Để giữ cơ thể khỏe mạnh dù phải tiệc tùng liên miên vào cuối năm, các bạn hãy tham khảo một số bí quyết theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng nhé.
TẠI SAO CƠ THỂ VẪN MỆT MỎI NGAY CẢ KHI BẠN KHÔNG UỐNG NHIỀU?
Không giống như tiêu thụ thực phẩm phải đòi hỏi quá trình tiêu hóa, rượu được hấp thụ cực kỳ nhanh chóng vì cơ thể tạo ra các enzyme phân hủy rượu trước khi nó xâm nhập vào đường tiêu hóa. Đó là lý do tại sao chúng ta có thể cảm nhận được gần như là ngay lập tức những phản ứng của rượu khi đi vào cơ thể mình. Sau khi được hấp thụ hoàn toàn trong ruột, rượu sẽ đi qua máu đến gan và sẽ gây ảnh hưởng cho bộ phận này, đòi hỏi bạn phải nạp chất dinh dưỡng phù hợp nếu không muốn các chất cồn này sẽ làm giảm khả năng giải độc hormone và độc tố dư thừa. Bạn đã bao giờ thức dậy vào giữa đêm sau khi có quá nhiều mồ hôi đêm và một sự cố đường huyết? Đó là vì gan đã làm việc quá sức và không thể quản lý lượng glucose trong khi ngủ. Nếu bạn đang có những loại phản ứng này, gan của bạn chắc hẳn là đang gặp vấn đề rồi đấy.
Rượu cũng làm bạn mất nước bằng cách can thiệp vào hormone chống bài niệu. Điều này có thể loại bỏ sự phân phối nước trên khắp cơ thể và làm mất cân bằng điện giải, có thể dẫn đến đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi và khô miệng. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mất nước và suy giảm chất dinh dưỡng, các cơ quan có thể bắt đầu cạn kiệt theo. Điều này có thể dẫn đến một cơn đau đầu nặng không kiểm soát được.
Ngoài ra, một số chất phụ gia có trong rượu như chất bảo quản, chất tạo màu và hóa chất cũng như các chất gây kích ứng tự nhiên như histamines và nấm men, có thể làm ảnh hưởng đến quá trình thải độc và can thiệp vào hệ vi sinh vật đường ruột.
NHỮNG ĐỒ UỐNG GIÚP BẠN TRÁNH NHỮNG TÁC ĐỘNG NÀY
Lựa chọn hàng đầu đó là các loại rượu vang, spirit siêu chưng cất và cocktail sạch (là loại cocktail được pha chế từ các loại rượu tinh khiết và các nguyên liệu tốt cho sức khỏe). Bởi vì, rượu vang có nhiều đặc tính hỗ trợ sức khỏe, cung cấp các chất chống oxy hóa như resveratrol, làm giảm nguy cơ đột quỵ và huyết áp, cung cấp các đặc tính chống lão hóa. Ngoài ra rượu vang được bảo đảm về chất lượng hơn nhờ có men vi sinh hỗ trợ microbiome xảy ra tự nhiên thông qua quá trình lên men và không bị cản trở bởi các chất phụ gia hoặc sulfite quá mức.
Đối với các loại cocktail, sử dụng những nguyên liệu nguyên chất (nghĩa là không phải xi-rô và các sản phẩm chế biến) trong khi giữ lượng đường bổ sung thấp, là lựa chọn đáng cân nhắc. Bạn cũng nên dùng loại cocktail kết hợp từ 2-3 thành phần như rượu chưng cất với nước khoáng có ga (sparkling water) hoặc trà giấm lên men (kombucha); và các chất tăng cường hương vị như cam quýt tươi, rễ cây hoặc thảo mộc; và có thể là một nhúm muối để tăng cường chất điện giải.
5 CÁCH HỖ TRỢ TRƯỚC, TRONG VÀ SAU KHI DÙNG THỨC UỐNG CÓ CồN
Ngoài việc “gắn bó” với rượu vang, rượu mạnh và cocktail sạch, đây là những lời khuyên hàng đầu của các chuyên gia dinh dưỡng để tiêu thụ đồ uống có cồn theo cách lành mạnh nhất có thể như sau:
Bổ sung nước lọc
Để làm chậm quá trình tiêu thụ thức uống có cồn, hãy uống thêm nước lọc giữa mỗi cốc đồ uống. Điều này nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là một trong những cách mà bạn có thể tự cứu mình khỏi rất nhiều rắc rối.
Ăn thực phẩm tăng cường glutathione
Glutathione là một loại dưỡng chất giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể và có rất nhiều trên những thực phẩm giàu vitamin C như cam, quýt, ớt chuông, rau xanh... Nếu được bổ sung thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng, do đó nên duy trì một lượng glutathione nhất định mà cơ thể cần.
Ngoài ra, ăn nhóm thực phẩm có axit amin cysteine là một trong những cách bổ sung glutathione lành mạnh. Có thể kể đến các loại thực phẩm như bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, hành tây, tỏi... Ngoài ra, cysteine cũng có trong thịt bò, váng sữa, gia cầm và cá.
Nhâm nhi một ít nước dùng xương
Nước dùng xương cung cấp một nguồn glycine và glutamate phong phú, hai thành phần khác của glutathione. Nước dùng xương không chỉ hỗ trợ tình trạng giải độc và chống oxy hóa; nó cũng giúp bổ sung các chất điện giải bị tuôn ra khỏi hệ thống của bạn bằng việc tiêu thụ rượu và cung cấp các chất dinh dưỡng chính (glutamine, gelatin và collagen) giúp bảo vệ niêm mạc ruột của bạn khỏi tác động của rượu.
Tái sinh những lợi khuẩn
Sử dụng thức uống có cồn nhiều sẽ gây hại không ít cho ruột của bạn. Điều này có thể tạo cơ hội cho nấm men bùng phát và có thể góp phần làm mất cân bằng. Để bảo vệ tốt vi khuẩn đường ruột, hãy nhấm nháp một ly cocktail trộn với kombucha và thường xuyên bổ sung một vài thực phẩm nuôi cấy hoặc lên men như sữa chua, kim chi, dưa cải bắp, kombucha hoặc rau cải ngâm.
Sử dụng vừa phải các thực phẩm hỗ trợ
Một số chất bổ sung dinh dưỡng được sử dụng thường xuyên để hỗ trợ giải độc, tuy nhiên, ở một mức độ nào đó sẽ làm nhờn và hạn chế các triệu chứng gặp nguy của cơ thể chúng ta, bao gồm: hạt cây kế sữa, s-acetyl hoặc glutathione liposomal, vitamin C, nghệ và magiê bisglycinate. Vì vậy, đối với bất kỳ thực phẩm nào tốt nhất cũng nên chỉ sử dụng vừa phải liều lượng của nó thì mới mang lại hiệu quả tốt nhất.
Thêm vào đó, ngoài nước lọc và nước dùng xương, nếu vẫn cảm thấy hơi khó chịu vào ngày hôm sau, hãy thử với một cốc nước chanh nghệ hoặc hoa oải hương. Nước chanh nghệ khá có ích cho gan và mật nhờ tăng cường vitamin C và chất chống oxy hóa. Đối với các loại bia lạnh thì cà phê chính là khắc tinh giúp bạn giảm đau đầu, trở lại trạng thái bình thường nhất có thể.
NHỮNG ĐIỀU BẠN NÊN TRÁNH
Mặc dù việc sử dụng các loại thuốc sau khi uống quá nhiều thức uống có cồn có vẻ như là một cách thuận tiện để hạn chế các tình trạng như nôn ói. Tuy nhiên để có những biện pháp can thiệp hiệu quả nhất, nên đặc biệt lưu tâm đến những điều sau đây:
Các loại thuốc NSAID (thuốc chống viêm) như ibuprofen, naproxen và aspirin làm tổn thương niêm mạc ruột của bạn. Những loại thuốc này thậm chí còn đi kèm với cảnh báo “Điều này có thể gây chảy máu dạ dày”. Vì vậy, sau khi ruột được kích thích bằng rượu, chắc chắn không nên tác động quá nhiều đến nó nữa, điều này sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.
Về carbon hoạt tính được dùng như một loại dược phẩm để điều trị ngộ độc, có khả năng sẽ không giúp ích cho bạn nhiều. Trong thực tế, than là chất kết dính có thể làm cạn kiệt thêm chất điện giải và làm mất nước hoặc táo bón, cả hai điều này chỉ làm cho tình trạng nôn mửa trở nên tồi tệ hơn. Loại dược phẩm này chỉ thực sự hữu ích trong các trường hợp ngộ độc thực phẩm.
Các loại thức uống có cồn ngày nay đã như một thói quen và là một thứ không thể thiếu trong một số trường hợp vì tính chất công việc, đặc biệt dịp cuối năm thì các đấng mày râu còn phải tiếp xúc nhiều hơn với nó. Bởi vì không thể chối từ, chúng ta hãy học cách sống lành mạnh với những điều đó, tất nhiên hạn chế uống đến mức có thể vẫn là giải pháp tối ưu nhất dành cho sức khỏe.
Thực hiện: Ngọc Lê
Men&life
Bình Luận