Khi nhắc đến vitamin C, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến cam. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm chứa vitamin C nhiều hơn cam mà có thể bạn chưa biết. Trong khi cam chứa trung bình 70 mg vitamin C trên mỗi quả, thì mỗi loại trái cây và rau tươi mát dưới đây thậm chí còn chứa nhiều vitamin hơn con số đó.
Jessica Levinson, M.S., R.D.N., C.D.N., chuyên gia dinh dưỡng ẩm thực ở Westchester cho biết, kết hợp thực phẩm giàu vitamin C với thực phẩm chứa sắt non-heme (sắt có trong thực phẩm nguồn gốc thực vật) sẽ giúp hấp thu sắt tốt hơn. Ví dụ, nấu rau bina trong nước sốt cà chua hoặc thêm nước cốt chanh vào món salad đậu.
Vitamin C sở hữu nhiều lợi ích, đó là lý do tại sao việc cung cấp đủ vitamin C trong chế độ ăn uống là rất quan trọng. Theo Viện Y tế Quốc gia, chất dinh dưỡng này giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do những thứ như khói thuốc lá, ô nhiễm và tia UV từ mặt trời. Nó cũng hỗ trợ chữa lành vết thương và hấp thu sắt từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Ngoài ra, serum vitamin C sẽ làm giảm các đốm đen và sáng da!
1. Dâu tây
Loại quả này chứa 85 miligam vitamin C mỗi trái, cùng với một lượng lớn mangan, có thể giúp giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Chỉ cần đảm bảo mua đúng dâu tây hữu cơ (thông thường dâu tây là một trong những mặt hàng nông sản chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất).
2. Quả dứa
Loại quả nhiệt đới và mọng nước này chứa 79 miligam vitamin C mỗi trái. Và không giống như hầu hết các loại trái cây khác, nó cũng chứa một lượng đáng kể enzyme bromelain, có thể giúp hỗ trợ tiêu hóa protein. Có thể thử piña coladas — hoặc pha chế sinh tố dứa-húng thơm ngon.
3. Su hào
Có lẽ nhiều người sẽ bất ngờ khi thấy su hào trong danh sách này. Thực chất, su hào có đến 84 miligam vitamin C. Đặc biệt, su hào còn có đặc tính chống ung thư. Có thể cắt su hào thành miếng và xào trong dầu ô liu.
4. Xoài
Xoài chứa 122 miligam vitamin C mỗi quả. Xoài cũng là một nguồn zeaxanthan mạnh, một chất chống oxy hóa giúp giữ cho đôi mắt của bạn khỏe mạnh bằng cách lọc ra các tia sáng xanh gây thoái hóa điểm vàng. Ngoài làm món tráng miệng, mọi người cũng có thể uống sinh tố xoài vào buổi sáng.
5. Bắp cải Brussels
Cải Brussels chứa 75 miligam vitamin C, cùng với các chất dinh dưỡng chống ung thư — tương tự với su hào. Nếu trời quá nóng để làm món rau mầm nướng với thịt xông khói, hãy thử món Cải Brussels và Prosciutto Slaw với nước sốt Hazelnut.
6. Kiwi
Kiwi chứa tới 128 miligam vitamin C. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng kiwi giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn và cải thiện chất lượng giấc ngủ, có thể là do hàm lượng serotonin cao, một loại hormone đóng vai trò khởi động giấc ngủ. Hãy thử công thức làm granita kiwi để có một món tráng miệng tươi ngon và siêu tốt cho sức khỏe!
7. Trái ổi
Trái cây nhiệt đới thơm ngon này là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, hơn 200 phần trăm lượng khuyến nghị hàng ngày chỉ trong một quả, khoảng 125,6 miligam mỗi quả!
8. Ớt chuông
Tất cả ớt chuông—xanh lá cây, vàng, đỏ và cam—chứa nhiều vitamin C hơn một quả cam, từ 95 miligam màu xanh lá cây đến 341 miligam màu vàng. Chúng cũng rất ít calo, chỉ chứa 45 calo mỗi trái, nên có thể trở thành món ăn nhẹ hoàn hảo để dập tắt cơn thèm ăn vặt.
9. Trái đào
Một trái đào trung bình chứa tới 138 miligam vitamin C. Hãy thêm loại trái cây ngọt ngào mùa hè này vào bột yến mạch hoặc bánh kếp của bạn, dùng nó để làm món salsa cho gà hoặc cá nướng, hoặc đơn giản là ăn như món tráng miệng.
10. Đu đủ
Đu đủ chứa 95 miligam vitamin C mỗi quả nhỏ. Nó cũng chứa các enzym papain và chymopapain giúp giảm viêm. Hãy dùng thử món sinh tố Papaya Pleasure có chứa các thành phần giúp bạn sở hữu làn da sáng mịn.
11. Cải bó xôi Nhật Bản
Loại thực phẩm này có thể không phải lúc nào cũng có sẵn. Loại cải bó xôi này cung cấp 195 miligam vitamin C, gấp bốn lần lượng khuyến nghị hàng ngày. Thêm cải bó xôi vào trứng và các món xào hoặc dùng cho món salad.
12. Bông cải xanh
Một chén bông cải xanh sống, xắt nhỏ có khoảng 81 miligam vitamin C, cùng với vitamin K - quan trọng đối với sức khỏe của xương và quá trình đông máu.
13. Nước ép cà chua
Một cốc nước trái cây có màu sắc rực rỡ này chứa 170 miligam vitamin C, 21% lượng vitamin A trong ngày và 15% lượng kali trong ngày — và chỉ với 41 calo. Lưu ý rằng hãy mua loại có hàm lượng natri thấp để tránh bị đầy hơi.
14. Cải xoăn
Cải xoăn chứa khoảng 80,4 miligam vitamin C, và là nguồn cung cấp vitamin B6 và A dồi dào, một chất dinh dưỡng giúp duy trì sức khỏe của võng mạc và thúc đẩy sự phát triển bình thường của răng và xương.
15. Súp lơ
Loại rau đa năng này chứa một lượng vitamin C mạnh mẽ, khoảng 283,4 miligam mỗi khẩu phần (chỉ trong khoảng 1 đầu súp lơ!) Ngoài vitamin C, súp lơ không có chất béo, không có cholesterol và cũng có hàm lượng natri thấp.
Men&life
Bình Luận