PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN
PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.COM.VN - PHONG CÁCH SỐNG CỦA ĐÀN ÔNG - MENANDLIFE.VN

8 điều thú vị về bánh croissant

Chiếc bánh sừng bò này vốn quen thuộc với khá nhiều người Việt, nhưng có nhiều điều về bánh mà có thể bạn chưa biết đấy. Hãy đọc tiếp để khám phá một số điều thú vị về loại bánh thơm ngon này nhé.

Loại bánh ngọt với nhiều lớp, nhiều bơ cùng hương vị tuyệt vời mà nhiều người yêu thích có tên là croissant, phát âm là “kwa-son”. Tại Việt Nam, bánh được gọi với cái tên gần gũi là bánh sừng bò. Croissant đơn giản là một món ăn mang lại niềm vui và hạnh phúc. Kể từ thế kỷ 19, bánh sừng bò là một phần quan trọng trong bữa sáng ở nhiều quốc gia khác nhau với nhiều biến tấu về nhân bánh và lớp phủ bên trên. Sau đây là 8 điều thú vị về “kwa-son”.

1. “Tổ tiên" là Kipferl"

Các chuyên gia ẩm thực đều nhận định rằng nguyên mẫu của bánh sừng bò thời hiện đại là “kipferl”, loại bánh xuất hiện lần đầu tiên ở nước Áo vào thế kỷ 13. Kipferl là loại bánh ngọt nhỏ, có hình dáng cong cong, chủ yếu được làm từ bột men. Bánh có vị giống bánh mì cuộn, và do không cán mỏng (quá trình gấp và cán bơ thành bột nhiều lần để tạo ra các lớp siêu mỏng) nên không có kết cấu xốp đặc trưng của bánh sừng bò được yêu thích ngày nay.

2. Huyền thoại về món ăn của mọi thời đại

Lịch sử của bánh sừng bò được xem là một huyền thoại. Chuyện kể rằng bánh sừng bò được một thợ làm bánh người Vienna chế biến sau khi thành phố đánh bại quân đội Ottoman trong trận đánh thành Vienna năm 1683.

Để kỷ niệm chiến thắng của thành phố trước người Thổ Nhĩ Kỳ Ottoman, người thợ làm bánh này đã tạo ra một loại bánh ngọt đặc biệt có hình trăng lưỡi liềm, biểu tượng của đạo Hồi và lá cờ Ottoman. Vì vậy, mỗi miếng bánh ngọt như là một biểu tượng tượng trưng cho sự thất bại nặng nề của quân Ottoman.

Một câu chuyện tương tự cũng được kể ở Hungary, với bối cảnh ở Budapest. Giữa các nhà sử học ẩm thực đã nổ ra tranh cãi và ông Jim Chevallier khẳng định rằng chiếc bánh ngọt hình lưỡi liềm do người thợ làm bánh này làm ra chính là bánh Kipferl chứ không phải bánh sừng bò.

3. Croissane phổ biến từ thế kỷ 18?

Một truyền thuyết nổi tiếng ghi nhận nữ hoàng Pháp (gốc Áo), Marie Antoinette (1755-1793) là người đã giới thiệu bánh Kipferl đến Pháp.

Nhớ hương vị quê hương Vienna sau khi kết hôn với vua Louis XVI của Pháp, có người nói rằng bà đã mang bánh Kipferl đến Versailles. Cụ thể là bà yêu cầu những người thợ làm bánh trong triều đình làm cho bà chiếc bánh ngọt có hương vị và hình dáng tương tự với kipferl. Tuy nhiên, các nhà sử học ẩm thực không thấy có bằng chứng nào ủng hộ quan điểm này và đồng ý rằng món bánh sừng bò chỉ trở nên phổ biến ở Pháp trong thế kỷ 19. 

4. Người Áo đã phổ biến Kipferl?

Bằng chứng lịch sử cho thấy doanh nhân người Áo August Zang đã giới thiệu và phổ biến bánh kipferl, nguyên mẫu của bánh sừng bò thời hiện đại, đến Pháp. Năm 1838, Zang mở tiệm bánh Vienna đầu tiên ở Paris.

Tọa lạc tại số 92 Rue Richelieu bên hữu ngạn sông Seine ở Paris, cửa hàng boulangerie cao cấp của Zang chuyên về bánh mì và bánh ngọt từ quê hương Vienna của ông, đặc biệt nhất là món kipferl. Với sự hỗ trợ của lò nướng hơi nước đã được cấp bằng sáng chế của mình, bánh kipferl của Zang dễ bong tróc hơn đáng kể so với các loại bánh ngọt truyền thống mà người Pháp quen dùng vào thời điểm đó.

Kipferl nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người Pháp bắt chước. Khi các loại bánh ngọt mới thời thượng trở nên phổ biến hơn, người Pháp bắt đầu gọi chúng là bánh sừng bò do hình dạng lưỡi liềm của chúng.

5. Croisant được tạo ra sau năm 1900

Mặc dù kipferl đã chắc chắn hiện diện ở Pháp vào thế kỷ 19, nhưng nó vẫn khác xa với loại bánh ngọt mà chúng ta biết ngày nay. Bánh sừng bò, như chúng ta biết, ra đời vào đầu thế kỷ 20 khi các đầu bếp bánh ngọt người Pháp thay thế loại bột brioche bằng bột bánh phồng lên men (Pâte levée feuilletée) và một lượng lớn bơ.

Năm 1905, một công thức sử dụng bột bánh phồng lên men thay vì bột brioche xuất hiện trong cuốn sách “Nouvelle Encyclopedie Culinaire” của Auguste Colombie. Hơn nữa, vào năm 1915, đầu bếp bánh ngọt người Pháp Sylvain Claudius Goy đã xuất bản một công thức làm bánh sừng bò với bột bánh phồng có men, yêu cầu bánh phồng cuộn phải được lên men và phủ bơ trong cuốn sách “La Cuisine anglo-américaine” của ông.

Kỹ thuật cải tiến này nhằm xếp lớp mỡ và bột thành một lớp cán đặc trưng vẫn là cốt lõi tạo nên sự xuất hiện của bánh sừng bò kiểu Pháp thời hiện đại. Nó đã thay đổi hoàn toàn kết cấu và cảm giác ngon miệng của bánh ngọt một cách đáng kể, tạo ra một mẫu bánh phồng hơn, giòn hơn với các lớp được phân biệt rõ ràng so với kipferl được Zang giới thiệu vào những năm 1830.

Chẳng bao lâu, bánh sừng bò bơ được làm bằng bánh phồng lên men đã hoàn toàn làm lu mờ người tiền nhiệm của nó ở Áo. Tuy nhiên, một trong những sự thật thú vị nhất về bánh sừng bò là không ai biết chắc chắn ai đã phát minh ra công thức làm bánh sừng bò kiểu Pháp thời hiện đại.

6. Món ăn dành cho nhà giàu

Trong thế kỷ 19, bánh sừng bò (vẫn còn ở dạng giống kipferl) bắt đầu trở thành món ăn ngon dành cho những người giàu có vì nguyên liệu làm bánh như trứng và bơ rất đắt tiền. Giá cao của những nguyên liệu này khiến món bánh sừng bò không thể chấp nhận được đối với hoi polloi.
Mãi đến đầu thế kỷ 20, khi giá những mặt hàng này giảm xuống, bánh sừng bò mới trở nên phổ biến rộng rãi hơn và giá cả phải chăng hơn đối với người dân Pháp bình thường. Từ đó trở đi, bánh sừng bò đã trở thành món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người Pháp.

7. Tám thành phần quan trọng

Tám nguyên liệu dùng để làm bánh sừng bò bơ cổ điển của Pháp (croissant au beurre) là: bơ, bột mì, nước, sữa, men, đường, muối, trứng.

8. “Croissant day”

Ngày 30/01 hàng năm chính là “Ngày bánh sừng bò”. Thật ra đó là một ngày mang đến cho mọi người một cái cớ để thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Bài LINH PHAN

Men&life

  • TAGS


Bình Luận

Cùng dàn KOLs khám phá Memo Paris với diện mạo mới tại Lotte Hà Nội

Với một diện mạo hoàn toàn mới tại Lotte Department Store Hà Nội, liệu MEMO PARIS - một trong những nhà Niche đẳng cấp nhất mọi thời đại sẽ mang đến những bất ngờ nào tiếp theo cho giới thưởng hương Việt Nam? Hãy cùng Nhà Sáng Tạo Nội Dung Bá Tùng, Người Mẫu Lu Đỗ, và Diễn Viên Trang Emma khám phá nhé.

Hân hoan chào đón mùa lễ hội 2024 với ẩm thực thượng hạng tại Khách sạn LOTTE Sài Gòn

Mùa lễ hội cuối năm luôn là thời điểm khiến bất kì ai cũng cảm thấy háo hức với những cuộc gặp mặt ngập tràn tiếng cười hay những bữa tiệc tất niên ý nghĩa.

Kiosk Hermès cập bến TP Hồ Chí Minh, mở cửa chào đón công chúng

Hermès hân hạnh mời công chúng khám phá tinh thần đổi mới và sáng tạo độc đáo của thương hiệu thông qua sự kiện Kiosk Le  Monde d’Hermès, lấy cảm hứng từ các kiosk bán báo mang tính biểu tượng của Paris.

Hãy là người đàn ông luôn hỗ trợ cho những người phụ nữ quan trọng trong cuộc sống của mình

Trong thời đại ngày nay, vai trò của nam giới trong việc hỗ trợ và trao quyền cho phụ nữ không còn là một việc xa vời nữa. Khi người đàn ông luôn sẵn sàng ủng hộ sự phát triển và thành công của những người phụ nữ xung quanh mình, như là vợ, con gái, chị em, đồng nghiệp hay bạn bè là họ đang xây dựng một xã hội công bằng và thịnh vượng hơn.

Lạc vào ốc đảo nhiệt đới mùa lễ hội tại Nha Trang Marriott Resort & Spa

Giáng sinh đang về, mang theo hơi thở mùa đông se lạnh và những phép màu kỳ diệu. Nha Trang Marriott Resort & Spa, Hon Tre Island đã sẵn sàng để chào đón bạn đến với một mùa lễ hội đầy màu sắc và ấm áp, như một bản giao hưởng rực rỡ sắc màu, hòa quyện giữa biển xanh, cát trắng và những ánh đèn lung linh.

Hòa mình vào lễ hội hương thơm lớn nhất năm 2024

Một trong những sự kiện nổi bật nhất trong năm của những tín đồ yêu thích nước hoa, với sự quy tụ của hàng loạt thương hiệu nước hoa hàng đầu: FERRAGAMO, MCM, Anna Sui, và GUESS.

Tiên phong trong việc minh bạch hóa hướng dẫn uống trách nhiệm và có chừng mực thông qua nhãn điện tử E-label

Nhãn điện tử E-label, một sáng kiến  do Pernod Ricard, một trong những tập đoàn rượu vang và rượu mạnh hàng đầu trên thế giới với vai trò tiên phong và cam kết thúc đẩy việc uống có trách nhiệm và có chừng mực, đã chính thức được ra mắt tại Việt Nam. Sáng kiến này nhằm xây dựng văn hóa uống có trách nhiệm mức, giúp người tiêu dùng có thể đưa ra quyết định uống một cách sáng suốt.

Chào đón mùa lễ hội rực rỡ tại New World Phú Quốc Resort với “The Holiday Delight” Promotions

Khi năm cũ sắp kết thúc, hãy cùng chào đón và tận hưởng không khí lễ hội tại New World Phú Quốc - nơi không gian xanh mát sẽ “biến hoá” thành một kỳ quan lễ hội rực rỡ.

Phan Đăng Hoàng x ROCKPORT: Sự giao thoa giữa đẳng cấp và thoải mái

Tròn một năm kể từ khi chính thức gia nhập thị trường Việt Nam, ROCKPORT đã khẳng định vị thế là thương hiệu giày Mỹ danh tiếng với sự kết hợp giữa thẩm mỹ, bền bỉ và thoải mái.

Đón mùa lễ hội cuối năm sôi động cùng Premier Residences Phu Quoc

Với những nét độc đáo về thiên nhiên và văn hóa, “đảo ngọc” Phú Quốc chính là sự lựa chọn hàng đầu của các gia đình trong kỳ nghỉ lễ Giáng Sinh và Tết Dương Lịch sắp tới. Tại resort Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay, hàng loạt các chương trình về ẩm thực và giải trí đã được lên kế hoạch để mang đến cho du khách một kỳ nghỉ cuối năm thật sôi động và phong cách.

Mùa lễ hội tại Bay Hotel Ho Chi Minh

Hãy cùng những người thân yêu chào đón mùa lễ hội rộn ràng tại Bay Hotel Ho Chi Minh. Tận hưởng những chương trình giải trí đặc sắc và trải nghiệm ẩm thực ấn tượng, được chắt lọc từ các món ăn truyền thống lễ hội và không khí bữa tiệc tuyệt vời với trò chơi rút thăm trúng thưởng cực kỳ hấp dẫn.

Mùa đông kỳ diệu tại xứ Cảng Thơm chào đón du khách

Trong không khí se lạnh của mùa đông đang đến gần, du khách sẽ được thành phố Hồng Kông chiêu đãi với hàng loạt lễ hội hấp dẫn cho các gia đình, cặp đôi và bạn bè. Từ màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục đến những trải nghiệm hoàn toàn mới lạ, nơi đây sẽ trở thành một xứ sở thần tiên mùa đông, mời gọi du khách toàn cầu đến khám phá.

Pax Ana Dốc Lết Resort & Spa khởi động mùa lễ hội với các chương trình đặc sắc và ưu đãi độc quyền đón mùa vui

Ninh Hòa, Việt Nam – ngày 16 tháng 11 năm 2024 – Trong những ngày thời tiết giao mùa và khi không khí lễ hội đã len lỏi qua các con phố cũng là lúc báo hiệu cho một mùa vui mới đã về. Pax Ana Dốc Lết đã chuẩn bị cho bạn và người thân một kỳ nghỉ hoàn hảo với nhiều hoạt động thú vị.

Chính thức khai trương Spa & Wellness Village tại Six Senses Côn Đảo

Six Senses Côn Đảo chính thức khai trương Spa & Wellness Village từ ngày 15 tháng 11 năm 2024 để chào đón du khách đến trải nghiệm dịch vụ chăm sóc và phục hồi sức khỏe cá nhân hóa, kết hợp các quy trình đẳng cấp quốc tế cũng như truyền thống Việt Nam. Nằm giữa khung cảnh thiên nhiên của quần đảo Côn Đảo, cách TP. Hồ Chí Minh 45 phút bay, Six Senses Côn Đảo Spa & Wellness Village bao gồm 9 công trình hoàn toàn bằng gỗ Teak nằm trên mặt hồ suối tự nhiên ngay cạnh bãi biển của khu nghỉ dưỡng với 8 phòng trị liệu (kể cả 2 phòng VIP có bồn tắm thủy lực riêng).

Sennheiser ra mắt hệ thống âm thanh đa năng dành cho nhà sáng tạo nội dung

Với Profile Wireless – một hệ thống micro đa năng hai kênh, tần số 2,4 GHz, các nhà quay phim có trong tay mọi thứ mình cần để dễ dàng thu âm chất lượng cao.

Tiger Beer chuyển mình bản lĩnh với diện mạo mới

Tiger® Beer, thương hiệu bia cao cấp quốc tế hàng đầu Việt Nam, chính thức ra mắt diện mạo và câu chuyện thương hiệu mới, đánh dấu sự khởi đầu cho hành trình bứt phá mạnh mẽ hơn trước thềm năm mới 2025. Diện mạo mới không chỉ khẳng định vị bia đẳng cấp thế giới của Tiger® Beer mà còn là minh chứng cho sự sáng tạo không ngừng và tinh thần bản lĩnh mạnh mẽ đặc trưng của thương hiệu này.

Tổng cục Du lịch Đài Loan tại Việt Nam phối hợp cùng Travellive Media Group tổ chức sự kiện “Đài Các”

Tổng cục Du lịch Đài Loan phối hợp cùng Travellive Media Group tổ chức sự kiện đặc biệt mang tên “Đài Các”, thuộc chuỗi sự kiện “Day of Wonders”, nhằm giới thiệu văn hóa, con người và những điểm đến du lịch hấp dẫn của Đài Loan đến các doanh nghiệp, đơn vị lữ hành và du khách yêu thích khám phá. Sự kiện khai mạc cho Tuần lễ Trải nghiệm Văn hoá Đài Loan diễn ra tại Hotel Nikko Saigon từ ngày 11/11 đến 17/11/2024 với các hoạt động nổi bật như thưởng thức trà đạo Đài Loan miễn phí và trải nghiệm ẩm thực đặc sắc của Đài Loan.

Yakiuo Ishikawa Saigon: Từ Tsukiji đến Sài Gòn – Hành trình tinh hoa ẩm thực Nhật Bản

Giữa không gian hiện đại và sôi động của Sài Gòn, một góc tinh hoa ẩm thực Nhật Bản đang dần hiện hữu, mang theo những giá trị truyền thống từ chợ cá Tsukiji lừng danh. Vào ngày 15 tháng 11 năm 2024, Yakiuo Ishikawa Saigon chính thức khai trương giai đoạn soft-opening, đánh dấu bước mở rộng quan trọng của thương hiệu Nhật Bản trên bản đồ thế giới.