PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Quốc Trường - Doanh nhân có tâm hồn nghệ sĩ

Trong showbiz Việt, không ít nghệ sĩ tham gia vào công việc kinh doanh. Thế nhưng, thương trường khốc liệt có những quy luật riêng, khác với sân khấu và sàn diễn, không phải ai tỏa sáng trong nghệ thuật cũng sẽ gặt hái được những quả ngọt trên thương trường. Riêng Quốc Trường lại là một trường hợp đặc biệt, không chỉ nổi tiếng qua các vai diễn từ những bộ phim truyền hình và điện ảnh ăn khách, anh còn được giới chuyên môn đánh giá cao và đạt được nhiều giải thưởng danh giá. Hơn thế nữa, chàng diễn viên điển trai này còn là một doanh nhân trẻ thành công, người sáng lập và sở hữu thương hiệu mì cay uy tín, được giới trẻ yêu thích và góp phần giải quyết công ăn việc làm cho hàng ngàn nhân viên.

MAY MẮN VÌ NỔI TIẾNG TRỄ

Nếu đúc kết lại, tính đến thời điểm này, những yếu tố nào đã giúp Quốc Trường thành công?

Đó là sự nỗ lực, tinh thần luôn học hỏi, cầu tiến. Và, cuối cùng là sự may mắn vì ông trời cho Trường nổi tiếng trễ (cười).

Vì sao nổi tiếng trễ lại là điều may mắn?

Bởi nếu nổi tiếng sớm quá, Trường có thể dễ đánh mất mình. Đa số những người trẻ không chịu được áp lực của sự nổi tiếng. Họ dễ đâm đầu vào các cuộc ăn chơi, phóng túng và nảy sinh cái tôi ngạo mạn. Còn với Trường, nhờ nổi tiếng trễ, lúc mình đã trưởng thành và chững chạc nên Trường có thể kiểm soát được mình.

Bên cạnh đó, dù là còn trai miền Tây nhưng Trường lại được va chạm, trưởng thành và nổi tiếng ở thị trường phim miền Bắc, nơi có nhiều nghệ sĩ giỏi, có bề dày kinh nghiệm. Và để tồn tại và phát triển được ở một môi trường như vậy, Trường buộc phải nỗ lực một cách rất nghiêm túc, vượt qua sự cạnh tranh khắc nghiệt bằng chính thực lực của mình.

Trường có nghĩ rằng vẻ bề ngoài điển trai cũng là một điều may mắn không?

Tất nhiên đó là điều may mắn rồi! Nhưng nó chỉ đúng với một vài trường hợp, giả sử có hai người tài năng ngang nhau, người có ngoại hình tốt hơn thường sẽ được ưu tiên hơn.

Nhưng, để đạt được thành công bền vững trong cuộc đời, điển trai thôi không đủ, phải cần nhiều yếu tố khác nữa.

Sự nghèo khó có phải là nỗi khổ lớn đối với Trường không?

Tất nhiên, nghèo khó là một nỗi khổ lớn đối với bất kỳ ai, nhưng riêng với Trường đó cũng là một món quà. Chính sự nghèo khó đã tôi luyện cho Trường sức chịu đựng, sự lì lợm và bản lĩnh trước cuộc đời. Nếu được sinh ra trong một gia đình có điều kiện, trong quá trình lập nghiệp chỉ cần gặp chút khó khăn, Trường có thể bỏ cuộc quay về quê, nhận sự bao bọc của gia đình. Ngược lại, khi không có đường lui, mình phải tìm mọi cách để vượt khó. Cũng nhờ đó mà Trường trở lên bản lĩnh, điềm đạm và tích cực hơn trong cuộc sống. Vả lại, vốn là một người từ nghèo khó đi lên nên Trường luôn biết quý trọng, biết ơn những gì mình đang có.

Nhưng không phải ai rơi vào hoàn cảnh nghèo khó, hoặc gặp khó khăn cũng vươn lên được. Thậm chí, có người còn bị khó khăn nhấn chìm…

Trường may mắn sinh ra trong gia đình có bố mẹ đều là nhà giáo, từng làm giảng viên ĐH Cần Thơ, khoa Nông nghiệp. Ba mẹ Trường là người hiền lành, nhẫn nhịn, luôn đối xử tốt với mọi người và giáo dục các con rất kỹ. Một trong những điều mà mẹ hay nói với Trường là cứ hãy sống tốt, làm tốt, gieo nhân tốt rồi sau này được đền đáp.

Thời gian Trường mới lên TP.HCM lập nghiệp, ngày nào mẹ cũng gọi điện cho Trường 2-3 lần để nhắc nhở. Trường tin tuyệt đối vào lời dạy của mẹ và đây như kim chỉ nam cho Trường trong mọi việc, mọi hoàn cảnh sống. Mỗi khi gặp áp lực, Trường cũng thường suy nghĩ về những khó khăn của gia đình, rồi tự nhủ sẽ luôn cố gắng sống, làm việc đàng hoàng, tử tế để báo hiếu cho cha mẹ.

NỀN TẢNG VĂN HÓA GIA ĐÌNH RẤT QUAN TRỌNG

Như vậy nền tảng văn hóa gia đình có vai trò lớn trong việc tạo nên một Quốc Trường của ngày hôm nay?

Đúng vậy! Trong cuộc sống có nhiều người đã từng gây ra đau khổ cho Trường. Nhưng Trường chưa bao giờ có ý định trả thù họ. Sau này, họ tìm đến Trường, xin lỗi và mong Trường bỏ qua tất cả. Nhắc đến chuyện này, Trường vẫn cảm động và người nổi cả gai ốc.  Nếu trước kia Trường ôm hận thù trong lòng và trả đũa họ, ngày hôm nay chắc chắn họ không thốt ra lời xin lỗi đó. Trường luôn nhìn mọi thứ với tình yêu, và dành lòng biết ơn cho tất cả mọi người, dù đó là người tốt hay xấu; cho mọi hoàn cảnh, dù khó khăn, hay đau khổ.

Trường vừa nhắc đến những đau khổ mà người khác đã gây cho mình, vậy kỷ niệm nào mà Trường cảm thấy nó kinh khủng nhất?

Nói là kinh khủng thì cũng không hẳn, đó chỉ là những kỷ niệm không vui.  Dạo mới lên TP.HCM lập nghiệp, Trường phải thuê nhà ở, dù Trường đã trả tiền thuê nhà đàng hoàng, nhưng một đêm khuya, Trường bị người thân của chủ nhà cầm dao rượt, đánh đập và đuổi ra khỏi nhà, trong khi sáng hôm sau Trường phải dậy sớm để đi quay phim. Lúc đó, Trường rất hoảng loạn, sợ hãi và tự hỏi: Tại sao một người hiền lành, chất phác và sòng phẳng như mình lại bị đối xử như vậy?  Sau này, Trường mới biết nguyên nhân là do chủ nhà quá thương quý mình, nên người thân của họ không hài lòng, sợ Trường xâm phạm vào quyền lợi của họ và lúc say xỉn họ đã đánh đuổi mình.

Ngoài ra, hồi mới vào nghề, Trường cũng hay bị chèn ép. Nhưng đấy cũng là chuyện bình thường, vì hồi đó Trường chỉ là một diễn viên mới vào nghề, không có tên tuổi, nên người ta sẽ ưu tiên vai diễn cho những ngôi sao.

Trường tâm đắc với quan điểm hay triết lý sống nào?

Trường rất thích câu nói “Nhất mệnh, nhị vận, tam phong thủy, tứ âm đức, ngũ độc thư”. Trong 5 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến cuộc đời của con người, chỉ có “mệnh” là chúng ta không thay đổi được. Bạn sinh ra trong gia đình nghèo hay giàu, ở nơi bần cùng của thế giới, hay một nơi văn minh; đó là do nhân duyên đời trước chứ bạn không có quyền chọn lựa. Nhưng bạn hoàn toàn có thể thay đổi “vận” của mình bằng sự nỗ lực, trau dồi tri thức và làm những việc tạo phước đức.

Trường từng chia sẻ mình học không giỏi ở trường học, vậy làm cách nào để có thể vượt qua những hạn chế về tri thức của bản thân?

Trường học từ sách vở, từ cuộc sống và đặc biệt là từ những người giỏi hơn mình, những người bạn thiện tri thức. Dạo mới lên thành phố lập nghiệp, khi ngồi nghe những người bạn nói chuyện, có khi Trường không thể hiểu được đề tài họ đang bàn luận là gì. Trường tự hỏi bản thân: Sao mình dở vậy? Ngay sau đó, Trường đã tìm mua những cuốn sách liên quan đến lĩnh vực đó để đọc, hoặc tìm hiểu thông tin qua mạng internet. Trường đặt mục tiêu là một tuần sau phải nói chuyện với những người bạn về chủ đề đó. Không muốn thua kém ai cũng là một tính cách của Trường, nhưng Trường phấn đấu và vượt qua nó bằng chính nỗ lực của mình chứ không phải là sự đố kỵ, nhỏ nhen. Nỗ lực học hỏi để có được tri thức đã là điều khó, nhưng khó hơn là biết sử dụng trí tuệ, sự hiểu biết của mình tạo nên giá trị cho cuộc sống chứ không phải để đi tranh luận hay khoe khoang kiến thức. Người thực sự hiểu biết là người luôn khiêm nhường, lắng nghe chứ không kiêu ngạo, hay tham gia vào những cuộc cãi vã vô bổ.

DOANH NHÂN CÓ TÂM HỒN NGHỆ SĨ

Không chỉ là một diễn viên nổi tiếng, Trường còn được biết đến với vai trò là ông chủ của một thương hiệu mì cay danh tiếng, diễn viên và doanh nhân, con người nào nổi trội hơi trong con người của Trường?

Thực ra, Trường không phải là một diễn viên có máu kinh doanh, mà là một nhà kinh doanh có máu nghệ sĩ. Khi xưa Trường đi đóng phim để kiếm tiền chứ không phải vì đam mê. Còn công việc kinh doanh mới là niềm đam mê của Trường từ nhỏ. Ngay từ khi học lớp 5, lúc mẹ Trường còn bán tạp hóa, Trường đã biết gom nắp Pepsi từ bạn bè trong lớp, mang về cho mẹ để đổi lấy chai Pepsi bán lấy lời. Lớn lên, Trường mở tiệm bánh mì que ở Cần Thơ. Tiệm bán rất đông khách nhưng do phải điều hành từ xa nên Trường không thể duy trì.

Trong kinh doanh Trường may mắn có được sự nhạy bén, đoán trước được xu hướng, nên các mặt hàng kinh doanh của Trường thường đi đầu thị trường. Nhưng Trường có một nhược điểm là sống quá tình cảm nên không thể trực tiếp điều hành công ty được, vì Trường rất sợ phải ra những quyết định làm tổn thương người khác.

Vậy làm cách nào để Trường có thể phát triển thương hiệu mì cay có quy mô như hiện nay?

Phong cách lãnh đạo và điều hành doanh nghiệp của Trường là không ôm đồm, thích trao đi quyền lực chứ không thích nắm quyền lực. Những người cộng sự hay cấp dưới của Trường họ tài năng và giỏi hơn Trường rất nhiều, Trường không thể quản lý họ bằng chuyên môn hay tài năng được mà phải bằng trái tim. Trường trao cho họ quyền tự do ra quyết định, từ đó họ có thể thoải mái tạo giá trị và đóng góp cho tổ chức. Trường chỉ đứng sau quan sát, lắng nghe và hỗ trợ họ khi cần thiết. Phong cách lãnh đạo này cũng giúp cho Trường có thêm không gian và thời gian cho mình.  Trường rất thích câu nói: Người quyền lực là người biết trao đi quyền lực.

Khi bắt đầu công việc kinh doanh, Trường có lập kế hoạch cụ thể hay chỉ làm theo cảm tính?

Thực ra, 4 năm đầu hệ thống mì cay của Trường được xây dựng và làm bằng bằng cảm tính hết, không theo nguyên tắc nào cả. Và thật may là Trường đã thành công. Nhưng những năm tiếp theo mọi hoạt động đều phải tuân thủ theo đường hướng chiến lược, nguyên tắc và kế hoạch đã đặt ra; cảm tính chỉ góp phần 20% trong đó thôi (cười).

Việc ông chủ là một diễn viên nổi tiếng có giúp ích được gì cho công việc kinh doanh hay không?

Tất nhiên là có chứ! Trong 2 năm đầu, đấy chính là yếu tố, “chất xúc tác” góp phần tạo nên sự thành công của thương hiệu. Nhưng, để phát triển thành một hệ thống lớn, Trường luôn đặt trải nghiệm của khách hàng lên làm tiêu chí đầu tiên và với hàng ngàn nhân viên như ngày hôm nay, thì còn cần đến sự chỉn chu, chuyên nghiệp. Còn không, 10 người nổi tiếng cũng không thể xây dựng được thương hiệu như vậy đâu.

Kế hoạch tiếp theo của Trường là gì?

Trong năm nay, Trường sẽ nhận tham gia một bộ phim điện ảnh lớn, mở thêm 8-9 cửa hàng mới trong hệ thống kinh doanh của mình. Về lâu dài, Trường hy vọng sẽ có nhiều tiền để đầu tư làm phim, nhưng Trường không có ý định kiếm lời từ công việc này. Trường mong tạo ra được những bộ phim chất lượng và có thể trả lương cho các anh em nghệ sĩ cao hơn, đặc biệt là những nghệ sĩ truyền hình đang chịu nhiều thiệt thòi như hiện nay.

Cảm ơn chia sẻ của Trường và chúc bạn sớm đạt được những mục tiêu của mình!

Men&life

  • TAGS


Bình Luận

Cùng dàn KOLs khám phá Memo Paris với diện mạo mới tại Lotte Hà Nội

Với một diện mạo hoàn toàn mới tại Lotte Department Store Hà Nội, liệu MEMO PARIS - một trong những nhà Niche đẳng cấp nhất mọi thời đại sẽ mang đến những bất ngờ nào tiếp theo cho giới thưởng hương Việt Nam? Hãy cùng Nhà Sáng Tạo Nội Dung Bá Tùng, Người Mẫu Lu Đỗ, và Diễn Viên Trang Emma khám phá nhé.

Hân hoan chào đón mùa lễ hội 2024 với ẩm thực thượng hạng tại Khách sạn LOTTE Sài Gòn

Mùa lễ hội cuối năm luôn là thời điểm khiến bất kì ai cũng cảm thấy háo hức với những cuộc gặp mặt ngập tràn tiếng cười hay những bữa tiệc tất niên ý nghĩa.

Lạc vào ốc đảo nhiệt đới mùa lễ hội tại Nha Trang Marriott Resort & Spa

Giáng sinh đang về, mang theo hơi thở mùa đông se lạnh và những phép màu kỳ diệu. Nha Trang Marriott Resort & Spa, Hon Tre Island đã sẵn sàng để chào đón bạn đến với một mùa lễ hội đầy màu sắc và ấm áp, như một bản giao hưởng rực rỡ sắc màu, hòa quyện giữa biển xanh, cát trắng và những ánh đèn lung linh.

Hòa mình vào lễ hội hương thơm lớn nhất năm 2024

Một trong những sự kiện nổi bật nhất trong năm của những tín đồ yêu thích nước hoa, với sự quy tụ của hàng loạt thương hiệu nước hoa hàng đầu: FERRAGAMO, MCM, Anna Sui, và GUESS.

Tiên phong trong việc minh bạch hóa hướng dẫn uống trách nhiệm và có chừng mực thông qua nhãn điện tử E-label

Nhãn điện tử E-label, một sáng kiến  do Pernod Ricard, một trong những tập đoàn rượu vang và rượu mạnh hàng đầu trên thế giới với vai trò tiên phong và cam kết thúc đẩy việc uống có trách nhiệm và có chừng mực, đã chính thức được ra mắt tại Việt Nam. Sáng kiến này nhằm xây dựng văn hóa uống có trách nhiệm mức, giúp người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định uống một cách sáng suốt.

Chào đón mùa lễ hội rực rỡ tại New World Phú Quốc Resort với “The Holiday Delight” Promotions

Khi năm cũ sắp kết thúc, hãy cùng chào đón và tận hưởng không khí lễ hội tại New World Phú Quốc - nơi không gian xanh mát sẽ “biến hoá” thành một kỳ quan lễ hội rực rỡ.

Phan Đăng Hoàng x ROCKPORT: Sự giao thoa giữa đẳng cấp và thoải mái

Tròn một năm kể từ khi chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, ROCKPORT đã khẳng định vị thế là thương hiệu giày Mỹ danh tiếng với sự kết hợp giữa thẩm mỹ, bền bỉ và thoải mái.

Đón mùa lễ hội cuối năm sôi động cùng Premier Residences Phu Quoc

Với những nét độc đáo về thiên nhiên và văn hóa, “đảo ngọc” Phú Quốc chính là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình trong kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và Tết Dương Lịch sắp tới. Tại resort Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay, hàng loạt các chương trình về ẩm thực và giải trí đã được lên kế hoạch để mang đến cho du khách một kỳ nghỉ cuối năm thật sôi động và phong cách.

Mùa lễ hội tại Bay Hotel Ho Chi Minh

Hãy cùng những người thân yêu chào đón mùa lễ hội rộn ràng tại Bay Hotel Ho Chi Minh. Tận hưởng những chương trình giải trí đặc sắc và trải nghiệm ẩm thực ấn tượng, được chắt lọc từ các món ăn truyền thống lễ hội và không khí bữa tiệc tuyệt vời với trò chơi rút thăm trúng thưởng cực kỳ hấp dẫn.

Pax Ana Dốc Lết Resort & Spa khởi động mùa lễ hội với các chương trình đặc sắc và ưu đãi độc quyền đón mùa vui

Ninh Hòa, Việt Nam – ngày 16 tháng 11 năm 2024 – Trong những ngày thời tiết giao mùa và khi không khí lễ hội đã len lỏi qua các con phố cũng là lúc báo hiệu cho một mùa vui mới đã về. Pax Ana Dốc Lết đã chuẩn bị cho bạn và người thân một kỳ nghỉ hoàn hảo với nhiều hoạt động thú vị.

Chính thức khai trương Spa & Wellness Village tại Six Senses Côn Đảo

Six Senses Côn Đảo chính thức khai trương Spa & Wellness Village từ ngày 15 tháng 11 năm 2024 để chào đón du khách đến trải nghiệm dịch vụ chăm sóc và phục hồi sức khỏe cá nhân hóa, kết hợp các quy trình đẳng cấp quốc tế cũng như truyền thống Việt Nam. Nằm giữa khung cảnh thiên nhiên của quần đảo Côn Đảo, cách TP. Hồ Chí Minh 45 phút bay, Six Senses Côn Đảo Spa & Wellness Village bao gồm 9 công trình hoàn toàn bằng gỗ Teak nằm trên mặt hồ suối tự nhiên ngay cạnh bãi biển của khu nghỉ dưỡng với 8 phòng trị liệu (kể cả 2 phòng VIP có bồn tắm thủy lực riêng).

Sennheiser ra mắt hệ thống âm thanh đa năng dành cho nhà sáng tạo nội dung

Với Profile Wireless – một hệ thống micro đa năng hai kênh, tần số 2,4 GHz, các nhà quay phim có trong tay mọi thứ mình cần để dễ dàng thu âm chất lượng cao.

Tiger Beer chuyển mình bản lĩnh với diện mạo mới

Tiger® Beer, thương hiệu bia cao cấp quốc tế hàng đầu Việt Nam, chính thức ra mắt diện mạo và câu chuyện thương hiệu mới, đánh dấu sự khởi đầu cho hành trình bứt phá mạnh mẽ hơn trước thềm năm mới 2025. Diện mạo mới không chỉ khẳng định vị bia đẳng cấp thế giới của Tiger® Beer mà còn là minh chứng cho sự sáng tạo không ngừng và tinh thần bản lĩnh mạnh mẽ đặc trưng của thương hiệu này.

Yakiuo Ishikawa Saigon: Từ Tsukiji đến Sài Gòn – Hành trình tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Giữa không gian hiện đại và sôi động của Sài Gòn, một góc tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đang dần hiện hữu, mang theo những giá trị truyền thống từ chợ cá Tsukiji lừng danh. Vào ngày 15 tháng 11 năm 2024, Yakiuo Ishikawa Saigon chính thức khai trương giai đoạn soft-opening, đánh dấu bước mở rộng quan trọng của thương hiệu Nhật Bản trên bản đồ thế giới.

Tươi mới và độc đáo cùng các phiên bản mở rộng PRX 2024

Tissot - nhà sản xuất đồng hồ Thuỵ Sĩ - đã thổi luồng sinh khí mới vào bộ sưu tập PRX nhằm tái hiện các phong cách khác nhau của những mẫu đồng hồ được yêu thích năm 1978.

Top 6 quyển sách mà quý ông nên đọc vào cuối năm 2024

Dưới đây là 6 quyển sách hay và đa dạng chủ đề dành cho các quý ông, những đầu sách này không chỉ mang đến những câu chuyện trải nghiệm thú vị mà còn giúp phái mạnh mở mang tư duy, chiêm nghiệm quý giá nhất.

reMarkable Paper Pro và Kindle Scribe: Sổ thông minh nào đáng mua hơn?

reMarkable Paper Pro là mẫu “máy tính bảng giấy” vừa được ra mắt, sở hữu nhiều tính năng hiện đại. Khi đặt lên bàn cân so sánh với thiết bị ghi chú và đọc sách điện tử Kindle Scribe nổi tiếng được phát hành lần đầu năm 2022, cả hai đều thể hiện những ưu điểm riêng, đáng để người dùng cân nhắc.

The Albion by Kirk Westaway mở cửa: đưa ẩm thực Anh đương đại lên tầm cao mới tại Hôtel des Arts Saigon – MGallery Collection

Ẩm thực Sài Gòn chào đón một làn gió mới khi khách sạn boutique 5 sao Hôtel des Arts Saigon – MGallery Collection chính thức giới thiệu Bếp trưởng tài hoa Michelin, Kirk Westaway, khai trương nhà hàng phục vụ ẩm thực Anh đương đại đầu tiên tại Việt Nam.