PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

8 điều thú vị về bánh croissant

Chiếc bánh sừng bò này vốn quen thuộc với khá nhiều người Việt, nhưng có nhiều điều về bánh mà có thể bạn chưa biết đấy. Hãy đọc tiếp để khám phá một số điều thú vị về loại bánh thơm ngon này nhé.

Loại bánh ngọt với nhiều lớp, nhiều bơ cùng hương vị tuyệt vời mà nhiều người yêu thích có tên là croissant, phát âm là “kwa-son”. Tại Việt Nam, bánh được gọi với cái tên gần gũi là bánh sừng bò. Croissant đơn giản là một món ăn mang lại niềm vui và hạnh phúc. Kể từ thế kỷ 19, bánh sừng bò là một phần quan trọng trong bữa sáng ở nhiều quốc gia khác nhau với nhiều biến tấu về nhân bánh và lớp phủ bên trên. Sau đây là 8 điều thú vị về “kwa-son”.

1. “Tổ tiên" là Kipferl"

Các chuyên gia ẩm thực đều nhận định rằng nguyên mẫu của bánh sừng bò thời hiện đại là “kipferl”, loại bánh xuất hiện lần đầu tiên ở nước Áo vào thế kỷ 13. Kipferl là loại bánh ngọt nhỏ, có hình dáng cong cong, chủ yếu được làm từ bột men. Bánh có vị giống bánh mì cuộn, và do không cán mỏng (quá trình gấp và cán bơ thành bột nhiều lần để tạo ra các lớp siêu mỏng) nên không có kết cấu xốp đặc trưng của bánh sừng bò được yêu thích ngày nay.

2. Huyền thoại về món ăn của mọi thời đại

Lịch sử của bánh sừng bò được xem là một huyền thoại. Chuyện kể rằng bánh sừng bò được một thợ làm bánh người Vienna chế biến sau khi thành phố đánh bại quân đội Ottoman trong trận đánh thành Vienna năm 1683.

Để kỷ niệm chiến thắng của thành phố trước người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman, người thợ làm bánh này đã tạo ra một loại bánh ngọt đặc biệt có hình trăng lưỡi liềm, biểu tượng của đạo Hồi và lá cờ Ottoman. Vì vậy, mỗi miếng bánh ngọt như là một biểu tượng tượng trưng cho sự thất bại nặng nề của quân Ottoman.

Một câu chuyện tương tự cũng được kể ở Hungary, với bối cảnh ở Budapest. Giữa các nhà sử học ẩm thực đã nổ ra tranh cãi và ông Jim Chevallier khẳng định rằng chiếc bánh ngọt hình lưỡi liềm do người thợ làm bánh này làm ra chính là bánh Kipferl chứ không phải bánh sừng bò.

3. Croissane phổ biến từ thế kỷ 18?

Một truyền thuyết nổi tiếng ghi nhận nữ hoàng Pháp (gốc Áo), Marie Antoinette (1755-1793) là người đã giới thiệu bánh Kipferl đến Pháp.

Nhớ hương vị quê hương Vienna sau khi kết hôn với vua Louis XVI của Pháp, có người nói rằng bà đã mang bánh Kipferl đến Versailles. Cụ thể là bà yêu cầu những người thợ làm bánh trong triều đình làm cho bà chiếc bánh ngọt có hương vị và hình dáng tương tự với kipferl. Tuy nhiên, các nhà sử học ẩm thực không thấy có bằng chứng nào ủng hộ quan điểm này và đồng ý rằng món bánh sừng bò chỉ trở nên phổ biến ở Pháp trong thế kỷ 19. 

4. Người Áo đã phổ biến Kipferl?

Bằng chứng lịch sử cho thấy doanh nhân người Áo August Zang đã giới thiệu và phổ biến bánh kipferl, nguyên mẫu của bánh sừng bò thời hiện đại, đến Pháp. Năm 1838, Zang mở tiệm bánh Vienna đầu tiên ở Paris.

Tọa lạc tại số 92 Rue Richelieu bên hữu ngạn sông Seine ở Paris, cửa hàng boulangerie cao cấp của Zang chuyên về bánh mì và bánh ngọt từ quê hương Vienna của ông, đặc biệt nhất là món kipferl. Với sự hỗ trợ của lò nướng hơi nước đã được cấp bằng sáng chế của mình, bánh kipferl của Zang dễ bong tróc hơn đáng kể so với các loại bánh ngọt truyền thống mà người Pháp quen dùng vào thời điểm đó.

Kipferl nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người Pháp bắt chước. Khi các loại bánh ngọt mới thời thượng trở nên phổ biến hơn, người Pháp bắt đầu gọi chúng là bánh sừng bò do hình dạng lưỡi liềm của chúng.

5. Croisant được tạo ra sau năm 1900

Mặc dù kipferl đã chắc chắn hiện diện ở Pháp vào thế kỷ 19, nhưng nó vẫn khác xa với loại bánh ngọt mà chúng ta biết ngày nay. Bánh sừng bò, như chúng ta biết, ra đời vào đầu thế kỷ 20 khi các đầu bếp bánh ngọt người Pháp thay thế loại bột brioche bằng bột bánh phồng lên men (Pâte levée feuilletée) và một lượng lớn bơ.

Năm 1905, một công thức sử dụng bột bánh phồng lên men thay vì bột brioche xuất hiện trong cuốn sách “Nouvelle Encyclopedie Culinaire” của Auguste Colombie. Hơn nữa, vào năm 1915, đầu bếp bánh ngọt người Pháp Sylvain Claudius Goy đã xuất bản một công thức làm bánh sừng bò với bột bánh phồng có men, yêu cầu bánh phồng cuộn phải được lên men và phủ bơ trong cuốn sách “La Cuisine anglo-américaine” của ông.

Kỹ thuật cải tiến này nhằm xếp lớp mỡ và bột thành một lớp cán đặc trưng vẫn là cốt lõi tạo nên sự xuất hiện của bánh sừng bò kiểu Pháp thời hiện đại. Nó đã thay đổi hoàn toàn kết cấu và cảm giác ngon miệng của bánh ngọt một cách đáng kể, tạo ra một mẫu bánh phồng hơn, giòn hơn với các lớp được phân biệt rõ ràng so với kipferl được Zang giới thiệu vào những năm 1830.

Chẳng bao lâu, bánh sừng bò bơ được làm bằng bánh phồng lên men đã hoàn toàn làm lu mờ người tiền nhiệm của nó ở Áo. Tuy nhiên, một trong những sự thật thú vị nhất về bánh sừng bò là không ai biết chắc chắn ai đã phát minh ra công thức làm bánh sừng bò kiểu Pháp thời hiện đại.

6. Món ăn dành cho nhà giàu

Trong thế kỷ 19, bánh sừng bò (vẫn còn ở dạng giống kipferl) bắt đầu trở thành món ăn ngon dành cho những người giàu có vì nguyên liệu làm bánh như trứng và bơ rất đắt tiền. Giá cao của những nguyên liệu này khiến món bánh sừng bò không thể chấp nhận được đối với hoi polloi.
Mãi đến đầu thế kỷ 20, khi giá những mặt hàng này giảm xuống, bánh sừng bò mới trở nên phổ biến rộng rãi hơn và giá cả phải chăng hơn đối với người dân Pháp bình thường. Từ đó trở đi, bánh sừng bò đã trở thành món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Pháp.

7. Tám thành phần quan trọng

Tám nguyên liệu dùng để làm bánh sừng bò bơ cổ điển của Pháp (croissant au beurre) là: bơ, bột mì, nước, sữa, men, đường, muối, trứng.

8. “Croissant day”

Ngày 30/01 hàng năm chính là “Ngày bánh sừng bò”. Thật ra đó là một ngày mang đến cho mọi người một cái cớ để thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Bài LINH PHAN

Men&life

  • TAGS


Bình Luận

Ông Nicolas Chesnier - Giám đốc Sisley khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Đây là thời điểm hoàn hảo để giới thiệu Hair Rituel by Sisley tại Việt Nam

Với mong muốn mang đến những trải nghiệm chăm sóc tóc cao cấp nhất cho người tiêu dùng Việt Nam, Sisley vừa chính thức chào đón thương hiệu Hair Rituel by Sisley đến Việt Nam. Ông Nicolas Chesnier - Giám đốc Sisley khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã có những chia sẻ thú vị về thương hiệu này.

Đắm chìm vào những trải nghiệm về đêm đặc sắc tại Hồng Kông dịp lễ hội mùa Thu năm nay

Mùa Thu năm nay, du khách quốc tế đến với Hồng Kông sẽ được trải nghiệm không khí sôi động của những lễ hội đêm. Từ Lễ Trung thu và Lễ hội Rượu vang và Ẩm thực Hồng Kông hàng năm, đến sự kiện “Taste Around Town" (Tạm dịch: Nếm trọn Hồng Kông) cùng các hoạt động của lễ hội Halloween diễn ra quanh thành phố. Hàng loạt sự kiện sôi động và đầy màu sắc đang chờ đón du khách đến với Hồng Kông mùa này.

Vietam Motor Show 2024: Triển lãm ô tô phù hợp với thực tế thị trường

Thị trường ô tô Việt đang trở nên sôi động và hấp dẫn hơn bao giờ hết với sự có mặt của hàng loạt hãng xe mới. Triển lãm Ô tô & Xe máy Việt Nam 2024 diễn ra vào tháng 10 tới tại TP.HCM hứa hẹn sẽ là dịp hàng loạt mẫu xe mới xuất hiện, phù hợp với xu hướng chọn xe của khách hàng.

Kỳ nghỉ trăng mật lãng mạn với gói ưu đãi Romantic Getaway tại Mövenpick Resort Phan Thiết

Dành cho các cặp đôi muốn tận hưởng kỳ nghỉ ngọt ngào, Mövenpick Resort Phan Thiết mang đến gói “Romantic Getaway” với những trải nghiệm không thể bỏ qua. Thưởng thức không gian phòng Superior với view biển tuyệt đẹp và những tiện nghi hàng đầu, cùng với các dịch vụ đặc biệt dành riêng cho bạn và người thương.

Chuyến dạo chơi mùa thu tại nhà hàng Pink Pearl

Được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp và những thức thu nổi bật, đầu bếp chính Danny Đỗ đã thiết kế và nắm bắt trọn vẹn tinh hoa của mùa thu vào trong thực đơn nhằm nâng tầm trải nghiệm của thực khách, như một lời mời gọi thực khách vào chuyến du ngoạn mùa thu bằng ẩm thực.

Triển lãm nghệ thuật đặc sắc "Mộng Bình Thường" tại Ana Mandara Đà Lạt

Thông tin chi tiết về triển lãm “Mộng Bình Thường" Ngày khai mạc: 15/09/2024 Thời gian khai mạc: 9:30 – 10:30 sáng Thời gian diễn ra triển lãm: 15/09 – 15/11/2024 Địa điểm: Khu nghỉ dưỡng Ana Mandara Đà Lạt

UNIQLO công bố kế hoạch mở rộng ra khu vực miền trung, dự kiến khai trương cửa hàng tại Huế trong năm 2025

UNIQLO, thương hiệu bán lẻ thời trang toàn cầu đến từ Nhật Bản, vừa công bố sẽ mở rộng hoạt động ra khu vực miền Trung, với kế hoạch khai trương cửa hàng đầu tiên tại Thành phố Huế trong năm 2025. Như vậy, với cửa hàng mới, UNIQLO chính thức có hệ thống cửa hàng bán lẻ trải dài trên ba miền Bắc - Trung - Nam. Cửa hàng mới tại Huế sẽ tọa lạc trong Trung tâm thương mại (TTTM) AEON MALL Huế - TTTM dịch vụ tổng hợp có quy mô lớn nhất miền Trung. Cửa hàng mới được kỳ vọng sẽ mang đến trải nghiệm mua sắm tiện lợi hơn cho khách hàng miền Trung, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, tạo cơ hội việc làm cho nguồn nhân lực tại địa phương.

Triển lãm xe Mercedes-Benz: The Avantgarde 2024 diễn ra tháng 10 tại Hà Nội

Từ ngày 11 đến 13.10.2024, Mercedes-Benz Việt Nam sẽ chính thức tổ chức sự kiện Triển lãm xe Mercedes-Benz: The Avantgarde 2024 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc tế I.C.E Hà Nội (Cổng 1: Ngõ 91 Trần Hưng Đạo hoặc Cổng 2: 04 Trần Bình Trọng, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội – sự kiện sẽ đón khách tại Cổng 2) từ 8h00 đến 20h00. Mỗi ngày sẽ có 2 buổi trình diễn được diễn ra vào khung giờ cố định, nhằm mang lại trải nghiệm mãn nhãn nhất cho khách tham quan.

Hôtel des Arts Saigon & “Dòng Chảy Di Sản” - Triển lãm nghệ thuật mang đậm giá trị Văn hóa Việt

Tháng 9 này, Hôtel des Arts Saigon tự hào kết hợp cùng Lotus Gallery và Hoa Niên concept tổ chức sự kiện triển lãm nghệ thuật mang đậm giá trị Văn hóa Việt mang tên “Dòng Chảy Di Sản – The Flow of Heritage” với những bức họa sơn mài tinh tế từ Họa sĩ Lại Thanh Dũng và những cổ phục kỳ công do Hoa Niên phục dựng, lưu giữ dấu ấn văn hóa Huế, một cố đô thịnh vượng của Việt Nam.

Tiger Beer mang đến hàng triệu khoảnh khắc cuồng nhiệt với chương trình “Bật lon Tiger, nâng bóng vàng 1 tỷ”

Hôm nay, nhãn hiệu Tiger Beer chính thức công bố chương trình khuyến mại đẳng cấp “Bật lon Tiger, nâng bóng vàng 1 tỷ”, mang đến hàng triệu giải thưởng hấp dẫn nhằm thổi bùng khoảnh khắc cuồng nhiệt cho người hâm mộ, khi những giải bóng đá sôi động nhất nửa cuối năm 2024 chính thức khởi tranh. Chương trình kéo dài từ ngày 10/09/2024 đến ngày 20/10/2024 và áp dụng cho sản phẩm lon có in thông tin chương trình khuyến mại với các dòng: Tiger lon cao 330ml tại TP.HCM và Tiger Coolpack 250ml, Tiger Crystal Coolpack 250ml tại 6 tỉnh thành gồm TP.HCM, Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Khởi động World Wellness Weekend 2024 với nhiều chương trình hấp dẫn tại Fusion

Từ ngày 20-22/09/2024, sự kiện Ngày Cuối Tuần Sức Khỏe Thế Giới – World Wellness Weekend diễn ra tại hơn 150 quốc gia, thu hút hàng trăm triệu người tham gia.

Triển lãm Y tế quốc tế Việt Nam - Pharmedi Vietnam 2024

Triển lãm Y tế quốc tế Việt Nam - Pharmedi Vietnam 2024 được diễn ra từ ngày 11 - 14/09/2024 tại SECC, 799 Nguyễn Văn Linh, quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện Quốc tế chuyên ngành Y tế lớn nhất Việt Nam và được giới chuyên môn đánh giá cao với quy mô 1.000 gian hàng, 20.000m2 trưng bày, 25+ quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự.

Sự kiện buffet chay tại Saigon South Marina Club Quận 7: Ghi dấu ấn với đông đảo khách tham dự trải nghiệm ẩm thực chay

Ngày 14 và 15/7 âm lịch vừa qua, Saigon South Marina Club (SSMC) đã thành công tổ chức sự kiện buffet chay “Vu Lan Hiếu Hạnh” với lượng lớn khách tham dự. Đây không chỉ là dịp để khách hàng tri ân công ơn sinh thành của cha mẹ, mà còn mang đến cho thực khách một hành trình trải nghiệm ẩm thực chay tinh tế, để lại nhiều ấn tượng sâu sắc.

Đầu bếp ba sao Michelin Christian Le Squer mang ẩm thực phong cách thời trang cao cấp “haute couture” đến La Maison 1888

Ông Christian Le Squer, đầu bếp ba sao Michelin nổi tiếng thế giới và bậc thầy của ẩm thực Pháp đã chính thức đảm nhiệm vai trò Bếp trưởng tại La Maison 1888 - điểm đến về ẩm thực Pháp cao cấp tại InterContinental Danang Sun Peninsula Resort.

Triển lãm Vietnam Beautycare Expo 2024: Bùng nổ xu hướng làm đẹp toàn cầu

Vietnam Beautycare Expo 2024, sự kiện quốc tế hàng đầu về sản phẩm, công nghệ và dịch vụ làm đẹp, đã chính thức khai mạc vào lúc 10h00 sáng ngày 11/09/2024 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), 799 Nguyễn Văn Linh, Quận 7, thành phố Hồ Chí Minh. Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 14/09/2024, dự kiến thu hút hơn 10.000 lượt khách tham quan, trong đó có trên 8.000 khách chuyên ngành, mang lại cơ hội kết nối và gặp gỡ đáng giá cho những ai đam mê làm đẹp.

Vòng Bán kết Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam 2024 diễn ra tại California Centuryon Landmark 81- Thành phố Hồ Chí Minh

Tiếp tục được cấp phép tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh, với mong muốn tạo nên sự khác biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam có một cuộc thi sắc đẹp được tổ chức với tôn chỉ Phi lợi nhuận và gây quỹ cộng đồng.Ban tổ chức Hoa hậu Hoàn cầu Việt Nam hứa hẹn sẽ tạo sự đột phá về quy mô tổ chức cùng các hoạt động xã hội, từ thiện thiết thực đồng hành qua các vòng thi.

The Westin Resort & Spa Cam Ranh nâng tầm trải nghiệm với chuỗi tiện ích và liệu pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện mới

Các dịch vụ mới cùng các buổi workshop chuyên sâu sẽ giúp du khách có được giấc ngủ ngon, chế độ dinh dưỡng cân bằng và hoạt động thể chất tại khu nghỉ dưỡng bên bờ biển miền Trung yên bình của Việt Nam.

Tommy Hilfiger mang hơi thở đương đại của đại dương đến với tuần lễ thời trang New York

Vào ngày 8/9 vừa qua, Tommy Hilfiger đã trở lại đầy ấn tượng tại Tuần lễ Thời trang New York với màn ra mắt Bộ sưu tập Xuân 2025, được tổ chức trên con tàu MV John F. Kennedy – trước đây là chiếc phà Staten Island.