PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

Kỹ năng phát triển bản thân: 6 bước đến thành công

Không phải cứ có mục tiêu là sẽ thành công, nhưng để có thể chạm tay đến hai chữ thành công, mục tiêu là một trong những điều kiện cần, nhất định cần phải có.

Để có được một kết quả rõ ràng thì việc xác lập mục tiêu cũng phải rõ ràng, hãy nhớ là phải thật sự rõ ràng

"Thế nào là một người thành công?”. Đã có rất nhiều định nghĩa và phân tích về điều này, nên xin không bàn thêm về nó. Nhưng để nói về người thành công, có một điều tôi chắc chắn, đó là người thành công nhất định luôn có mục tiêu rõ ràng cho mỗi việc họ làm. 

Không phải cứ có mục tiêu là sẽ thành công, nhưng để có thể chạm tay đến hai chữ thành công, mục tiêu là một trong những điều kiện cần, nhất định cần phải có.

Trước khi bắt đầu làm một việc gì, dù lớn hay nhỏ, dù quan trọng hay không, tôi luôn tự đặt câu hỏi với bản thân mình: “Mục tiêu cuối cùng của mình là gì?”. 

Đặt ra mục tiêu trước khi bắt tay vào làm bất cứ việc gì. Lý thuyết này có lẽ đã quá quen thuộc, đến mức nhàm chán, khiến hầu hết mọi người không nghĩ về điều này nữa, vô thức bỏ qua bước này và không biết rằng đặt ra mục tiêu, hoặc suy nghĩ về mục tiêu của mình là điều vô cùng quan trọng, là yếu tố tiên quyết dẫn đến thành công.   

Để có được một kết quả rõ ràng thì việc xác lập mục tiêu cũng phải rõ ràng, hãy nhớ là phải thật sự rõ ràng.

Việc thiết lập mục tiêu không những giúp bạn có động lực hơn để thực hiện, mà nó còn định hướng và điều khiển hành động của bạn để đảm bảo rằng bạn đang đi đúng hướng. Phải biết đích đến cuối cùng của bản thân thì mọi hành động, mọi cố gắng của bản thân mới có ý nghĩa.

Lý do những người nhận mình có mục tiêu nhưng vẫn thất bại là do họ chỉ đọc câu thần chú “Tôi muốn” với một thái độ hời hợt, và ngồi chờ phép màu xuất hiện. Cách sai nhất mà mọi người hay làm là lập mục tiêu “bằng miệng”.

Một “quy trình chuẩn” của thất bại là: Không có mục tiêu rõ ràng, mục tiêu lan man => chán nản => viện lý do (sẽ làm sau, thời điểm chưa phù hợp, chưa chín mùi) => quên đi mục tiêu => không đạt được gì.

Vậy có một quy trình dẫn đến thành công không? Bằng trải nghiệm của bản thân, tôi cho là có. Và các bước trong quy trình này là: 

1. Xác định đâu là mục tiêu PHẢI và mục tiêu NÊN. Một cách dễ hiểu hơn, PHẢI là mục tiêu nhất định phải làm được, phải đạt được. Mục tiêu NÊN sẽ làm tiền đề và trở thành mục tiêu PHẢI.

Tác giả Nguyễn Lê Hải Đăng tại một sự kiện.

2. Xây dựng các bước để chuyển những mục tiêu ở việc NÊN thành mục tiêu PHẢI.

3. Có thể bạn không thể nhớ hết cụ thể mục tiêu của bản thân, vậy nên hãy VIẾT chúng ra giấy hoặc bất cứ đâu mà bạn có thể nhìn thấy mọi lúc mọi nơi. Có thể tận dụng từ các thiết bị điện tử mà bạn hay dùng ví dụ điện thoại thông minh, máy tính bảng, cho đến giấy note, sổ tay...

4. Nguyên tắc SMART (Specific - Measurable - Attainable - Relizable - Time - Bound): nguyên tắc mang tên “THÔNG MINH” này gồm 5 yếu tố: Cụ thể - Đo lường được - Có thể đạt được - Thực tế - Thời gian, sẽ giúp bạn định hình và nắm giữ được mục tiêu của mình. Nếu bạn đã có kỹ năng, có thói quen và thuần thục việc này thì thực sự quá tốt. Nhất định bạn đã có một bước tiến đáng kể trong việc thiết lập mục tiêu cho bản thân. 

Nhưng nếu bạn đang ở giai đoạn mới bắt đầu thực hiện việc này, thì lời khuyên cho bạn là trước tiên hãy tập trung vào 2 trong 5 yếu tố trên đó là Specific (Cụ thể) và Time-Bound (Thời gian hoàn thành hay Khả năng quản lý thời gian) trước khi đụng đến những yếu tố còn lại. Vì sao? Vì đây là việc đơn giản nhất nhưng cũng quan trọng nhất khi đặt mục tiêu.

5. Nên đặt mục tiêu theo từng giai đoạn. Nếu chưa đạt được mục tiêu trong vòng một tháng thì đừng đặt mục tiêu trong ba tháng. Nếu không đạt được mục tiêu trong ba tháng mà đã đặt mục tiêu cho một năm thì chỉ là mơ mộng hoặc viển vông.

6. Cuối cùng và quan trọng nhất, quyết định bạn có thể đến được đích đến cuối cùng của mục tiêu hay không là việc tạo ra động lực và duy trì động lực đó. Bạn đã có mục tiêu cụ thể và rõ ràng, nhưng không có động lực để thực hiện thì bản thân cũng như đội ngũ đi cùng cũng sẽ khó mà đi đến đích được. Vì trên con đường đến được với "Mục tiêu", sẽ có vô vàn trở ngại, chướng ngại vật khiến chúng ta nản lòng. Giữ được ngọn lửa cho bản thân đã khó, cho cả một tập thể càng khó hơn.

Trên thực tế, có mục tiêu rõ ràng, có đủ quyết tâm nhưng đôi khi ta vẫn không đi được đến đích. Đó là bởi, đôi khi trên con đường chúng ta đi, có những điều khó lý giải được, nhiều khi chúng ta chỉ cần một chút may mắn nhưng tiếc rằng chúng ta lại không biết nó đang ở đâu và khi nào nó đến. Nhưng tin rằng, cứ nỗ lực hết sức cho công việc đang làm, kết quả sẽ đến, chỉ là bằng cách này hay cách khác, vào lúc này hay lúc khác mà thôi. 

Theo Doanh nhân Sài GònBình Luận

Mercedestrophy Việt Nam 2024: Hơn 14 tỷ đồng giải thưởng và 3 tấm vé tranh tài tại Stuttgart, Đức

Giải đấu đã diễn ra đầy gay cấn với sự tham gia của gần 100 gôn thủ cùng hơn 60 khách mời đặc biệt. Mercedes-Benz Việt Nam đã chuẩn bị 4 giải Hole-in-One (HiO), bao gồm 4 chiếc xe Mercedes-Benz (Mercedes-Benz C 300 AMG, Mercedes-Benz E 300 AMG, Mercedes-Benz GLC 300 4MATIC và Mercedes-Benz S 450 4MATIC Luxury) cùng các giải thưởng giá trị khác từ các đối tác như Vietnam Airlines, Ecco, Titleist, Laguna, LG và Noressy.

Onitsuka Tiger kỷ niệm 75 năm thành lập với loạt sự iện hoành tráng

Được thành lập từ năm 1949 bởi Kihachiro Onitsuka với tên gọi ban đầu là Onitsuka Shokai, năm nay, thương hiệu Onitsuka Tiger sẽ đón chào cột mốc kỷ niệm tròn 75 năm.

Bí kíp sử dụng nước hoa cho chàng

Nước hoa dần trở thành vật “bất ly thân” không chỉ dành riêng cho các quý cô mà còn cho cả những cánh mày râu  lịch lãm. Tuy nhiên, để sử dụng một chai nước hoa đúng cách cũng có bí quyết của riêng nó.

Shark Minh Beta: Sẵn sàng bứt phá cùng các startup Việt tài năng

Chia sẻ trong buổi họp báo Shark Tank Việt Nam mùa 7, Shark Minh Beta (Bùi Quang Minh), Chủ tịch Beta Group cho biết anh tiếp tục tham gia chương trình nhằm tìm kiếm các startup tiềm năng để đồng hành phát triển.

Phân tích chiến lược và tương lai của bất động sản có thương hiệu

Bài phân tích này đi sâu vào những phức tạp của thị trường bất động sản, nêu bật lý do tại sao các bất động sản này vẫn là khoản đầu tư giá trị.

Gran Mélia Nha Trang – Điểm đến được nhiều người có tầm ảnh hưởng lựa chọn

Gran Meliá Nha Trang, khu nghỉ dưỡng sang trọng trên bờ biển miền Trung tuyệt đẹp của Việt Nam, đã kỷ niệm một năm đi vào hoạt động vào tháng 7 này. Là khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu Gran Meliá đầu tiên và duy nhất của Việt Nam, khu nghỉ dưỡng 5 sao đã ghi dấu ấn sâu đậm nhờ 92 biệt thự hiện đại có hồ bơi riêng, dịch vụ đẳng cấp và khả năng kết hợp hoàn hảo di sản Tây Ban Nha của thương hiệu với lòng hiếu khách tuyệt vời của người Việt.

Save Turtles Run 2024 – Chạy Bộ Vì Rùa Biển Mùa 3 – Mỗi Bước Chạy, Vạn Dặm Xanh

Giải chạy “Save Turtles Run – Chạy Bộ Vì Rùa Biển 2024” sẽ chính thức trở lại vào ngày 17/08/2024 với nhiều đổi mới qua 3 cự ly thân thiện với mọi trình độ và khung giờ chạy chiều tà thơ mộng, hứa hẹn đem đến những trải nghiệm bứt phá cho các tín đồ mê chạy và những trái tim yêu thiên nhiên.

Hội họp thành công Tại Novotel Saigon Centre

không gian hội họp đều sở hữu khả năng tối ưu thu phóng và thay đổi công năng linh hoạt đáp ứng đa dạng các nhu cầu của doanh nghiệp và tính chất sự kiện

Rex Hotel Saigon -  ưu đãi đặc biệt từ thiên đường cocktail

Hãy cùng khám phá “Thiên đường Cocktail” tại Rooftop Garden Bar - Rex Hotel Saigon với chương trình ưu đãi đặc biệt dành riêng cho quý khách.

Oris 120 năm vững bước chế tác đồng hồ độc lập

Vào ngày 15/07/2024 vừa qua, thương hiệu Oris đã tổ chức một sự kiện để thông báo về việc chính thức ra mắt tại Việt Nam thông qua Công ty TNHH thương mại xuất nhập khẩu Lâm Trân

Chọn quần jeans cho nam và những cách phối chuẩn style

Quần jeans đã phổ biến từ rất lâu, thăng cấp dần qua thời gian từ trang phục của những anh thợ mỏ lên tới tầm thảm đỏ. Với nam giới, jeans giúp tôn lên nét mạnh mẽ, rắn rỏi và cũng rất phong cách khi được mix-match theo nhiều cách khác nhau.

Renaissance Riverside Saigon bổ nhiệm bếp trưởng điều hành mới

Khách sạn Renaissance Riverside Saigon vinh dự bổ nhiệm ông Brett Muller với vai trò Bếp Trưởng Điều Hành từ tháng 7 năm 2024. Với hơn 25 năm kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh nhà hàng - khách sạn, Chef Brett hứa hẹn dẫn dẵn đội ngũ bếp đem đến nhiều trải nghiệm thú vị!

Đêm tiệc tri ân 2024 tại Fusion Suites Vũng Tàu với chủ đề "Splendour of the Night - Sự lộng lẫy của màn đêm"

Để kỷ niệm ngày thành lập lần thứ 4 16.07 một cách ý nghĩa, ngày 11 tháng 7 vừa qua đã diễn ra đêm tiệc tri ân trong không gian sang trọng, ấm cúng, đem lại nhiều trải nghiệm và cảm xúc tại Fusion Suites Vũng Tàu.

Khám phá sự kiện của Prada Beauty - Một buổi tiệc của cái đẹp

Vừa qua Prada Beauty đã tổ chức lễ ra mắt bộ sưu tập trang điểm mới Prada Skin & Color tại tòa tháp Ilham Tower biểu tượng tại Malaysia.

Các quý ông cần làm gì khi trở thành bố dượng?

Tương tự như việc làm mẹ kế, trở thành bố dượng không phải là một điều dễ dàng đối với các quý ông. 12 lưu ý sau sẽ giúp bạn thích ứng tốt hơn trong mối quan hệ nhạy cảm này.

Cùng The Reverie Saigon khám phá nét đẹp văn hóa qua bộ sưu tập bánh trung thu "Dạ nguyệt viên" 2024

Trăng tròn sum họp, kể chuyện phương Đông cùng The Reverie Saigon với bộ sưu tập bánh trung thu “Dạ Nguyệt Viên", được thiết kế dành riêng cho mùa trung thu năm nay. Bộ sưu tập gồm 3 hộp bánh khác nhau với 8 vị bánh mang âm hưởng vừa truyền thống vừa hiện đại, cùng 5 lời chúc ý nghĩa mà The Reverie Saigon muốn gửi đến mọi gia đình.

Tương lai của trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam: Tiềm năng phát triển và xu hướng

Tại TP.HCM, Sự kiện Tương Lai của Trí tuệ Nhân Tạo: Chapter 2 do Launch JDI và Hiệp Hội Doanh Nghiệp Singapore tại Việt Nam (SingCham) đồng tổ chức, cùng với sự hỗ trợ của Singapore Global Network (SGN) và sự đồng hành của Tập đoàn Intel và CtrlS-Cloud4C, đã chính thức khép lại vào ngày 12 tháng 7 năm 2024 vừa qua.

Vui hè chuẩn “Quận Vui" The Grand Ho Tram

Loạt ưu đãi đặt phòng sớm và các hoạt động giải trí chào hè từ “Quận Vui" The Grand Ho Tram vẫn đang đợi bạn cùng những người thân yêu đến trải nghiệm.