PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Những xu hướng công nghệ mới sẽ thống trị năm 2023

Năm 2022 là một năm của đổi mới công nghệ và chuyển đổi kỹ thuật số. Xu hướng này sẽ tiếp tục khi tốc độ đổi mới và phát triển của các công nghệ mới nổi có khả năng đột phá tăng theo cấp số nhân mỗi năm. Vậy năm 2023 sẽ có công nghệ mới mẻ nào đáng để chúng ta học hỏi và trải nghiệm?

Mặc dù có nhiều chủ đề công nghệ có sức ảnh hưởng lớn như 5G, Không gian, Bộ gen, Sinh học tổng hợp, Tự động hóa, Thực tế tăng cường và nhiều chủ đề khác, nhưng có bốn lĩnh vực công nghệ hứa hẹn sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta.

1. Trí tuệ nhân tạo (AI)

Vào năm 2023, trí tuệ nhân tạo sẽ trở thành hiện thực trong các tổ chức, và thị trường bán lẻ là một minh chứng. AI không cần mã, với giao diện kéo và thả dễ dàng, sẽ cho phép mọi doanh nghiệp tận dụng sức mạnh của nó để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thông minh hơn.

Hiện tại AI không còn chỉ được tìm thấy trong các bộ phim khoa học viễn tưởng mà các yếu tố tạo nên AI bao gồm học máy và xử lý ngôn ngữ tự nhiên đã là một phần hàng ngày trong cuộc sống của chúng ta. Ngày nay, AI có thể hiểu, chẩn đoán và giải quyết vấn đề trong một số trường hợp mà không cần lập trình cụ thể.

Các hệ thống AI hiện nay tìm cách tái tạo các đặc điểm và khả năng tính toán của con người trong một cỗ máy, đồng thời vượt qua giới hạn và tốc độ của con người. Các khớp thần kinh nhân tạo bắt chước bộ não con người, hoạt động dựa trên các bóng bán dẫn, hóa chất, sinh học, quang tử hoặc các thành phần lượng tử.

Máy tính có AI được thiết kế chủ yếu cho các hoạt động tự động hóa bao gồm mô phỏng bộ nhớ, nhận dạng giọng nói, học tập, lập kế hoạch và giải quyết vấn đề. Các công nghệ AI có thể cung cấp khả năng ra quyết định hiệu quả hơn bằng cách ưu tiên và hành động dựa trên dữ liệu. Trong tương lai rất gần, AI sẽ thay đổi cách chúng ta kinh doanh, lập kế hoạch và thiết kế. AI đã là chất xúc tác thúc đẩy những thay đổi cơ bản trong nhiều ngành như dịch vụ khách hàng, tiếp thị, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, kế toán doanh nghiệp, an toàn công cộng, bán lẻ, giáo dục và giao thông công cộng.

Gần đây, một hộp trò chuyện có tên OpenGPT đã thu hút sự chú ý đến tiềm năng của AI. Và DALL-E, một ứng dụng OpenAI đã cho thấy khả năng tạo ra hình ảnh từ các hướng dẫn cơ bản. Năm ngoái, bộ phận DeepMind AI của Google cũng đã chế tạo ra những cỗ máy có thể dự đoán hàng triệu cấu trúc protein, một lợi ích to lớn cho nghiên cứu khoa học và sức khỏe. Trong một bước đột phá mới, các nhà nghiên cứu của DeepMind đã tạo ra một AI hiện có thể viết mã code tốt như con người. 

2. Công nghệ Điện toán Nhận thức

Thế giới điện toán đã chứng kiến những tiến bộ vượt bậc kể từ khi phát minh ra máy tính điện tử vào những năm 1960. Vài năm qua, quá trình xử lý thông tin đã có sự chuyển đổi đặc biệt trong thế giới siêu kết nối của chúng ta. Nhà tương lai học Ray Kurzweil nói rằng nhân loại sẽ có thể “mở rộng phạm vi trí thông minh của lên hàng tỷ lần” và rằng “sức mạnh của máy tính tăng gấp đôi cứ sau hai năm. Những đột phá gần đây trong vật lý, công nghệ nano đã đưa chúng ta đến với thực tế điện toán nhận thức mà chúng ta không thể tưởng tượng được cách đây một thập kỷ.

Trong tương lai máy tính sinh học có thể được lưu trữ trên DNA của các tế bào sống. Công nghệ này có thể lưu trữ lượng dữ liệu gần như không giới hạn và cho phép máy tính sinh học thực hiện các phép tính phức tạp vượt quá khả năng hiện tại của chúng ta.

Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Technion ở Israel đã tạo ra một máy tính sinh học, được xây dựng bên trong tế bào vi khuẩn và có khả năng theo dõi các chất khác nhau trong môi trường. Hiện tại, máy tính xác định và báo cáo về chất độc hại và các vật liệu khác. Barger cho biết: “Chúng tôi đã chế tạo một loại máy tính sinh học trong các tế bào sống. Trong máy tính này, giống như các máy tính thông thường, các mạch điện thực hiện các phép tính phức tạp. "Chỉ ở đây, các mạch này là di truyền, không phải điện tử và thông tin được mang bởi protein chứ không phải điện tử."

Theo David Awschalom, Giáo sư Liew Family về Kỹ thuật phân tử và Vật lý tại Đại học Chicago, nhà khoa học cấp cao tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne, giám đốc Sàn giao dịch lượng tử Chicago và giám đốc Q-NEXT, Trung tâm Khoa học Thông tin Lượng tử của Bộ Năng lượng: “Trong 5 năm tới, chúng tôi dự đoán sự xuất hiện của các mạng lượng tử ở quy mô đô thị để liên lạc an toàn. Các mạng này cũng có thể được sử dụng để tạo ra các cụm máy lượng tử nhỏ dành cho máy tính tiên tiến. Chúng tôi cũng tin rằng các cảm biến lượng tử sẽ được sử dụng để cải thiện đáng kể đồng hồ, ánh xạ và cảm biến nội bào.”

Bước sang năm 2023, chúng ta sẽ tiếp tục bước vào kỷ nguyên khám phá lượng tử. Tuy nhiên, chúng ta chắc chắn đang trên con đường dẫn đến một kỷ nguyên lượng tử mới. Điện toán lượng tử vẫn đang trong giai đoạn sơ khai, nhưng chúng ta có thể đến đó sớm hơn chúng ta tưởng tượng. Trong tương lai, chính sự kết hợp giữa điện toán cổ điển, sinh học, hóa học và lượng tử kết hợp với trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi các mô hình điện toán như chúng ta hiện đang biết.

3. Người máy

Người máy thường được coi là bộ mặt của công nghệ mới nổi, đặc biệt là với sự phát triển về khả năng của các loại máy móc hình người thu hút sự chú ý của chúng ta. Chúng cũng đã được sử dụng trong nhiều thập kỷ để tự động hóa sản xuất, nông nghiệp, chức năng nhà kho, bệnh viện, an ninh, v.v. cho hầu hết các chức năng có thể lập trình thông thường.

“Bằng cách kết hợp tầm nhìn của máy với khả năng học tập, các nhà chế tạo rô-bốt đang mở ra nhiều khả năng mới như máy bay không người lái dựa trên tầm nhìn, thu hoạch bằng rô-bốt, phân loại tái chế bằng rô-bốt,…”

Một phiên bản rô-bốt hình người như “Kẻ hủy diệt” cũng đã nằm trong tầm tay công nghệ. Các kỹ sư tại Đại học Cornell đã tạo ra một robot có khả năng phát hiện khi nào và ở đâu nó bị hư hỏng và sau đó tự phục hồi ngay tại chỗ. Robot kiểu Terminator có thể sống sót khi bị ĐÂM.

Mức độ con người bị thay thế bởi những người trợ giúp robot hoặc biến thành người máy là một câu hỏi triết học thú vị. Joan Slonczewski, một nhà vi trùng học tại trường đại học Kenyon, lưu ý rằng con người đã liên tục xác định lại trí thông minh và chuyển giao những nhiệm vụ đó cho máy móc. Slonczewski đặt câu hỏi: "Liệu chúng ta có thể tự tiến hóa khi không còn tồn tại, dần dần bị thay thế bởi máy móc?" Các chuyên gia cho biết robot thông minh sẽ vượt qua con người vào năm 2100.

NASA đang phát triển cánh tay rô-bốt để chịu được những đêm lạnh giá của mặt trăng (gizmodo.com) Công nghệ rô-bốt sẽ cho phép nhân loại khám phá và đi đến những nơi mà trước đó không đàn ông (hoặc phụ nữ) nào có thể mạnh dạn đặt chân đến.

4. In 3-D

In 3-D: In 3-D có nghĩa là một vật thể ba chiều được tạo ra từng lớp thông qua các chương trình thiết kế có sự trợ giúp của máy tính. Để có thể in đối tượng, máy tính sẽ chia nó thành các lớp phẳng được in lần lượt. Bằng cách in bằng các vật liệu mềm dẻo tiên tiến như nhựa, gốm sứ, kim loại và graphene, đã có những bước đột phá trong lĩnh vực chân tay giả cho y học.

Ưu điểm lớn của in 3-D là có thể tùy chỉnh, sản xuất nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Khả năng in 3-D dường như là vô hạn. In 3-D đã tiên phong trong sản xuất tương lai. Đổi mới in 3-D đang tiến vào lĩnh vực in điện tử, cảm biến và mạch điện. Sử dụng mực và vật liệu bán dẫn và dẫn điện, máy in 3D giờ đây có thể in bóng bán dẫn, cảm biến, mạch điện, pin và màn hình.

In sinh học: Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của in 3D. Máy in sinh học giống như máy in 3D nhưng thay vào đó sử dụng vật liệu sinh học như tế bào sống để tạo ra các cấu trúc phức tạp gồm mạch máu và mô da. Các nhà nghiên cứu đã in sinh học thận, bàng quang và phổi của con người trong phòng thí nghiệm và các bộ phận cơ thể khác. Gần đây, một nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Viện Y học Tái tạo Wake Forest đã thành công trong việc tạo ra thứ có thể là một trong những bước đột phá lớn nhất trong in sinh học cho đến nay, một máy in 3D có khả năng tạo mô thay thế chức năng. 

Do sự thiếu hụt nội tạng người trên toàn thế giới để cấy ghép cứu sống, công nghệ in sinh học mang lại nhiều hy vọng trong việc tạo ra một hệ thống an toàn và vô tận cho mục đích sử dụng y tế và chăm sóc sức khỏe bệnh nhân.

Tác động xã hội, khoa học và kinh tế của 4 lĩnh vực công nghệ này sẽ được thu hoạch trong năm tới và trong tương lai gần. Đó có thể là bước đi đầy hứa hẹn, có khả năng gây đột phá và  là một hành trình tìm kiếm hiện thực hóa các công nghệ mới của Kỷ nguyên Công nghiệp lần thứ tư.

Men&life

  • TAGS


Bình Luận

BYD lần đầu tiên tổ chức sự kiện lái thử “Tuần lễ BYD - Technology Green Future”

Hôm nay, BYD chính thức khởi động sự hiện diện ở thị trường Việt Nam bằng sự kiện lái thử “Tuần lễ BYD - Technology Green Future”. Chương trình diễn ra từ ngày 15/06 đến hết ngày 19/06/2024 tại The Global City (Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh), bao gồm các hoạt động chính: trưng bày và lái thử 03 dòng sản phẩm chủ lực BYD SEAL, BYD DOLPHIN và BYD ATTO 3; triển lãm công nghệ và kết nối hệ sinh thái của BYD cũng như các đối tác…

Wedding Fair 2024 - Tham gia triển lãm cưới đẳng cấp tại Rex Hotel Saigon nhận ngay quà tặng giá trị

Mỗi câu chuyện tình yêu đều lưu giữ những khoảnh khắc nên thơ, lãng mạn và có thể kết tinh thành một lễ cưới lộng lẫy.

Melasyl – giải pháp hoàn hảo cho vấn đề nám da sau 18 năm nghiên cứu của L’oréal

Khi nói đến giải pháp cho các vết thâm nám với sản phẩm chăm sóc da, một số thành phần - đặc biệt là vitamin C, axit glycolic và niacinamide - được coi là tiêu chuẩn vàng. Các thành phần này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và nhìn chung dung nạp tốt trong da, vì vậy hầu hết các công thức mới đều tập trung vào việc đưa những thành phần hiện có này vào sử dụng theo những cách sáng tạo, thay vì tạo ra các phương pháp điều trị mới hoàn toàn.

Gran Meliá Nha Trang: Điểm đến nghỉ dưỡng cao cấp dành cho gia đình

Kỳ nghỉ dưỡng gia đình là một trong những dịp đáng mong chờ nhất trong năm dành cho mọi thành viên, khi cha mẹ và con cái tạm gác các hoạt động thường ngày để cùng nhau thư giãn và bồi đắp thêm sự gắn kết, yêu thương. Là khu nghỉ dưỡng cao cấp tọa lạc bên biển, tựa mình vào Núi Tiên tuyệt đẹp, Gran Meliá Nha Trang sở hữu tầm nhìn hướng ra vịnh biển riêng tư và núi rừng hoang sơ. Với 94 biệt thự hồ bơi riêng được thiết kế hiện đại, sang trọng cùng hàng loạt hoạt động giải trí dành cho trẻ em và dịch vụ tinh tế, mang đậm tính cá nhân hóa, Gran Meliá Nha Trang hứa hẹn sẽ mang đến kỳ nghỉ dưỡng khó quên dành cho gia đình trên bờ biển miền Trung yên bình.

Viện thẩm mỹ La Ratio ra mắt dịch vụ nha khoa tiêu chuẩn quốc tế

Viện thẩm mỹ La Ratio tự hào ra mắt Nha khoa Ratio với sứ mệnh mang tiêu chuẩn quốc tế đến gần hơn với người Việt, đồng thời góp phần nâng tầm chất lượng dịch vụ nha khoa tại thị trường Việt Nam.

Chiến dịch sức khỏe “Be More” của Garmin: Hành trình truyền cảm hứng trở thành phiên bản tốt hơn mỗi ngày

Với tầm nhìn kiến tạo xu hướng sống năng động, xây dựng một cộng đồng khỏe mạnh để lan tỏa nguồn năng lượng tích cực cho người dùng trên khắp thế giới, Garmin Việt Nam đã tái khẳng định cam kết thúc đẩy thông qua chiến dịch “Be More” (Tạm dịch “Trở thành phiên bản tốt hơn”) với thông điệp khuyến khích mọi người vượt qua giới hạn của bản thân, không ngừng nỗ lực mỗi ngày để trở thành phiên bản tốt hơn. Đồng hành cùng Garmin trên hành trình này là Meliá Hotels & Resorts, thương hiệu khách sạn danh tiếng đến từ Tây Ban Nha, sự hợp tác này đã thể hiện tầm nhìn chung của hai thương hiệu trong việc hướng người dân đến lối sống phát triển cân bằng toàn diện, khuyến khích mọi người thay đổi từ những thói quen nhỏ để có thể sở hữu một cuộc sống trọn vẹn nhất.

Định hình Chất sống với JBL Soundgear Frames – Điểm giao hoà giữa Thời trang và Âm nhạc

Nâng tầm trải nghiệm âm nhạc – định hình vẻ ngoài phong cách trên mọi hành trình với Kính nghe nhạc JBL Soundgear Frames.

Norbreeze Collective Asia và Gold Coast Mall ký kết hợp tác

Ngày 07/06/2024 vừa qua tại Trung tâm thương mại Gold Coast Nha Trang, Tập đoàn Norbreeze Collective Asia và TTTM Gold Coast đã chính thức tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác để xúc tiến việc mở cửa hàng trang sức Pandora đầu tiên, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc phát huy thế mạnh của cả hai bên và khai thác tiềm năng thị trường tại Nha Trang.

Hisense tưng bừng chào đón UEFA EURO 2024™ với chiến dịch “Dẫn Đầu Công Nghệ, Bùng Nổ EURO”

Tập đoàn điện tử toàn cầu Hisense ra mắt chiến dịch “Dẫn Đầu Công Nghệ, Bùng Nổ EURO” với chuỗi hoạt động ấn tượng chào đón UEFA EURO 2024™: Ký kết gói tài trợ toàn cầu với UEFA EURO 2024™, hợp tác cùng Manuel Neuer trong vai trò Đại sứ toàn cầu, và trở thành Nhà cung cấp màn hình chính thức cho công nghệ Video hỗ trợ trọng tài (VAR) cho UEFA EURO 2024™. Tại Việt Nam, chiến lược phát triển toàn cầu của Hisense đánh dấu thêm một cột mốc mới thông qua hợp tác với Ứng dụng truyền hình TV360 của Viettel - đơn vị độc quyền phát sóng và truyền thông Giải đấu UEFA EURO 2024™ trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam, qua đó Hisense trở thành Nhà Tài Trợ Phát Sóng Chính Thức cho giải đấu này. Thêm vào đó, Hisense cũng ra mắt chương trình ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng trải nghiệm bóng đá trọn vẹn từ nay đến 14/07/2024.

Danang Marriott Resort & Spa, Non Nuoc Beach Villas -  điểm đến nghỉ hè lý tưởng cho cả gia đình

Thỏa thích bơi lội, nghỉ dưỡng tại villa có hồ bơi riêng, trải nghiệm ẩm thực đa dạng và những hoạt động dành riêng cho trẻ nhỏ - du khách hứa hẹn có một kỳ nghỉ hè trọn vẹn, ngập tràn tiếng cười tại Danang Marriott Villas.

Khu căn hộ hạng sang The Filmore Da Nang khai trương chính thức

Khu căn hộ The Filmore Da Nang do Filmore Development làm chủ đầu tư đã làm lễ khai trương và chính thức đi vào vận hành. Đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt với thị trường Đà Nẵng bởi sau thời gian dài bị đình trệ bởi những biến động liên tiếp của toàn ngành bất động sản, khu vực trung tâm thành phố rất hiếm dự án đạt đến đích này.

Chiêm ngưỡng sắc hè thanh lịch trong 3 bộ sưu tập mới của Cole Haan

Cole Haan, thương hiệu thời trang cao cấp từ New York đã rộn ràng chiến dịch Hè 2024 với chủ đề “Reimagine Tradition” (tái hiện vẻ đẹp truyền thống). Bắt nguồn từ ý tưởng "tái hiện vẻ đẹp quá khứ trong khung cảnh hiện đại", các thiết kế mới “chào hè để tri ân” giá trị cốt lõi 100 năm tuổi của thương hiệu, khẳng định vị thế tiên phong sáng tạo trong ngành thời trang.

MSI trình làng loạt laptop mới: Đạt chuẩn AI+, vi xử lý “xịn sò vừa ra lò” tại Computex 2024

Năm ngoái, MSI đã trở thành đối tác chính thức của thương hiệu xe Mercedes-AMG, với thành quả đầu tiên là chiếc Stealth 16 Mercedes-AMG Motorsport.

Tầm nhìn chiến lược của "vua hàng hiệu" Johnathan Hạnh Nguyễn khi bắt tay hợp tác phát triển Franck Muller tại Việt Nam

Sự kiện giới thiệu những mẫu đồng hồ sang trọng vượt thời gian, tôn vinh tay nghề thủ công bậc thầy và phong cách bền vững của Franck Muller – thương hiệu đồng hồ cao cấp đến từ Thụy Sĩ.

SYM Việt Nam ra mắt xe tay ga mới Priti 50 với nhiều tính năng vượt trội

Công ty SYM Việt Nam chính thức giới thiệu dòng xe tay ga mới Priti 50 với thông điệp “Go Fashion, Go Cool - Bật chất trẻ”. Với thiết kế độc đáo lấy cảm hứng từ loài chim ruồi, Priti 50 mang đến phong cách trẻ trung và năng động cho dòng xe tay ga 50cc tại thị trường Việt Nam.

Banyan Tree Lăng Cô & Sư tử ăn chay hưởng ứng chương trình truyền cảm hứng sống tốt lớn nhất thế giới

Ngày 8 tháng Sáu vừa qua, Banyan Tree Lăng Cô đã đồng hành cùng người mẫu, vận động viên thể hình Sư Tử Ăn Chay (Quách Thanh Lâm) hưởng ứng Ngày Hội Sức Khỏe Toàn Cầu (Global Wellness Day – GWD), chương trình truyền cảm hứng sống tốt lớn nhất thế giới.

Sheraton Saigon Grand Opera Hotel đưa thực khách Sài thành “thẳng tiến Seoul” với ẩm thực đặc trưng Hàn Quốc

(Straight Outta Seoul (tạm dịch: Thẳng tiến đến Seoul) phục vụ tại nhà hàng Saigon Café từ ngày 07 đến 16 tháng Sáu năm 2024. Chương trình đánh dấu mùa thứ năm của chuỗi “Straight Outta Asia” mang các đầu bếp khách mời quốc tế đến TPHCM)

Ambassadeur du Monde du Vin: Nâng tầm văn hoá rượu vang với sân chơi đẳng cấp quốc tế đầu tiên tại Việt Nam

Khi ngành F&B chuyển mình ngày càng mạnh mẽ, niềm đam mê đối với những dòng vang chất lượng cũng ngày càng mãnh liệt, mở đường cho những trải nghiệm mới lạ và độc đáo