PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Peter Cường Franklin: Hạnh phúc nhất là được thử, được mạo hiểm, được thất bại và được thử lại lần nữa

Năm 2021, giới ẩm thực Việt Nam được một phen nở mày nở mặt khi Anan Saigon - một nhà hàng Việt ở TP.HCM - của đầu bếp Peter Cường Franklin lọt “Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á” (Asia’s 50 Best Restaurants). Giải thưởng đến vào giữa đại dịch không chỉ là phần thưởng ngọt ngào cho những nỗ lực sau 6 năm về Việt Nam của Peter Cường mà còn là minh chứng cho sức hút của ẩm thực Việt trên trường quốc tế.

Chào đầu bếp Peter Cường Franklin. Chúc mừng anh và Anan Saigon đã lọt “Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á” (Asia’s 50 Best Restaurants). Giải thưởng này có ý nghĩa như thế nào với anh?

Rất hạnh phúc. Tôi sống ở Hong Kong, Trung Quốc một thời gian dài, nên 6 năm trước khi về Việt Nam tôi có chút hoang mang khi không biết phải làm gì lúc đầu. Giờ đây, sau 6 năm, tôi có Anan Saigon - một trong những nhà hàng Việt Nam xuất sắc nhất châu Á. Tôi cảm thấy thoải mái hơn một chút và có thể tự tin về bản thân là một người Việt Nam từng sống ở  nhiều nơi nhưng cuối cùng đã trở về nhà.

Triết lý ẩm thực của anh nếu có thể gói gọn trong một từ, anh sẽ dùng từ gì?

Thú thật tôi không có (cười). Điều quan trọng trong các món ăn của tôi là phải thật, phải ngon và thực khách phải được tận hưởng món ăn đó. Điều tôi nhận ra ở Việt Nam là ẩm thực đường phố của chúng ta quá xuất sắc, dù nhìn không đẹp mắt, còn ở trong nhiều nhà hàng thì món ăn có “giao diện” rất ổn nhưng lại không vừa miệng người ăn cho lắm. Vậy nên tại Anan Saigon, chúng tôi đầu tư 80% vào độ ngon của món ăn và 20% cho bài trí. Những món ăn “fine-dining” (bữa ăn cao cấp với mức giá khá cao) thường được trang trí rất đẹp mắt nhưng yếu tố ngon lại bị lãng quên khiến cho món ăn cuối cùng lại không được “thật” cho lắm. Nên nhớ rằng cốt lõi của món ăn chính là ở phần nấu nướng. Đừng vì “nước sơn” mà quên đi “phần gỗ”.

Nhưng điều đó không có nghĩa là lãng quên phần nhìn vì như đã nói tôi luôn để dành 20% nghiên cứu sao cho món ăn luôn thật “đẹp” trước khi được bày trên bàn. Bởi thực khách ai chẳng thích thú, hào hứng khi nhìn thấy một món ăn được “thiết kế” đẹp mắt, khác biệt.

Ngoài ra, tôi cũng thích những món ăn mình nấu trở nên vui vẻ một chút. Vì sao chúng ta ăn? Một là vì đói, hai là vì vui. Vậy nên tôi muốn những ai đến với Anan ăn những món tôi nấu sẽ đều vui vẻ ăn và vui vẻ tận hưởng.

“TÔI TIN RẰNG ĐỂ MỞ RỘNG VÙNG SÁNG TẠO CỦA MÌNH, BẠN PHẢI ĐI NHIỀU, THẬT NHIỀU THÌ MỚI CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU MÌNH MUỐN.”

Ẩm thực mang lại cho anh điều gì?

Điều tuyệt vời nhất mà ẩm thực mang lại cho chúng ta chính là học được cách tạo nên những điều mới mẻ và mang lại cảm xúc tích cực cho mọi người. Riêng với một người đầu bếp, nấu nướng mang đến cho tôi những trải nghiệm đầy diệu kỳ. Tôi học được cách lựa chọn nguyên liệu, học cách kết hợp chúng sao cho hoàn hảo và học cách nấu sao cho ngon miệng.

Ngoài ra, nấu nướng còn dạy cho tôi sự kiên nhẫn. Bởi không phải sáng tạo nào cũng thành công ngay trong lần đầu tiên. Ví dụ như chúng tôi đang thử nghiệm một phiên bản mới cho mỳ Quảng. Kiểu như không phải là món nước súp mà thiên về kiểu giống mì Ý hơn. Nhưng nó không như những gì chúng tôi kỳ vọng, nó không ngon, bọn tôi cũng không giỏi. Chuyện này xảy ra rất nhiều lần. Tôi tự hỏi mình và các cộng sự là “Chúng ta có thật sự ‘xịn’ đến vậy không?”. Trời ơi, tệ quá! Thế là tôi bỏ hết qua một bên. Vài ngày hoặc vài tuần sau bỗng một vài ý tưởng xuất hiện. Ngay lập tức tôi bắt tay vào làm cùng với mọi người. Vậy là một phần vấn đề đã được gỡ rối. Tôi rút ra được rằng đừng quá vội vàng. Hãy để mọi thứ có thời gian, hãy để bản thân được relax, mọi chuyện sẽ sớm được giải quyết.

Tôi cũng luôn dặn dò các nhân viên tại Anan Saigon rằng đừng ngại thử vì nếu không thử thì làm sao biết là có được hay không. Nếu ai đó có ý tưởng gì đó, kể cả là điên rồ đi chẳng nữa, thì cũng hãy đề xuất. Bạn phải thử, phải làm, đừng lo lắng về kết quả.

Là một đầu bếp, tôi hạnh phúc khi được thử, được mạo hiểm, được thất bại và được thử lại một lần nữa.

Anh được khen ngợi vì đã khoác một chiếc áo đầy mới mẻ lên những món ăn quen thuộc của Việt Nam. Vậy anh tìm kiếm sự mới mẻ và sáng tạo ấy từ đâu?

Đến từ khắp mọi nơi. Từ internet cho đến những điều bình dị xung quanh cuộc sống. Vì vậy hãy đi đến bất kỳ nơi nào mà bạn tin rằng nó sẽ đem lại cho bạn nguồn cảm hứng, cho đam mê của chính bạn. Mỗi khi tôi đến một vùng đất mới, ăn món ăn truyền thống ở địa phương đó, trò chuyện với người dân bản địa, một cánh cửa mở ra đưa tôi đến với những ý tưởng và sáng tạo mới. Một điều tôi cũng rất tự hào khi nói về nghề đầu bếp đó là trong thế giới của chúng tôi ai cũng sẵn sàng chia sẻ. Vậy nên khi đến nơi nào đó mới mẻ tôi sẽ học được rất nhiều thứ từ các đồng nghiệp của mình. Còn nhớ trong đại dịch, khi không thể du lịch nước ngoài, chúng tôi chỉ có thể loanh quanh ở Việt Nam. Nhờ vậy mà tôi có dịp đi đến Huế, Hải Phòng, rồi ở lâu hơn tại Đà Lạt, Hà Nội và học được rất nhiều điều hay ho về ẩm thực nơi dấy. Hay như sau nhiều lần du lịch đến Thái Lan tôi rất ngưỡng mộ cách người Thái tự hào về nền ẩm thực của họ và cách mà họ quảng bá ẩm thực “cay xè” ấy đến với thế giới. Tôi tin rằng để mở rộng vùng sáng tạo của mình, bạn phải đi nhiều, thật nhiều thì mới có thể làm được những điều mình muốn.

Dự định trong năm 2023 của anh là gì?

Nhiều người cứ hỏi tại sao họ vẫn chưa thấy Anan Hanoi, Anan Danang... nhưng tôi không phải kiểu người làm lớn làm to, mà là làm sâu, làm kỹ. Vì vậy, trong năm nay, tôi sẽ tập trung làm tốt hơn những gì chúng tôi đang có. Ví dụ Anan Saigon là quảng bá ẩm thực Việt Nam, quán bar Nhau Nhau giới thiệu văn hóa “nhậu” của người Việt… Ngoài ra, trong năm nay, tôi cũng sẽ khởi động “Phở” - một dự án đã bị trì  hoãn vì đại dịch.

Cảm ơn anh về những chia sẻ rất thú vị!

PETER CƯỜNG FRANKLIN

Đầu bếp người Mỹ gốc Việt, tốt nghiệp đại học Yale

Đã làm việc tại nhiều nhà hàng trên thế giới

Xây dựng thành công nhà hàng Viet Kitchen và Chom Chom tại Hongkong

Đã đạt các giải thưởng: Nhà hàng được hội đồng bình chọn của Vietcetera Grand Jury (2018), Đầu bếp của năm từ Harper’s Bazaar (2020), Top 50 Nhà hàng tốt nhất châu Á (2021)

Bài: Madame Huyền

Giám đốc Sáng tạo: Henri Hubert

Ảnh: Phan Thành Cân

Trang điểm: Andy PHan

Trợ lý nhiếp ảnh: Khánh Trần

Trang phục: Brooks Brothers

Địa điểm: Vinpearl Landmark 81, Autograph Collection

Men&life

  • TAGS


Bình Luận

79 Wine Fair - Đỉnh cao nghệ thuật thưởng thức rượu vang tại Warehouse và Annam Gourmet

79 Wine Fair 2024 - sự kiện quan trọng do Warehouse và Annam Gourmet tổ chức, mang đến cơ hội để các tín đồ rượu vang đắm mình vào nghệ thuật thưởng thức và khám phá những dòng vang đỉnh cao.

Đón mùa lễ hội cuối năm với những khoảnh khắc đáng nhớ cùng Ralph Lauren

Mở màn cho mùa lễ hội đầy cảm xúc, Polo Ralph Lauren mời khách hàng tham gia một bữa tiệc cuối năm đầy sôi động, nổi bật với phong cách vượt thời gian, thể hiện đúng tinh thần đặc trưng của mùa lễ hội.

Giám đốc sáng tạo, NTK Phan Đăng Hoàng: Người trẻ ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ thời trang thế giới

Mới đây, tại show diễn thời trang quốc tế Milan Fashion Week (Ý) liên tục xuất hiện những mẫu thiết kế mang đậm dấu ấn văn hóa Việt, được cộng đồng trong nước và quốc tế đón nhận, giới chuyên môn đánh giá cao như “Sculpture”, “Sonder” và “Ceramics”. Tác giả của những BST này chính là Phan Đăng Hoàng, một NTK thuộc thế hệ Gen Z đến từ Việt Nam, người luôn nỗ lực sáng tạo để ghi dấu ấn Việt Nam trên bản đồ thời trang thế giới.

Trao lời hẹn ước chốn thiên đường

Hãy tưởng tượng ngày hai bạn chung đôi được diễn ra ở lễ đường, nơi mái vòm là bầu trời trong vắt, bao quanh bởi làn nước xanh ngọc và nhạc nền dịu nhẹ chính là giai điệu bình yên của đại dương. Tất cả khung cảnh như mơ ấy diễn ra, kết hợp với dịch vụ trang trí tinh tế, đội ngũ điều phối sự kiện chuyên nghiệp tại JW Marriott Phú Quốc, sẽ mang lại cho bạn những giây phút ngọt ngào khó quên.

Hoa hậu Kỳ Duyên & hành trình “ROAD TO MEXICO”

Hành trình “Road to Mexico” không chỉ là một cuộc thi sắc đẹp mà còn là cơ hội để Kỳ Duyên khẳng định bản thân và mang hình ảnh Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Chuyên gia truyền thông Thu Trần: Tự tin phá vỡ những giới hạn bằng giá trị Thật và Đẹp

Lần đầu tiên, trong đoàn xe tham gia hành trình Gumball 3000 - một trong những sự kiện quy tụ siêu xe, siêu sao đình đám nhất thế giới, xuất hiện một chiếc xe đặc biệt đến từ Việt Nam. Nhân vật ngồi trong xe là một phụ nữ mang trong mình giấc mơ luôn theo đuổi và làm những điều khác biệt - chuyên gia truyền thông Thu Trần - Nhà sáng lập của TRẠM SONG HÀNH cùng sứ mệnh kể về một Việt Nam Thật Đẹp.

Ông Bruno Huber - Tổng quản lý Mövenpick Resort Cam Ranh: Dành cả sự nghiệp kiến tạo nên các điểm đến hoàn hảo cho gia đình

Một quản lý cấp cao trong tập toàn Accor với hơn 40 năm “chinh chiến” trên toàn cầu, một người cha dành trọn tình yêu cho gia đình, ông Huber vẫn luôn mang trong mình một nhiệt huyết kiến tạo nên một điểm đến lý tưởng, nơi các gia đình có thể thực sự kết nối và cùng tận hưởng những kỷ niệm đáng nhớ.

Ông John Woolley Tổng Quản Lý JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay Resort & Spa - Sang trọng thực sự là cá nhân hóa mọi nhu cầu của du khách

Với kinh nghiệm về quản lý khách sạn và sự am hiểu sâu sắc về văn hóa địa phương, ông John Woolley đã góp phần mang đến trải nghiệm độc đáo cho khách hàng tại JW Marriott Phu Quoc.

Meliá Vinpearl Cam Ranh Beach Resort Giấc mơ có thật

Khoảnh khắc trọn vẹn nhất bắt đầu từ đây, nơi ghi dấu khoảnh khắc một đời và hành trình tận hưởng đáng nhớ hơn bao giờ hết ngay tại vịnh Cam Ranh.

Bật mí địa điểm tổ chức đám cưới ngoài trời tại Mercure Dalat Resort

Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm tổ chức đám cưới sang trọng và lãng mạn, Mercure Dalat Resort là lựa chọn hoàn hảo với dịch vụ tổ chức tiệc cưới trọn gói cùng đội ngũ nhân viên tận tâm và chuyên nghiệp.

Giải chạy bán Marathon thành phố Thủ Đức lần thứ 2 (2024) có nhiều hoạt động ý nghĩa

Giải chạy bán Marathon thành phố Thủ Đức lần thứ 2 (2024) sẽ được tổ chức trong 2 ngày từ 30/11-01/12/2024 tại Công viên bờ sông Sài Gòn. Thông điệp của giải năm nay là “Cùng chạy -Cùng vui - Cùng sống xanh - Cùng chia sẻ”, gắn với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Thành phố Thủ Đức tổ chức City Tết Fest Thủ Đức 2025: Kết hợp giữa Văn hóa, Cộng đồng, Công nghệ và Bền vững

Thành phố Thủ Đức sẽ tổ chức Lễ hội chào đón năm mới - City Tết Fest Thủ Đức 2025 từ ngày 28/12/2024 đến ngày 01/01/2025 tại Công viên bờ sông Sài Gòn, với nhiều hoạt động đa sắc, đa trải nghiệm lần đầu tiên được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh với sự kết hợp giữa Văn hóa, Cộng đồng, Công nghệ và Bền vững.

Khách sạn Hilton Saigon đạt bốn giải thưởng quốc tế, khẳng định vị thế dẫn đầu trong ngành khách sạn tại Việt Nam

Hilton Saigon tự hào thông báo về thành tựu xuất sắc khi liên tiếp giành được bốn giải thưởng quốc tế từ World Luxury Hotel Awards và Haute Grandeur Global Hotel Awards 2024. Những giải thưởng này khẳng định cam kết của Hilton Saigon trong việc mang đến những trải nghiệm khách hàng xuất sắc và dịch vụ khách sạn tuyệt vời tại Việt Nam.

Niềm đam mê nước hoa của một doanh nhân Paris

BDK Parfums – thương hiệu nước hoa đẳng cấp từ Paris, chính thức ra mắt tại Việt Nam! Được sáng lập bởi David Benedek, BDK Parfums là nơi hội tụ của những câu chuyện khứu giác độc đáo và đầy cảm hứng. Mỗi chai nước hoa như một cuốn sách, mở ra thế giới hương thơm tinh tế, dẫn dắt bạn vào hành trình cảm xúc qua từng nốt hương đầy mê hoặc.

Harley-Davidson® tổ chức ngày hội Asia Harley Days lần 3 với quy mô lớn nhất từ trước đến nay

Sự kiện Asia Harley Days lần thứ ba sẽ hội tụ của những người đam mê xe máy và tín đồ âm nhạc từ khắp châu Á, đồng thời đóng góp vào nỗ lực cứu trợ lũ lụt ở Thái Lan.

Khu nghỉ dưỡng sang trọng ven biển tốt nhất Đông Nam Á được vinh danh bởi World Luxury Awards 2024

Danang Marriott Resort & Spa vui mừng thông báo đã xuất sắc dành chiến thắng với tám hạng mục dành cho khu nghỉ dưỡng, nhà hàng và spa tại giải thưởng World Luxury Awards 2024 danh giá - giải thưởng thường niên uy tín bậc nhất của ngành du lịch dịch vụ trên toàn thế giới.

Ra mắt khách sạn boutique mới nhất của Sailing Club tại Phú Quốc

Tọa lạc trên bờ biển xinh đẹp của đảo Phú Quốc, Sailing Club Beach Club Phú Quốc, Sailing Club Signature Resort Phú Quốc và Soul Boutique Hotel Phú Quốc được mong đợi nhiều nhất cung cấp những trải nghiệm không thể so sánh cho du khách tìm kiếm sự thư giãn, giải trí và cảm hứng.

Nâng ly mừng mùa lễ hội: Gói tiệc cuối năm đẳng cấp tại ibis Styles Vũng Tàu

Vũng Tàu - thành phố biển xinh đẹp đang rực rỡ sắc màu chào đón mùa lễ hội cuối năm 2024. Và để cùng nhau tận hưởng những khoảnh khắc đáng nhớ bên gia đình, bạn bè và đồng nghiệp, ibis Styles Vũng Tàu trân trọng giới thiệu gói tiệc đặc biệt, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm khó quên.