Với 29 năm kinh nghiệm trong ngành khách sạn, ông Olivier Moies-Delval quyết định chuyển hướng công việc đến Phú Quốc không chỉ để chia sẻ kinh nghiệm, mà còn muốn xây dựng lại một điều gì đó lớn lao tại điểm đến này sau 2 năm thị trường nghỉ dưỡng khủng hoảng vì đại dịch.
Xin chào ông, ông đã có những kế hoạch gì để tạo dấu ấn riêng và thu hút khách hàng tiềm năng?
Theo tôi, Mövenpick Phú Quốc là một tổ hợp nghỉ dưỡng bao gồm khách sạn, căn hộ và biệt thự mang lại sự đa dạng về nguồn doanh thu, tiếp cận nhiều phân khúc khách du lịch cùng lúc với ngân sách khác nhau. Bên cạnh đó, có thể thấy nhu cầu tìm kiếm các chuyến đi “bleisure” có sự tăng trưởng rõ rệt, việc nghỉ dưỡng kết hợp làm việc mang lại sự cân bằng trong cuộc sống. Tôi tin rằng, làm việc trong một không gian thoải mái như đang ở nhà sẽ là một xu hướng mới.
Các hoạt động giải trí tại Mövenpick Phú Quốc cũng là một điểm nhấn đặc sắc tạo nên sự khác biệt, “Lễ hội Bọt nước” diễn ra vào mỗi thứ 7 hằng tuần do bộ phận “Lifestyle & Fun” phụ trách kết hợp với “Giờ Sô-cô-la” đặc trưng Thụy Sỹ đã và đang mang đến sự thành công cực kỳ ấn tượng. Khu nghỉ dưỡng được du khách đánh giá là “thiên đường giải trí” với những chương trình vui chơi độc đáo, đặc biệt hơn, sự kiện đồng hành cùng Giải bóng đá thế giới 2022 vào cuối năm nay hứa hẹn mang lại cho du khách những khoảnh khắc đáng nhớ và bùng cháy đam mê bóng đá.
Làm việc tại nhiều quốc gia khác nhau, ông đã phải điều chỉnh để thích nghi với các nền văn hóa khác nhau như thế nào? Và tại Phú Quốc, Việt Nam thì sao?
Ba tháng đầu tiên mang tính quyết định, có thể nói đây là khoảng thời gian mà tôi đã tập thích nghi với văn hóa mới cũng như chắt lọc thông tin. Tôi đến vào mùa cao điểm, điều này giúp tôi hiểu hơn về guồng công việc với năng suất cao và việc quan trọng hơn bao giờ hết chính là quan sát mỗi ngày. Cách tốt nhất để bản thân thích nghi là lắng nghe, hiểu và đặt câu hỏi nhiều nhất có thể. Các đồng nghiệp đã chào đón tôi một cách nồng nhiệt, đó là trải nghiệm đáng nhớ. Tôi vẫn đang háo hức khám phá từng nét đẹp của đất nước giàu lòng mến khách này mỗi ngày.
Mối quan hệ trong công việc của ông và đội ngũ nhân viên của mình như thế nào?
Tôi luôn cố gắng dành thời gian làm việc với các trưởng bộ phận và không ngần ngại chia sẻ ý kiến của mình đồng thời khuyến khích các thành viên làm điều tương tự với tôi. Tôi tin rằng việc này giúp chúng tôi cùng nhau phát triển và duy trì mối quan hệ tốt để công việc diễn ra suôn sẻ nhất có thể.
Từ quan điểm của nhà quản lý, tôi không ủng hộ cách quản lý vi mô. Tôi coi trọng quyền tự chủ để giúp đội ngũ nhân viên của mình đạt được những điều tốt nhất, không chỉ trao quyền giải quyết mà còn để định hướng, giúp các thành viên có trách nhiệm với các quyết định quan trọng. Tôi thường tạo không khí hài hước trong khi làm việc và thật đáng mừng khi hầu hết các đồng nghiệp đều thoải mái vì điều đó! Kinh nghiệm đã dạy cho tôi rằng “nếu bạn khi xây dựng một bầu không khí làm việc tốt, người được lợi chính là bạn”.
Nhiều năm làm việc trong ngành quản lý khách sạn, thử thách lớn nhất trong công việc của ông là gì?
Để có được những thỏa hiệp và lợi ích tốt nhất cho công ty, nhân viên và du khách, tôi liên tục tự vấn bản thân và khuyến khích nhân viên tìm kiếm ý tưởng, chia sẻ sáng kiến, giải pháp để đạt được hiệu quả tốt hơn. Bên cạnh đó, việc tuyển dụng và giữ chân nhân tài cũng là một việc tôi rất chú trọng.
Và thử thách của riêng bản thân ông?
Chính là việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Làm việc trong ngành kinh doanh và vận hành khách sạn buộc bản thân phải làm tốt mọi thứ, thay đổi một cách linh hoạt, nhanh chóng và du khách sẽ không chờ đợi. Vì vậy, chúng tôi luôn phải đối mặt với sự cạnh tranh to lớn.
Với phong cách quản lý của mình, tôi thích thuyết phục người nghe hơn là áp đặt suy nghĩ, dù đó không phải là con đường ngắn nhất nhưng sẽ là con đường hiệu quả nhất.
Có vẻ như một vòng lặp trong ngành công nghiệp du lịch và khách sạn, khi ông đi từ resort này sang resort khác và những người khác cũng làm điều tương tự. Những thay đổi đó mang lại gì cho ông và cho nơi ông làm việc?
Những thay đổi này mang lại cho tôi sự sáng tạo, hạnh phúc và hài lòng. Khi lựa chọn di chuyển để phát triển sự nghiệp của mình, việc phải đối mặt với những thách thức mới là điều không thể tránh khỏi nhưng sẽ giúp tôi phát triển không ngừng. Mỗi lần thay đổi đều mang đến cho tôi những góc nhìn mới và đến tận hôm nay, tôi vẫn cảm nhận được điều đó. Những trải nghiệm mới trong ngành du lịch và khách sạn đòi hỏi sự nhanh nhẹn bởi mỗi điểm đến là sự khám phá và tiếp cận khác nhau. Tại mỗi nơi làm việc, với kinh nghiệm vốn có, tôi luôn sẵn lòng chia sẻ kỹ năng và chú trọng phát triển nhân tài.
Làm việc tại nhiều quốc gia như vậy có ảnh hưởng như thế nào đối với gia đình ông, đặc biệt là hai cậu con trai?
Không phải bậc cha mẹ nào cũng hài lòng khi thấy con cái của họ sống ở nước ngoài. Cha mẹ tôi trải qua điều này khi tôi rời quê hương và tôi nhận ra khoảng cách quả thực là rào cản. Tôi vô cùng may mắn khi được dắt theo hai con trai và vợ đồng hành trong sự nghiệp, tất nhiên cũng có nhiều chông gai, nhưng trên cả là niềm hạnh phúc. Các cậu con trai của tôi lớn lên qua các nền văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo và kết bạn với nhiều người có hoàn cảnh khác nhau. Tất nhiên việc này cũng đã giúp chúng tiếp thu được nền giáo dục quốc tế và phát triển nhận thức về thế giới xung quanh.
Xin cảm ơn và chúc ông sẽ đạt được những gì mình kỳ vọng tại Mövenpick Phú Quốc!
Bài: NGUYỄN PHAN
Hình ảnh: MÖVENPICK
Bình Luận