Gắn bó với Radisson Blu Resort Cam Ranh từ khi mở cửa vào năm 2019 cho đến nay, bếp trưởng Markus Niederhauser đã góp phần không nhỏ vào thành công của resort Cam Ranh bằng ẩm thực mang dấu ấn Địa Trung Hải, nhưng vẫn cân bằng với hương vị truyền thống của Việt Nam.
Ông có thể chia sẻ phong cách ẩm thực cá nhân của ông là gì? Và đâu là những nguồn cảm hứng cũng như giá trị cốt lõi tạo nên phong cách của ông hiện tại?
Phong cách ẩm thực của tôi luôn chịu ảnh hưởng từ sự sống động của ẩm thực Địa Trung Hải, đặc biệt là hương vị, màu sắc và hương thơm của các món ăn đến từ các vùng miền Nam, châu Âu. Tuy nhiên, khi đến Việt Nam, tôi đã khám phá được sự phong phú về nguyên liệu và hương vị nơi đây, mở ra cho tôi những cánh cửa sáng tạo mới. Sự kết hợp giữa hải sản tươi ngon, thảo mộc và gia vị đậm đà của ẩm thực Việt đã truyền cảm hứng để tôi sáng tạo ra những món ăn vừa giữ được nét đặc trưng của ẩm thực Địa Trung Hải, vừa tôn vinh nguyên liệu nổi tiếng tại địa phương. Giá trị cốt lõi của tôi trong ẩm thực chính là việc sử dụng nguyên liệu địa phương tươi ngon và mang đến hương vị chân thật, đáng nhớ.
Ông phối hợp phong cách ẩm thực cá nhân của mình với phong cách ẩm thực chung của resort như thế nào để cả hai có thể hòa quyện, nhưng mỗi phong cách đều có những bản sắc riêng biệt và để lại dấu ấn?
Tại Radisson Blu Resort Cam Ranh, trải nghiệm ẩm thực chính là sự kết hợp của hương vị đa dạng từ khắp nơi trên thế giới và bản sắc địa phương. Mặc dù mang đến dấu ấn Địa Trung Hải, nhưng tôi luôn cân bằng chúng với hương vị truyền thống của Việt Nam, đặc biệt là hải sản vô cùng tươi ngon của Cam Ranh. Đây không chỉ là sự kết hợp về nguyên liệu mà còn là sự tôn trọng bản sắc ẩm thực của cả hai nền văn hóa. Ví dụ, tôi có thể tạo ra một món ăn sử dụng thảo mộc Việt Nam nhưng áp dụng kỹ thuật chế biến của Địa Trung Hải. Như vậy, khách hàng sẽ có cơ hội trải nghiệm hương vị độc đáo, vừa gần gũi vừa mới lạ.
Ẩm thực đóng một phần quan trọng trong việc để lại ấn tượng tốt đẹp của người tham dự một tiệc cưới. Những tiêu chí nào được ông đặt lên hàng đầu khi thiết kế thực đơn tiệc cưới tại resort?
Khi thiết kế thực đơn tiệc cưới, tôi luôn tập trung tạo ra những món ăn phản ánh đúng sở thích của cặp đôi và mang ý nghĩa đặc biệt cho ngày cưới của họ. Dù là một tiệc cưới truyền thống Việt Nam hay phong cách hiện đại, tôi luôn chú trọng sử dụng nguyên liệu tươi ngon, mang đậm hương vị của Cam Ranh.
Cá nhân tôi rất thích tiệc cưới theo phong cách plated (phục vụ từng phần), nhưng tôi thấy rằng nhiều khách đánh giá cao sự thoải mái và quen thuộc của bữa tối theo phong cách gia đình, đặc biệt là các món ăn truyền thống của Việt Nam, luôn mang đến sự gần gũi và giúp mọi người kết nối với nhau tốt hơn bên bàn tiệc.
Ông quan tâm đến việc sử dụng các nguyên liệu địa phương và tính bền vững môi trường như thế nào?
Sử dụng nguyên liệu địa phương luôn là trái tim, là trung tâm trong các món ăn của tôi tại Radisson Blu. Chúng tôi may mắn có nguồn cung cấp hải sản và rau củ tươi ngon mỗi ngày, giúp tăng hương vị món ăn, đồng thời hỗ trợ cộng đồng địa phương và giảm thiểu tác động xấu đến môi trường. Đối với tôi, tính bền vững không chỉ là xu hướng, mà còn là trách nhiệm. Bằng việc sử dụng nguyên liệu tại chỗ, chúng tôi không chỉ mang đến hương vị tươi mới nhất cho thực khách mà còn góp phần bảo tồn môi trường và phát triển văn hóa địa phương nơi đây.
Áp lực lớn nhất khi chịu trách nhiệm cho ẩm thực tại một môi trường cao cấp như vậy là gì? Và cách để ông thư giãn hàng ngày?
Áp lực lớn nhất với tôi luôn đến từ việc đảm bảo rằng mọi món ăn đều đáp ứng các tiêu chuẩn cao cấp vượt mức mong đợi tại một khu nghỉ dưỡng sang trọng như Radisson Blu. Không chỉ là về bản thân món ăn, mà còn là quản lý toàn bộ quy trình - từ việc tìm nguồn nguyên liệu, đảm bảo vệ sinh hoàn hảo cho đến đào tạo đội ngũ vận hành mọi thứ một cách chi tiết và hoàn hảo. Mặc dù điều này có thể là thách thức, đặc biệt là trong môi trường năng động nơi đây, nhưng tôi luôn tìm thấy thư giãn trong vẻ đẹp và sự yên bình của môi trường xung quanh. Đi dạo trên bãi biển giúp tôi thanh lọc tâm trí và kết nối lại với chính mình, với trách nhiệm của tôi khi ở đây: để tạo ra những trải nghiệm ẩm thực thực sự đáng nhớ cho mỗi khách hàng tại Resort.
Gắn bó cùng Radisson Blu Resort Cam Ranh từ tháng 1 năm 2029 cho đến nay, khu nghỉ dưỡng này có ý nghĩa gì với ông và đâu là sự kiện đặc biệt nhất đối với ông trong thời gian làm việc tại đây?
Sâu trong thâm tâm, Radisson Blu Resort Cam Ranh như là ngôi nhà và quê hương thứ hai của tôi. Trong những năm qua, tôi đã có vinh dự được tham gia vào rất nhiều khoảnh khắc quan trọng, từ lễ khai trương hoành tráng đến tổ chức các sự kiện tuyệt vời giới thiệu cho thực khách những gì tốt nhất mà chúng tôi cung cấp. Một trong những trải nghiệm có ý nghĩa nhất đối với tôi là tuyển chọn thực đơn lấy hải sản làm trọng tâm cho một dịp đặc biệt, nơi tôi có thể giới thiệu cho khách hương vị phong phú của địa phương nơi Vịnh Cam Ranh. Những khoảnh khắc như thế này nhắc nhở tôi lý do tại sao tôi lại đam mê công việc của mình đến vậy - mang mọi người lại gần nhau hơn thông qua ẩm thực và tạo ra những kỷ niệm nhớ mãi với thời gian.
Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!
Men&life
Bình Luận