Cuộc trao đổi giữa Men&life và Chef Cường sẽ cho chúng ta biết thêm những điều thú vị trong ngành ẩm thực.
Chào ông, xin ông chia sẻ đôi chút về phong cách ẩm thực của nhà hàng Madame Lam?
Nhắc đến ẩm thực của nhà hàng Madame Lam là nhắc đến ẩm thực cho tâm hồn. Mỗi món ăn là một câu chuyện gợi nhớ đến tuổi thơ cùng những bữa ăn gia đình ấm cúng. Từng món được kết hợp từ nguyên liệu hảo hạng cùng các gia vị đặc trưng vùng miền, với phương thức chế biến đầy sáng tạo giúp mang đển nên một dư vị đậm đà khó quên.
Thực đơn nước uống của nhà hàng có những món nước sử dụng nguyên liệu Việt Nam truyền thống, đặc trưng vùng miền cùng những nguyên liệu theo mùa, bổ dưỡng cho sức khoẻ, gợi lên nỗi nhớ trong tâm hồn của mỗi người. Thực khách sẽ cảm nhận được sự gần gũi, quen thuộc, gắn bó với tuổi thơ nhưng không kém phần hiện đại và độc đáo.
Nếu phải chọn một vài món ăn để đại diện nhà hàng Madame Lam, đó sẽ là món gì?
Tôi sẽ đề cử hai món ăn tiêu biểu của nhà hàng là chả giò cua lột và thố hải sản nước cốt dừa. Đây là hai món ăn lấy cảm hứng từ những món ăn Việt Nam, đều được làm từ nguồn nguyên liệu tươi sống, điểm đặc biệt là cách chế biến mới lạ, chỉ có riêng ở Madame Lam mà thôi.
Cảm xúc của ông mỗi khi đứng bếp?
Đối với tôi, ẩm thực là tất cả cuộc sống của mình. Tôi yêu ẩm thực và luôn cảm thấy hạnh phúc khi tự tay chế biến nên những món ăn hấp dẫn cho người dùng. Tôi luôn muốn chinh phục những đỉnh cao mới, những sáng tạo không điểm dừng với nghệ thuật nấu ăn và đam mê ẩm thực. Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn có được sự công nhận của thực khách đối với các sản phẩm ẩm thực của nhà hàng.
Theo ông, đâu là điểm khác biệt giữa ẩm thực của các vùng miền Việt Nam?
Mỗi nơi đều có điểm độc đáo và hấp dẫn nên rất khó để nói tôi yêu thích ẩm thực của vùng nào hơn.
Chìa khoá làm nên một món Việt Nam ngon là gì, thưa ông?
Theo tôi chìa khóa để thành công của một món ăn Việt Nam là: nguyên liệu chất lượng, gia vị đặc trưng vùng miền, kỹ thuật chế biến hiện đại nhằm lưu giữ được hương vị đặc trưng, chất lượng của nguyên liệu. Bên cạnh đó, một món ăn ngon còn là tác phẩm nghệ thuật, nơi lưu giữ tâm tư của người đầu bếp muốn gửi gắm đến cho người ăn. Do đó, nhiệt huyết, đam mê cùng sức sáng tạo của người đầu bếp cũng là một chiếc chìa khoá vàng làm nên món ăn ngon đi vào lòng người.
Trải nghiệm ẩm thực nào mà ông ghi nhớ nhiều nhất trong cuộc đời mình?
Đối với tôi, những món ăn gia đình là trải nghiệm ẩm thực không thể nào quên. Tôi rất yêu bữa cơm nhà, nơi cả gia đình cùng chia sẻ món ăn với nhau, cùng trò chuyện, chia sẻ những việc mình đã trải qua trong ngày. Tôi cũng rất yêu những món ăn mẹ nấu. Có thể nói, mẹ là người thầy đầu tiên cũng là người đã tạo cảm hứng cho tôi nhiều nhất. Tôi cũng rất yêu những món ăn của thời thơ ấu như kem chuối, kẹo chỉ, sâm dứa…
Ông có nhận được cảm hứng từ một đầu bếp hay một quốc gia nào cho những món ăn của mình không?
Như đã nói ở trên, người tạo cảm hứng cho tôi nhiều nhất là Mẹ của mình. Tôi cũng yêu ẩm thực Việt Nam và các món ăn của tôi cũng lấy cảm hứng từ ẩm thực quê nhà nhiều nhất.
Ông sinh ra ở Việt Nam, nơi có rất nhiều loại thảo mộc khác nhau. Vì vậy, khi lựa chọn, loại thảo mộc nào sẽ là yêu thích của bạn và tại sao?
Tôi chọn lá é miền trung vì loại gia vị này rất thân thuộc với bữa ăn của gia đình tôi. Hơn nữa, lá é có nhiều công dụng khác nhau trong việc chế biến món ăn, từ nấu cùng các nguyên liệu tươi sống đến chế biến nước chấm.
Thử thách lớn nhất của một đầu bếp lãnh đạo một nhà hàng là gì?
Đối với tôi, thử thách lớn nhất là các duy trì chất lượng các món ăn, luôn đổi mới, sáng tạo không ngừng để mang đến những trải nghiệm đáng nhớ nhất cho thực khách.
Những phẩm chất cần thiết của nghề Bếp là gì?
Theo tôi, những phẩm chất cần thiết của một người đầu bếp là tính tỉ mỉ, chi tiết, luôn cẩn thận và chăm chút cho từng món ăn bằng tất cả tâm tư của mình
Khi nào nhà hàng Madame Lam sẽ mở cửa?
Nhà hàng sẽ đón khách từ ngày 19/5 với các chương trình khuyến mãi hấp dẫn như tặng 1 món bất ngờ từ Chef Cường trong suốt tháng 5.
Thách thức lớn nhất sẽ là gì?
Theo tôi, thách thức lớn nhất của nhà hàng là lấy được niềm tin của khách hàng vào chất lượng và dịch vụ của nhà hàng. Bên cạnh đó, tôi cũng mong muốn duy trì chất lượng của nhà hàng và món ăn luôn ổn định để khách hàng có thể đến với nhà hàng và tự tin giới thiệu với bạn bè.
Men&life
Bình Luận