PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Bếp trưởng Christian Le Squer - La Maison 1888: Đạt sao Michelin không phải là áp lực, đó là tình yêu

Được ví như một nghệ nhân chế tác nước hoa, một nhà thiết kế thời trang cao cấp, phong cách ẩm thực của bếp trưởng Christian Le Squer là sự pha trộn của cảm xúc, tinh tế và phản ánh niềm đam mê bất tận của ông trong việc khám phá và nâng cao trải nghiệm.

Bếp trưởng Christian Le Squer tại phòng ăn Chef’s Table, nhà hàng La Maison 1888

Sinh ra và lớn lên bên bờ biển Brittany (Pháp), phong cách ẩm thực của ông mang đậm hơi thở biển cả. Khi đến với Đà Nẵng và làm việc tại La Maison 1888, ông tìm thấy điểm tương đồng và khác biệt nào giữa hải sản của Brittany và Đà Nẵng?

Những trải nghiệm thời thơ ấu bên bờ biển Brittany đã mang đến cho tôi niềm đam mê ẩm thực sâu sắc và dẫn lối tôi đến Paris. Khi làm việc tại Pavillon Ledoyen - một trong những nhà hàng biểu tượng tại Paris, tôi đã giành được ba ngôi sao Michelin.

Tôi thực sự bị cuốn hút bởi hải sản ở Đà Nẵng, đặc biệt là các loại hải sản có vỏ. Điều này giúp tôi dễ dàng đưa chúng vào thực đơn mới, mang lại sự tươi mới và vẫn đảm bảo nguyên tắc ưu tiên các nguyên liệu địa phương.

Ông đã kết hợp hương vị đặc trưng của vùng Brittany với các nguyên liệu tươi ngon của Đà Nẵng để tạo ra những món ăn độc đáo tại La Maison 1888?

Tôi luôn đề nghị bếp trưởng Florian Stein của La Maison 1888 tìm tòi những nguyên liệu địa phương có hương vị tương đồng với các nguyên liệu ở Pháp. Điều này giúp tôi có thể sáng tạo công thức nấu ăn từ các nguyên liệu bản địa.

Ông có thể chia sẻ về một món ăn mà ông đã sáng tạo cho La Maison 1888 và điểm độc đáo của món ăn này?

Thực đơn của nhà hàng luôn không ngừng thay đổi. Chẳng hạn như món cá Hira Suzuki với sữa lên men Lait Ribot và trứng cá muối. Tùy theo từng mùa, chef Florian sẽ lựa chọn những loại cá tươi ngon nhất từ những vùng khác nhau của Nhật Bản, sau đó chế biến theo phong cách và kỹ thuật nấu ăn đặc trưng của tôi, kết hợp cùng các loại nước sốt mang hương vị đặc trưng của vùng Brittany. Trong tương lai gần, chef Florian và tôi sẽ áp dụng cách tiếp cận này với nhiều loại hải sản hơn, đặc biệt là các loại hải sản tươi ngon và đặc trưng từ Đà Nẵng, để tạo nên những biến tấu độc đáo dành riêng cho thực khách của La Maison 1888.

Phòng ăn chính La Veranda, có thể tiếp đón 24 thực khách

Dấu ấn cá nhân của ông chính là nghệ thuật ẩm thực và thời trang cao cấp giao hòa một cách hoàn hảo. Ông đã bắt đầu xây dựng và phát triển phong cách này của mình như thế nào?

Tôi nghĩ rằng ẩm thực cao cấp (Haute Cuisine) của Pháp lấy cảm hứng từ thời trang cao cấp (Haute Couture) qua các mùa, thiết kế và chất liệu: một phong cách mang đậm chất Pháp.

Làm việc tại Đà Nẵng, Việt Nam đã mang đến cho ông nguồn cảm hứng mới nào?

Cho đến nay, tôi đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ InterContinental Danang, vì vậy tôi chưa gặp phải bất kỳ thách thức nào. Về cảm hứng mới, mỗi lần tôi đến Việt Nam tôi đều khám phá các khu chợ nơi đây để kết hợp hài hòa nguyên liệu địa phương và phong cách nấu nướng đặc trưng của ẩm thực Pháp.

Ông đã giữ vững ba sao Michelin trong suốt 22 năm qua. Ông có cảm thấy áp lực khi làm việc tại La Maison 1888 - nhà hàng duy nhất ở miền Trung Việt Nam vinh dự nhận sao Michellin?

Triết lý của tôi chính là “Joie de Vivre” - tận hưởng và trân trọng những niềm vui giản dị trong cuộc sống. Tôi luôn mong muốn mang niềm vui và tinh thần sống động của trái tim Paris đến với thế giới. Vì thế, cuộc sống của một đầu bếp đạt sao Michelin không phải là áp lực, đó là tình yêu, sự chia sẻ và mang lại niềm vui qua mỗi món ăn.

Ông nuôi dưỡng niềm đam mê và sáng tạo trong công việc của mình như thế nào?

Tôi là một người cực kỳ tò mò. Tôi bị thu hút bởi tất cả các thể loại ẩm thực, từ món ăn đường phố đến ẩm thực cao cấp. Qua nhiều chuyến đi, tôi khám phá hương vị, kỹ thuật và tìm kiếm các nguyên liệu mới, tất cả đều truyền nguồn cảm hứng bất tận cho tôi.

Cảm ơn ông và chúc ông sẽ có một hành trình thật đáng nhớ tại Việt Nam cùng La Maison 1888.

Khung cảnh của nhà hàng La Maison 1888, do KTS Bill Bensley thiết kế, lấy cảm hứng từ những dinh thự thời Pháp thuộc

Món ăn nổi bật 

Le Spaghetti Debout (Mì Ý Đứng) là một trong những sáng tạo độc đáo của bếp trưởng Christian Le Squer. Món ăn nổi bật với những sợi mì Ý được sắp xếp tinh tế và sốt kem nấm Truffle đen hảo hạng.

Điểm nhấn của món ăn là nấm Truffle đen và thịt nguội, với một lớp sốt kem nấm rừng Pháp được phục vụ ngay tại bàn, giúp giữ trọn hương vị của món ăn. Được trình bày một cách sống động và thanh lịch, Le Spaghetti Debout là một trong những món ăn yêu thích của ông Le Squer, thể hiện rõ sự kết hợp hoàn hảo giữa ẩm thực cao cấp và sự sáng tạo đổi mới.

Bài VIỆT KHUÊ


..


Bình Luận

Ông Christopher Morley - Người “mai mối” giữa doanh nghiệp Việt - Úc

Năm 2022, Christopher Morley bắt đầu đảm nhiệm vai trò làm Tham tán Thương mại và Đầu tư tại Hà Nội, thuộc Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade). Suốt 3 năm qua, ông đã làm việc với nhiều khách hàng của Austrade, hỗ trợ họ trong việc xây dựng chiến lược thâm nhập và phát triển thị trường, với phương châm lấy khách hàng làm trung tâm và hướng đến kết quả.

Năm mới trọn vẹn cùng các hoạt động khai xuân ý nghĩa tại JW Marriott Hotel & Suites Saigon

Sự rộn ràng của những giây phút đếm ngược chào đón năm mới 2025 vừa qua, thì một dịp Lễ quan trọng trong năm cũng đang đến với những người Á Đông, cùng sử dụng hệ thống lịch nguyên (âm lịch). Tết Nguyên Đán – dịp Tết lớn nhất trong năm mang đến những ý nghĩa quan trọng cho sự khởi đầu. Đây cũng là một kỳ nghỉ để tái tạo năng lượng và chuẩn bị cho những kế hoạch, mong chúc cho những may mắn, thịnh vượng, thành công trong một năm mới. Rộn ràng cùng những hoạt động truyền thống mang đến một sắc màu mới cho năm, hãy cùng dành thời gian khởi động năm mới tại trung tâm thành phố Hồ Chí Minh cùng JW Marriott Hotel & Suites Saigon

Tận hưởng “Vị của Tết, tình của nhà” tại Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay

Vào dịp Tết Ất Tỵ năm nay, hãy cùng đón xuân sang thật trọn vẹn và phong cách tại khu nghỉ dưỡng Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay. Với hàng loạt các chương trình ẩm thực và giải trí hấp dẫn với chủ đề “Vị của Tết, tình của nhà”, du khách và gia đình sẽ tìm thấy những phút giây rộn rã tiếng cười trong những ngày đầu năm mới tại nơi đây.

L’Oréal ra mắt công nghệ L’Oréal Cell BioPrint tại CES 2025

Tại triển lãm CES® 2025 - triển lãm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới, Tập đoàn L'Oréal đã ra mắt L’Oréal Cell BioPrint, một thiết bị phân tích da cá nhân hóa với khả năng cung cấp kết quả chỉ trong 5 phút.

Tết sum vầy - Xuân thịnh vượng tại InterContinental Nha Trang

Đón chào Xuân Ất Tỵ với kỳ nghỉ sang trọng, sành điệu, thưởng thức ẩm thực tinh tế cùng với các món ăn Tết truyền thống tại InterContinental Nha Trang hứa hẹn sẽ tạo nên một mùa “Tết sum vầy, Xuân thịnh vượng” cho du khách.

Bếp trưởng Christian Le Squer - La Maison 1888: Đạt sao Michelin không phải là áp lực, đó là tình yêu

Được ví như một nghệ nhân chế tác nước hoa, một nhà thiết kế thời trang cao cấp, phong cách ẩm thực của bếp trưởng Christian Le Squer là sự pha trộn của cảm xúc, tinh tế và phản ánh niềm đam mê bất tận của ông trong việc khám phá và nâng cao trải nghiệm.

NTK Nguyễn Minh Công và hành trình rực rỡ cùng Trang phục Dân tộc Việt Nam

Với niềm đam mê cháy bỏng với thời trang, Nguyễn Minh Công đã chinh phục khán giả bằng những bộ trang phục dân tộc mang đậm dấu ấn cá nhân. Mỗi thiết kế của anh không chỉ là một tác phẩm nghệ thuật mà còn là câu chuyện về văn hóa và con người Việt Nam.

Đạo diễn Trịnh Đình Lê Minh: Làm phim để kể câu chuyện mang dấu ấn riêng

Không chỉ là một đạo diễn tài năng, ghi dấu ấn trong làng điện ảnh Việt bằng những tác phẩm giàu cảm xúc và phong cách kể chuyện tinh tế, sáng tạo, Trịnh Đình Lê Minh còn là một giảng viên tận tâm, người truyền cảm hứng và tri thức cho thế hệ trẻ trên hành trình khám phá môn nghệ thuật thứ bảy.

Đón Tết Ất Tỵ tưng bừng với những ưu đãi đặc biệt

Tết Ất Tỵ đang đến gần, mang theo không khí hân hoan. Đây cũng là thời điểm lý tưởng để bạn vui chơi và tận hưởng những ưu đãi hấp dẫn để có một mùa Xuân tưng bừng, rực rỡ.

Trở về đoàn viên, vẹn nguyên nếp Tết cùng Aristino

Aristino sẽ cùng bạn “Trở về đoàn viên, vẹn nguyên nếp Tết” để tận hưởng những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình và đón một mùa Xuân 2025 thật ý nghĩa.

4 phiên bản mới của BST trứ danh Le Locle

Le Locle - một trong những dòng sản phẩm nhận được nhiều sự yêu mến của giới mộ điệu vừa bổ sung thêm bốn phiên bản mới dành cho cả nam và nữ, có ngoại diện tinh tế và càng sang trọng hơn khi kết hợp các chất liệu quý gồm vàng nguyên khối 18 carat, kết hợp cùng kim cương và lắp bộ máy có độ chính xác cao.

Vui Tết thảnh thơi, Hòn Tre gọi mời đến với Nha Trang Marriott Resort & Spa

Khi mà không khí Tết dường như đã tràn ngập trong lòng mỗi người, mỗi nhà, Nha Trang Marriott Resort & Spa, Hon Tre Island cũng dần khoác lên một tấm áo mới với những gam màu rực rỡ, hứa hẹn mang đến một không gian nghỉ dưỡng an nhiên và ấm cúng để cùng du khách chào đón một năm Ất Tỵ viên mãn.

BDK Parfums: Bí mật tỏa sáng của dàn sao Việt

Sự kết hợp giữa dàn sao Việt với BDK Parfums không chỉ tạo nên những khoảnh khắc ấn tượng mà còn làm nổi bật thương hiệu nước hoa BDK. Hương thơm độc đáo của BDK không chỉ mang lại cảm giác dễ chịu mà còn khẳng định phong cách cá nhân. Chính nhờ sự xuất hiện của dàn sao Việt, BDK đã trở thành một biểu tượng phong cách đầy sức hút, thu hút sự chú ý và yêu mến từ công chúng.

Creed The Amber Nniverse – Vẻ đẹp nhiệm mầu từ bầu trời đêm

Creed là một trong những nhà sản xuất nước hoa cao cấp nổi tiếng nhất thế giới, được thành lập vào năm 1760 tại Luân Đôn, nước Anh. Hai sản phẩm Delphinus & Centaurus thuộc bộ sưu tập The Amber Universe (Vũ trụ Hổ phách) được thiết kế như để phản ánh chính xác mùi hương của nó. Cả hai đều mang đến những sắc thái mới cho nhóm hương Hổ phách của Creed.

AEON Xuân Thủy - Cuộc sống tiện nghi & ẩm thực tuyệt vời

Công ty TNHH AEON Việt Nam (viết tắt là “AEON Việt Nam”) chính thức khai trương AEON Xuân Thủy, Trung tâm Bách hóa Tổng hợp và Siêu thị thứ 9 (viết tắt là “TT BHTH & ST”) của AEON tại Việt Nam. AEON Xuân Thủy mang đến không gian mua sắm và trải nghiệm sôi động, kết hợp hài hòa khu thiên đường ẩm thực với hơn 10 thương hiệu, khu cửa hàng chuyên doanh giới thiệu những sản phẩm thời trang mới nhất tích hợp khu giải trí, cùng siêu thị AEON cung cấp đầy đủ tất cả những sản phẩm thiết yếu phục vụ cho cuộc sống hàng ngày, sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Xác định Việt Nam là thị trường trọng điểm thứ hai bên cạnh Nhật Bản trong chiến lược trung và dài hạn, Tập đoàn AEON tăng tốc mở rộng đa dạng mô hình kinh doanh, đáp ứng nhu cầu và điều kiện thực tế của từng khu vực.

Hidden Thaiger - Thiên đường món Thái chuẩn vị trong lòng Hội An

Hidden Thaiger là nhà hàng Thái mới xuất hiện tại Hội An, nơi hứa hẹn mang đến những món Thái đích thực và chất lượng cao, ghi dấu vào bản đồ ẩm thực của Phố cổ.

Hội thảo “Xuân Đài Nhã Tập” - Khám phá vẻ đẹp Đài Loan vào mùa xuân

Nằm trong chuỗi sự kiện “Day of Wonders”, Cục Du lịch Đài Loan phối hợp cùng Travellive Media Group tổ chức hội thảo đặc biệt mang tên “Xuân Đài Nhã Tập” vào ngày 08/01/2025 diễn ra tại Khách sạn Meliá Hanoi. Thông qua tiệc trà và những thước phim điện ảnh, Đài Loan giới thiệu tới các cá nhân, doanh nghiệp về du lịch cao cấp của Đài Loan vào mùa xuân, các chính sách mới cho du khách,...

Tết khám phá tại khu nghỉ dưỡng 5 sao Angsana & Dhawa Hồ Tràm

Cùng Angsana & Dhawa Hồ Tràm khám phá thiên đường nghỉ dưỡng, tận hưởng trọn vẹn những khoảnh khắc ấm áp bên gia đình và thưởng thức những hương vị ẩm thực độc đáo dịp Tết Ất Tỵ 2025