn núi cao nhất thế giới Everest vào ngày 16/05/2022. Đó chính là Céline Nhã Nguyễn.

Xin chào, rất vinh hạnh được trò chuyện cùng chị, Celine Nhã Nguyễn! Nhìn lại toàn bộ hành trình kỳ diệu trong năm 2022 vừa qua, chị sẽ dùng từ gì để đúc kết?

Đối với tôi, năm 2022 vừa qua là một năm vô cùng đặc biệt. Nếu có thể mô tả chuyến hành trình của năm 2022 trong một từ, tôi sẽ lựa chọn từ “thử thách”. Tôi nghĩ đây là một từ rất quen thuộc với bất kỳ ai, đặc biệt, với các nhà leo núi thì lại càng không xa lạ. Dấu mốc tuổi mới với hai đỉnh núi cao nhất trong Thất Đỉnh - một trong số đó là “Nóc nhà của thế giới Everest”, cùng những thành tựu đáng ghi nhớ khác, đem đến cho tôi không chỉ là niềm vui, vinh dự mà còn có nhiều bài học vô giá khác về cuộc sống. Nhưng trong năm 2022, tôi không chỉ có Everest mà theo sau đó, tôi còn trải qua rất nhiều cuộc “hành trình” khác, ở rất nhiều cung bậc cảm xúc. Mỗi một sự kiện, dù là tích cực hay tiêu cực, đều là thử thách dành cho chính mình để học hỏi và ngày một hoàn thiện hơn để tiến về phía trước, như cách mà các nhà leo núi từng bước một tiến đến đỉnh cao: vững vàng, mạnh mẽ và không hối tiếc.

Chị là nguồn cảm hứng của rất nhiều người, nhưng liệu chị có một nguồn cảm hứng nào đã luôn thúc đẩy động lực của chị?

Để nói về động lực thì quả thật hơi… khó vì tôi kiếm tìm động lực để thúc đẩy bản thân tiến lên từ rất nhiều nguồn xung quanh. Những nguồn cảm hứng của tôi thường đến một cách bất chợt và được duy trì, củng cố bằng những hành động tiếp theo phía sau. Chẳng hạn như một vài cuốn sách đơn giản, những câu nói hoặc một khoảnh khắc bất chợt đến từ một trải nghiệm nào đó. Những động lực tưởng chừng như nhỏ bé nhưng thời khắc chúng xuất hiện trong cuộc đời tôi đều đem lại những ý nghĩa vô cùng to lớn.

Dường như chị không có một nỗi sợ hãi nào. Nếu có, làm sao để chị giải quyết nỗi sợ hãi của mình?

Tôi cũng có nhiều nỗi sợ mà vì dù sao tôi cũng bình thường như bao người thôi (cười). Chỉ là thường ngày chúng sẽ không bộc phát, mà chỉ chờ những lúc mình “chênh vênh” nhất sẽ ập đến: nỗi sợ về cái chết, hay nỗi sợ sẽ buông xuôi và bất lực… Đa số đó là nỗi sợ thuộc về tinh thần, cái mà chẳng thể nắm bắt hay hình dung được. Chẳng hạn như trong quá trình leo đỉnh Elbrus, khi đi trên mặt băng đá trơn trượt bằng giày crampon, do sơ suất nên tôi đã bị trượt ngã và rơi xuống trong sự hoảng loạn. May có anh Chatur là người bạn đồng hành đã cứu tôi kịp thời. Cảm giác chơi đánh đu giữa sự sống và cái chết là điều không thể tránh khỏi khi tham gia các bộ môn mạo hiểm, trong đó có leo núi.

Cách duy nhất để vượt qua nỗi sợ mà tôi thường làm chính là để bản thân phải cận kề cảm giác sợ hãi ấy. Nghe có vẻ rất buồn cười đúng không, nhưng thật ra đó lại là cách hữu hiệu nhất mà tôi đã kiểm chứng. Hành trình Everest chính là một trong những khoảnh khắc tôi đối mặt với ranh giới sống còn khi bước qua những khe băng hay khối băng nhọn chỉ chực chờ cướp đi tính mạng. Chỉ khi đặt mình vào chính những khoảnh khắc chênh vênh như vậy, tôi mới ý thức được một cách sâu sắc nhất về nỗi sợ và thấy quý trọng hơn những điều mình đang có.

“NHỮNG ĐỘNG LỰC TƯỞNG CHỪNG NHƯ NHỎ BÉ NHƯNG THỜI KHẮC CHÚNG XUẤT HIỆN TRONG CUỘC ĐỜI TÔI ĐỀU ĐEM LẠI NHỮNG Ý NGHĨA VÔ CÙNG TO LỚN.”

Chị sẽ nói gì với những cô gái trẻ cũng đang trên hành trình chinh phục mọi thách thức giống chị?

Hãy “dám ước mơ” và “dám biến ước mơ thành hiện thực”. Có mơ ước sẽ giúp bạn có động lực và cuộc sống của bạn trở nên có ý nghĩa. Ngoài ra, xây dựng một lối sống kỷ luật từng bước hiện thực hóa ước mơ sẽ đem lại thành tựu xứng đáng để cuộc sống của chính bạn được điểm tô thêm nhiều sắc màu khác rạng rỡ hơn. 

Theo chị, trong cuộc sống, đâu là những “ngọn núi” mà phụ nữ phải vượt qua để chiến thắng và khẳng định giá trị bản thân?

Bất kỳ ai cũng nên có cho mình những “ngọn núi” để chinh phục. Chẳng hạn, với tôi đó là Thất Đỉnh và những ngọn núi trừu tượng khác. Tôi không nghĩ sẽ có những “ngọn núi” cho riêng phụ nữ, mà đó là những “ngọn núi” chung mà bất kỳ ai cũng phải vượt qua và tiến về phía trước. Đó có thể là mục tiêu trong công việc, sự nghiệp, tình cảm và “ngọn núi” lớn nhất chính là bản thân mỗi người. Việc chinh phục những “ngọn núi” là điểm tựa để từ đó mỗi chúng ta đạt được những mục tiêu kế tiếp trong cuộc đời.

Sau Everest, đâu là mục tiêu tiếp theo mà chị đang chuẩn bị để khai phá sức mạnh bản thân?

Sau Everest, tôi đang có một “quãng nghỉ” nhẹ để tận hưởng sự bình yên từ gia đình, bạn bè, người thân và quay lại công việc hằng ngày. Nhưng chắc chắn một ngày không xa tới, tôi sẽ đến với đỉnh núi còn lại trong Thất Đỉnh - Đỉnh Denali ở Bắc Mỹ để hoàn tất bộ sưu tập quý giá. Tuy nhiên, những “đỉnh núi” mà tôi cần chinh phục còn rất nhiều, rải rác trên suốt chặng hành trình còn lại của cuộc đời mình. Mỗi “ngọn núi” sẽ đem lại cho mình một bài học khác nhau, và nhiệm vụ của mình là phải thu thập và học những bài học ấy.

Với danh hiệu “nhà leo núi” khi chinh phục từ đỉnh này sang đỉnh khác, đâu là bài học lớn nhất chị nhận được?

Trong hành trình chinh phục những đỉnh núi, tôi đã học được rất nhiều bài học, nhưng bài học lớn nhất có lẽ là sự kỷ luật. Sự kỷ luật trong tập luyện, chuẩn bị, rèn luyện đem lại cho tôi rất nhiều thứ: sức khỏe, sự bền bỉ, kỹ năng và kiến thức để mình có được nhiều điều. Nếu bỏ qua việc rèn luyện kỷ luật, tôi sẽ không bao giờ có được những thành tựu như hôm nay trong bộ môn leo núi, vốn là một bộ môn mạo hiểm và đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ càng nhất.

Chị thường được gọi với nhiều danh hiệu, nhưng hơn hết chị tự hào nhất về điều gì?

Tôi tự hào nhất ở bản thân là sự nỗ lực và kiên trì. Như hành trình Everest, sự kỷ luật và nỗ lực đã giúp tôi từng bước leo đến đỉnh núi vào thời khắc sớm nhất trong ngày, để được chiêm ngưỡng khoảnh khắc mặt trời mọc tuyệt diệu trên đỉnh Everest. Có thể là một người phụ nữ, vai trò của tôi trong tập thể, trong cuộc sống hay thậm chí là trong nhóm leo núi sẽ không lớn, nhưng tôi luôn tâm niệm phải nỗ lực từng giây, từng phút để đạt được những điều mà những người khác đã đạt được. Và thật may mắn, khi đi cùng với kế hoạch mình đã vạch ra, dường như những nỗ lực của tôi cuối cùng cũng đem lại những kết quả xứng đáng.

Cảm ơn chị về những chia sẻ thú vị!

CÉLINE NHÃ NGUYỄN

Luật sư - Nhà leo núi

Người phụ nữ Việt Nam đầu tiên chinh phục thành công đỉnh Everest

Bài: Nhiên Hồng

Giám đốc Sáng tạo: Henri Hubert

Ảnh: Phan Thành Cân

Trang điểm: Andy Phan

Trợ lý nhiếp ảnh: Khánh Trần

Trang phục: Hugo Boss

Địa điểm: Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection

Men&life

  • TAGS


Bình Luận

Mercedestrophy Việt Nam 2024: Hơn 14 tỷ đồng giải thưởng và 3 tấm vé tranh tài tại Stuttgart, Đức

Giải đấu đã diễn ra đầy gay cấn với sự tham gia của gần 100 gôn thủ cùng hơn 60 khách mời đặc biệt. Mercedes-Benz Việt Nam đã chuẩn bị 4 giải Hole-in-One (HiO), bao gồm 4 chiếc xe Mercedes-Benz (Mercedes-Benz C 300 AMG, Mercedes-Benz E 300 AMG, Mercedes-Benz GLC 300 4MATIC và Mercedes-Benz S 450 4MATIC Luxury) cùng các giải thưởng giá trị khác từ các đối tác như Vietnam Airlines, Ecco, Titleist, Laguna, LG và Noressy.

Onitsuka Tiger kỷ niệm 75 năm thành lập với loạt sự iện hoành tráng

Được thành lập từ năm 1949 bởi Kihachiro Onitsuka với tên gọi ban đầu là Onitsuka Shokai, năm nay, thương hiệu Onitsuka Tiger sẽ đón chào cột mốc kỷ niệm tròn 75 năm.

Bí kíp sử dụng nước hoa cho chàng

Nước hoa dần trở thành vật “bất ly thân” không chỉ dành riêng cho các quý cô mà còn cho cả những cánh mày râu  lịch lãm. Tuy nhiên, để sử dụng một chai nước hoa đúng cách cũng có bí quyết của riêng nó.

Shark Minh Beta: Sẵn sàng bứt phá cùng các startup Việt tài năng

Chia sẻ trong buổi họp báo Shark Tank Việt Nam mùa 7, Shark Minh Beta (Bùi Quang Minh), Chủ tịch Beta Group cho biết anh tiếp tục tham gia chương trình nhằm tìm kiếm các startup tiềm năng để đồng hành phát triển.

Phân tích chiến lược và tương lai của bất động sản có thương hiệu

Bài phân tích này đi sâu vào những phức tạp của thị trường bất động sản, nêu bật lý do tại sao các bất động sản này vẫn là khoản đầu tư giá trị.

Gran Mélia Nha Trang – Điểm đến được nhiều người có tầm ảnh hưởng lựa chọn

Gran Meliá Nha Trang, khu nghỉ dưỡng sang trọng trên bờ biển miền Trung tuyệt đẹp của Việt Nam, đã kỷ niệm một năm đi vào hoạt động vào tháng 7 này. Là khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu Gran Meliá đầu tiên và duy nhất của Việt Nam, khu nghỉ dưỡng 5 sao đã ghi dấu ấn sâu đậm nhờ 92 biệt thự hiện đại có hồ bơi riêng, dịch vụ đẳng cấp và khả năng kết hợp hoàn hảo di sản Tây Ban Nha của thương hiệu với lòng hiếu khách tuyệt vời của người Việt.

Save Turtles Run 2024 – Chạy Bộ Vì Rùa Biển Mùa 3 – Mỗi Bước Chạy, Vạn Dặm Xanh

Giải chạy “Save Turtles Run – Chạy Bộ Vì Rùa Biển 2024” sẽ chính thức trở lại vào ngày 17/08/2024 với nhiều đổi mới qua 3 cự ly thân thiện với mọi trình độ và khung giờ chạy chiều tà thơ mộng, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm bứt phá cho các tín đồ mê chạy và những trái tim yêu thiên nhiên.

Hội họp thành công Tại Novotel Saigon Centre

không gian hội họp đều sở hữu khả năng tối ưu thu phóng và thay đổi công năng linh hoạt đáp ứng đa dạng các nhu cầu của doanh nghiệp và tính chất sự kiện

Rex Hotel Saigon -  ưu đãi đặc biệt từ thiên đường cocktail

Hãy cùng khám phá “Thiên đường Cocktail” tại Rooftop Garden Bar - Rex Hotel Saigon với chương trình ưu đãi đặc biệt dành riêng cho quý khách.

Oris 120 năm vững bước chế tác đồng hồ độc lập

Vào ngày 15/07/2024 vừa qua, thương hiệu Oris đã tổ chức một sự kiện để thông báo về việc chính thức ra mắt tại Việt Nam thông qua Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Lâm Trân

Chọn quần jeans cho nam và những cách phối chuẩn style

Quần jeans đã phổ biến từ rất lâu, thăng cấp dần qua thời gian từ trang phục của những anh thợ mỏ lên tới tầm thảm đỏ. Với nam giới, jeans giúp tôn lên nét mạnh mẽ, rắn rỏi và cũng rất phong cách khi được mix-match theo nhiều cách khác nhau.

Renaissance Riverside Saigon bổ nhiệm bếp trưởng điều hành mới

Khách sạn Renaissance Riverside Saigon vinh dự bổ nhiệm ông Brett Muller với vai trò Bếp Trưởng Điều Hành từ tháng 7 năm 2024. Với hơn 25 năm kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh nhà hàng - khách sạn, Chef Brett hứa hẹn dẫn dẵn đội ngũ bếp đem đến nhiều trải nghiệm thú vị!

Đêm tiệc tri ân 2024 tại Fusion Suites Vũng Tàu với chủ đề "Splendour of the Night - Sự lộng lẫy của màn đêm"

Để kỷ niệm ngày thành lập lần thứ 4 16.07 một cách ý nghĩa, ngày 11 tháng 7 vừa qua đã diễn ra đêm tiệc tri ân trong không gian sang trọng, ấm cúng, đem lại nhiều trải nghiệm và cảm xúc tại Fusion Suites Vũng Tàu.

Khám phá sự kiện của Prada Beauty - Một buổi tiệc của cái đẹp

Vừa qua Prada Beauty đã tổ chức lễ ra mắt bộ sưu tập trang điểm mới Prada Skin & Color tại tòa tháp Ilham Tower biểu tượng tại Malaysia.

Các quý ông cần làm gì khi trở thành bố dượng?

Tương tự như việc làm mẹ kế, trở thành bố dượng không phải là một điều dễ dàng đối với các quý ông. 12 lưu ý sau sẽ giúp bạn thích ứng tốt hơn trong mối quan hệ nhạy cảm này.

Cùng The Reverie Saigon khám phá nét đẹp văn hóa qua bộ sưu tập bánh trung thu "Dạ nguyệt viên" 2024

Trăng tròn sum họp, kể chuyện phương Đông cùng The Reverie Saigon với bộ sưu tập bánh trung thu “Dạ Nguyệt Viên", được thiết kế dành riêng cho mùa trung thu năm nay. Bộ sưu tập gồm 3 hộp bánh khác nhau với 8 vị bánh mang âm hưởng vừa truyền thống vừa hiện đại, cùng 5 lời chúc ý nghĩa mà The Reverie Saigon muốn gửi đến mọi gia đình.

Tương lai của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam: Tiềm năng phát triển và xu hướng

Tại TP.HCM, Sự kiện Tương Lai của Trí tuệ Nhân Tạo: Chapter 2 do Launch JDI và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Singapore tại Việt Nam (SingCham) đồng tổ chức, cùng với sự hỗ trợ của Singapore Global Network (SGN) và sự đồng hành của Tập đoàn Intel và CtrlS-Cloud4C, đã chính thức khép lại vào ngày 12 tháng 7 năm 2024 vừa qua.

Vui hè chuẩn “Quận Vui" The Grand Ho Tram

Loạt ưu đãi đặt phòng sớm và các hoạt động giải trí chào hè từ “Quận Vui" The Grand Ho Tram vẫn đang đợi bạn cùng những người thân yêu đến trải nghiệm.