PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Triển lãm tranh Trần Hải Minh: Hành trình 38 năm sáng tạo hội họa

Giới thiệu triển lãm cá nhân lần thứ 7, giới thiệu các sáng tác mới năm 2024 của họa sĩ Trần Hải Minh tại bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM. Triển lãm diễn ra từ ngày 3/7/2024 – 13/7/2024.

TRẦN HẢI MINH và hành trình 38 năm sáng tạo với hội họa là triển lãm trưng bày 71 tác phẩm thuộc thể loại tranh trừu tượng biểu hiện những tác phẩm mới nhất của họa sĩ tài hoa với công chúng yêu mến hội họa. Trong lần triển lãm này, họa sĩ Hải Minh trưng bày bốn phong cách chính mà anh theo đuổi:
1.    Trừu tượng biểu hiện kinh điển
2.    Trừu tượng biểu hiện trữ tình
3.    Trừu tượng biểu hiện thư pháp
4.    Hình thể tự do
Triển lãm được diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM từ ngày 3/7/2024 đến ngày13/7/2024.

Trong ngày khai mạc triển lãm, họa sĩ Trần Hải Minh cũng giới thiệu và ra mắt Sách tranh Trần Hải Minh. Nếu triển lãm trưng bày các tác phẩm nổi bật thì cuốn sách tổng kết cô đọng hành trình 38 năm gắn bó với hội họa của họa sĩ. Quyển sách 430 trang, trong đó dành 1/3 trang là nội dung giới thiệu quá trình học tập và sáng tác của họa sĩ tại Đức và Việt Nam. Phần còn lại để giới thiệu tác phẩm nổi bật nhất qua nhiều giai đoạn khác nhau trong sự nghiệp.

Triển lãm TRẦN HẢI MINH và hành trình 38 năm với hội họa chính thức khai mạc vào 17:30 ngày 3/7/2024. Với 71 tác phẩm được được sắp đặt qua 4 không gian chính tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM: Sảnh chính sẽ giới thiệu các bức tranh vuông, khổ vừa. Hai gian phòng bên trái và bên phải tiếp tục trưng bày các tranh theo phong cách trừu tượng biểu hiện trữ tình, trong đó bao gồm các bức khổ lớn (315 cm x 230 cm) và các kích thước nhỏ hơn; tầng hầm là không gian của trừu tượng biểu hiện thư pháp và hình thể tự do. Phần lớn tác phẩm họa sĩ sử dụng chất liệu chính là acrylic, chất liệu tổng hợp trên toan. Họa sĩ còn sử dụng màu nước trong các bức tranh giấy chuối (một loại giấy sản xuất thủ công truyền thống). 

Nói về hội họa Trần Hải Minh, họa sĩ Trần Đán từng có nhận xét: “Có thể nhận thấy từ tác phẩm này sang tác phẩm khác, gam màu của anh không kém gì Matisse, Gauguin hay Kandinsky. Trong mỗi bức tranh, anh chọn màu như anh chọn những con ngựa nhanh nhẹn nhất, dũng mãnh nhất. Anh cho chúng quần thảo nhau một cách bất ngờ, ngẫu hứng. Anh sử dụng đường nét rất chừng mực, như những vệt tàn dư của ký ức. Về bút lực, ta cảm nhận được sức mạnh của sơn vuột ra khỏi cọ vồ lấy nền toan. Hơn nữa một lớp sơn chưa đủ, họa sĩ còn chồng lên nhiều lớp khiến màu sắc ẩn hiện, tăng cường kịch tính thị giác, khiến ta muốn biết “cái gì bên sau. Toàn thể bức tranh là một dòng thác của màu chảy vào màu, nét nhập vào nét, sơn che lấp sơn”.

Với những người yêu mến hội họa và theo dõi Trần Hải Minh đủ lâu sẽ thấy rằng, nơi anh có tình yêu hội họa lớn lao, sức sáng tạo vô biên và ngọn lửa nghệ thuật âm ỉ bền bỉ cháy qua nhiều năm. Bén duyên với nghệ thuật trừu tượng biểu hiện từ năm 1986, đến bây giờ anh vẫn kiên định với hướng lựa chọn của bản thân. Trần Hải Minh làm việc chăm chỉ và đều đặn mỗi ngày, 71 bức tranh triển lãm tại triển lãm này là các tác phẩm mới nhất lần đầu giới thiệu ra công chúng. Ở loạt tác phẩm này, công chúng sẽ “gặp” Trần Hải Minh theo phong cách dữ dội như những gì vốn có thuộc về anh. Đó là những bức tranh khổ lớn, có thể bắt gặp nhiều trạng thái cảm xúc khác nhau trong tập hợp các sắc độ màu xanh. Nhịp điệu màu rộn ràng, những vệt màu nhộn nhịp và linh hoạt, những cảm xúc màu trượt qua rất nhanh, như một kiểu thay đổi của trạng thái thời tiết, chút xanh, chút đen và loang loáng màu vàng như ánh sáng của nắng. Ở những tác phẩm khác, những bức tranh phong cách trừu tượng biểu hiện kinh điển lại gây ấn tượng mạnh với các nét cọ lớn và lối vẽ kiệm màu. Người họa sĩ lót nền rất kỹ bằng các gam màu trung tính, rồi sau đó sổ đôi nét cọ lớn và dứt khoát giữa trung tâm làm điểm nhấn cho bức tranh, ngay lập tức thu hút ánh nhìn người xem. Những nét cọ nhỏ, có khi rất mỏng mảnh màu xám, trắng, cam nhạt hay chút vàng chút xanh giúp hoàn thiện cho câu chuyện của bức tranh. Họa sĩ chủ trương dành khoảng trống lớn để tạo không gian mênh mang cho tác phẩm, gài trong bố cục khoáng đạt của thế giới sắc màu trừu tượng biểu hiện.

Lần trưng bày này, công chúng thưởng lãm sẽ có trải nghiệm thú vị với các tác phẩm  “Hình nhân múa quạt” phong cách hình thể tự do. Sự pha trộn của biên màu đỏ, hồng, đen và trắng rất tinh tế và rất phương Đông trung hòa trong cách vẽ Tây phương. Lối vẽ này tạo nên nhiều thành công cho Trần Hải Minh khi hoạt động hội họa tại Đức vào những năm 90.

Các tác phẩm phong cách trừu tượng biểu hiện thư pháp được sắp xếp ở khu tầng hầm của của bảo tàng hứa hẹn mang đến nhấn bất ngờ cho triển lãm. Phong cách “thư họa đồng nhất thể” với mực đen trên giấy chuối, hoặc ít màu. Và dù tối giản màu sắc nhưng phong cách này vẫn tạo cảm xúc mạnh mẽ tràn đầy cho người xem. 

Có cảm nhận Trần Hải Minh vẽ tự nhiên như hơi thở. Đường nét, sắc màu nhịp nhàng và ngẫu hứng tưởng như người họa sĩ để nó mặc nhiên tuôn chảy chứ không quan tâm đến việc cài cắm một thông điệp hay bị chi phối bởi các nguyên tắc giới hạn của hội họa. Và cũng chính những vệt màu ngẫu hứng ấy tự thân đã biểu thị do tự do – biểu thị cho tinh thần khoáng đạt của hội họa trừu tượng biểu hiện.

Năm 2024, là một thời gian đặc biệt với Trần Hải Minh. Anh quyết định tổng kết hành trình sáng tạo của mình bằng một triển lãm đặc biệt và ra mắt một cuốn sách hội họa giới thiệu về bản thân. Dù chưa ra mắt nhưng bạn bè và người yêu hội họa đã mong chờ đón nhận cuốn sách. Cuốn sách chấm phá những cột mốc chính trong hành trình 38 năm anh nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê và sáng tạo. Trên hành trình đó họa sĩ Trần Hải Minh có nhiều thành tựu, có những niềm vui và cũng không ít khó khăn. Nhưng trên hết anh vẫn giữ đam mê và tình yêu nồng nàn với hội họa trừu tượng biểu hiện.

Những mới mẻ của ngày hôm qua nhưng có thể lạc hậu của hôm nay. Dòng chảy nghệ thuật luôn thách thức người nghệ sĩ phải sáng tạo không ngừng.

Tóm tắt tiểu sử:
-    Năm 1962    : Họa sĩ Trần Hải Minh sinh tại Hà Nội
-    1977 – 1982    : Sinh viên hệ trung cấp Mỹ thuật 5 năm tại Đại học Mỹ Thuật Việt nam
-    1982        : Thi đỗ vào trường Đại Học Mỹ thuật Việt Nam hệ Đại học, bảo lưu để thực hiện nghĩa vụ quân sự
-    1982 – 1984    : Thực hiện nghĩa vụ quân sự, phục vụ tại Bộ tư lệnh pháo binh QĐND Việt nam
-    1985        : Sinh viên năm thứ 1 tại Đại học Mỹ Thuật Việt nam
-    1985 – 1986    : Học tiếng Đức tại Đại học Ngoại ngữ Hà Nội
-    1987 – 1993    : Sinh viên Học viện Nghệ thuật Berlin – (Kunstshochule – Weissensee)
-    1993        : Tốt nghiệp khoa Hội họa trường Học viện Nghệ thuật Berlin
-    1992 – 1997    : Sống và sáng tác tại Berlin
-    1997 – nay    : Sống và sáng tác chủ yếu tại TP.HCM 

Thông tin thêm về triển lãm, vui lòng liên hệ:
Ms Nga Nguyễn: 0903.202.606; Email: [email protected]

Men&life


 Bình Luận

Park Hyatt Saigon ra mắt bộ sưu tập bánh trung thu 2024 –Thanh Đình Lục Vũ

Lấy cảm hứng từ hình ảnh chuồn chuồn bay lượn tựa khiêu vũ trên không trung, khách sạn Park Hyatt Saigon mời bạn cùng đồng hành trên chuyến lãng du về mùa trăng tuổi thơ qua bộ sưu tập bánh trung thu 2024 – Thanh Đình Lục Vũ.

Hublot phô diễn tài nghệ chế tác và khả năng “chơi đùa với chất liệu” qua mẫu đồng hồ cực phẩm

Tiếp nối thành công của cỗ máy Square Bang Unico All Black Magic huyền ảo, Hublot tung ra phiên bản Square Bang Unico All Black Diamonds nhằm nâng tầm nghệ thuật “chơi đùa với chất liệu” vốn được xem là DNA của thương hiệu

Dyson WashG1™ - Máy lau nhà chuyên dụng đầu tiên của Dyson chính thức có mặt tại Việt Nam

Ngày 19/7 vừa qua, Dyson chính thứcra mắt công nghệ chăm sóc sàn nhà mới nhất: máy lau sàn Dyson WashG1™ tại thị trường Việt Nam.

Nhịp tim Việt Nam kỉ niệm cột mốc chữa lành 11.000 trái tim

Trải qua hành trình 18 năm, chương trình Nhịp tim Việt Nam của tổ chức VinaCapital Foundation (VCF) đã đạt được cột mốc cứu sống 11.000 em nhỏ mắc bệnh tim bẩm sinh có hoàn cảnh khó khăn trên khắp Việt Nam. Mỗi trái tim được hồi sinh là một hy vọng mới được nhen nhóm, mang đến không chỉ sự sống mà còn cả tương lai tươi sáng cho các em nhỏ, góp phần tạo nên một Việt Nam khỏe mạnh và thịnh vượng hơn.

Mia Saigon Luxury Boutique Hotel giới thiệu Bếp trưởng điều hành mới

Khách sạn Mia Saigon bổ nhiệm ông Éric Drogueux vào vị trí Bếp trưởng điều hành mới, đảm nhiệm hoạt động ẩm thực của các nhà hàng, bar cùng các tiệc hội nghị, sự kiện của khách sạn.

BYD chính thức ra mắt tại Việt Nam, giới thiệu 03 dòng xe mới hướng đến tương lai xanh

Thương hiệu xe BYD đã mang đến 03 dòng xe năng lượng mới đến gần hơn với khách hàng, đồng thời góp phần thúc đẩy mạnh mẽ cuộc cách mạng hướng đến phát triển bền vững để hiện thực hóa một tương lai xanh trong tháng 7 vừa rồi.

Tận hưởng kỳ nghỉ gia đình đầy phong cách tại Premier Residences Phu Quoc

Tọa lạc tại Bãi Kem - một trong top 100 bãi biển đẹp nhất thế giới, du khách lưu trú tại Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay luôn có thể thưởng ngoạn trọn vẹn vẻ đẹp thiên nhiên của “đảo ngọc” Phú Quốc. Khu nghỉ dưỡng hữu hệ thống lưu trú đa dạng với 752 phòng, phù hợp với nhiều đối tượng du khách khác nhau. Với hàng loạt các hoạt động giải trí hấp dẫn, đây chính là điểm đến hoàn hảo dành cho gia đình trong mùa hè này.

SYM 50cc an toàn mùa mưa, năng động mùa tựu trường

Được thiết kế để đáp ứng hoàn hảo nhu cầu di chuyển của người trẻ năng động, SYM 50cc không chỉ giúp Gen Z lái xe an toàn mỗi khi mùa mưa về, mà còn người bạn đồng hành tuyệt vời, truyền cảm hứng cho mùa tựu trường tràn đầy hứng khởi.

Na Uy - Dòng nước mát hồi sinh và đổi mới

Dù bạn thường bị ấn tượng bởi những kỳ quan thiên nhiên hay những sáng tạo vĩ đại của loài người, đất nước Na Uy lại giống như một dòng nước mát: hồi sinh và đổi mới. Dưới đây là 5 lý do để bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến phiêu lưu Bắc Âu đáng nhớ nhất trong đời.

Ngân hàng NCB hướng tới trải nghiệm khách hàng vượt trội qua nền tảng Zoho CRM Plus

Ngày 10/7 vừa qua, công ty công nghệ hàng đầu thế giới Zoho Corporation đã chính thức ký kết hợp tác triển khai Nền tảng Quản lý Quan hệ Khách hàng Zoho CRM Plus với Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), đánh dấu cột mốc quan trọng tiếp theo trên hành trình số hóa và chuyển đổi toàn diện của ngân hàng.

Mercedestrophy Việt Nam 2024: Hơn 14 tỷ đồng giải thưởng và 3 tấm vé tranh tài tại Stuttgart, Đức

Giải đấu đã diễn ra đầy gay cấn với sự tham gia của gần 100 gôn thủ cùng hơn 60 khách mời đặc biệt. Mercedes-Benz Việt Nam đã chuẩn bị 4 giải Hole-in-One (HiO), bao gồm 4 chiếc xe Mercedes-Benz (Mercedes-Benz C 300 AMG, Mercedes-Benz E 300 AMG, Mercedes-Benz GLC 300 4MATIC và Mercedes-Benz S 450 4MATIC Luxury) cùng các giải thưởng giá trị khác từ các đối tác như Vietnam Airlines, Ecco, Titleist, Laguna, LG và Noressy.

Onitsuka Tiger kỷ niệm 75 năm thành lập với loạt sự iện hoành tráng

Được thành lập từ năm 1949 bởi Kihachiro Onitsuka với tên gọi ban đầu là Onitsuka Shokai, năm nay, thương hiệu Onitsuka Tiger sẽ đón chào cột mốc kỷ niệm tròn 75 năm.

Bí kíp sử dụng nước hoa cho chàng

Nước hoa dần trở thành vật “bất ly thân” không chỉ dành riêng cho các quý cô mà còn cho cả những cánh mày râu  lịch lãm. Tuy nhiên, để sử dụng một chai nước hoa đúng cách cũng có bí quyết của riêng nó.

Shark Minh Beta: Sẵn sàng bứt phá cùng các startup Việt tài năng

Chia sẻ trong buổi họp báo Shark Tank Việt Nam mùa 7, Shark Minh Beta (Bùi Quang Minh), Chủ tịch Beta Group cho biết anh tiếp tục tham gia chương trình nhằm tìm kiếm các startup tiềm năng để đồng hành phát triển.

Phân tích chiến lược và tương lai của bất động sản có thương hiệu

Bài phân tích này đi sâu vào những phức tạp của thị trường bất động sản, nêu bật lý do tại sao các bất động sản này vẫn là khoản đầu tư giá trị.

Gran Mélia Nha Trang – Điểm đến được nhiều người có tầm ảnh hưởng lựa chọn

Gran Meliá Nha Trang, khu nghỉ dưỡng sang trọng trên bờ biển miền Trung tuyệt đẹp của Việt Nam, đã kỷ niệm một năm đi vào hoạt động vào tháng 7 này. Là khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu Gran Meliá đầu tiên và duy nhất của Việt Nam, khu nghỉ dưỡng 5 sao đã ghi dấu ấn sâu đậm nhờ 92 biệt thự hiện đại có hồ bơi riêng, dịch vụ đẳng cấp và khả năng kết hợp hoàn hảo di sản Tây Ban Nha của thương hiệu với lòng hiếu khách tuyệt vời của người Việt.

Save Turtles Run 2024 – Chạy Bộ Vì Rùa Biển Mùa 3 – Mỗi Bước Chạy, Vạn Dặm Xanh

Giải chạy “Save Turtles Run – Chạy Bộ Vì Rùa Biển 2024” sẽ chính thức trở lại vào ngày 17/08/2024 với nhiều đổi mới qua 3 cự ly thân thiện với mọi trình độ và khung giờ chạy chiều tà thơ mộng, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm bứt phá cho các tín đồ mê chạy và những trái tim yêu thiên nhiên.

Hội họp thành công Tại Novotel Saigon Centre

không gian hội họp đều sở hữu khả năng tối ưu thu phóng và thay đổi công năng linh hoạt đáp ứng đa dạng các nhu cầu của doanh nghiệp và tính chất sự kiện