Lượng cholesterol tăng cao luôn là vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Để một hệ tim mạch khỏe mạnh, ngoài việc tập luyện thì dinh dưỡng là vấn đề quan trọng không kém. Trong bài viết này sẽ giới thiệu đến độc giả những thực phẩm giúp làm giảm lượng cholesterol.
Cứ một trong ba trường hợp tử vong ở Hoa Kỳ có nguyên do là bệnh tim mạch , theo Hiệp hội Tim mạch Mỹ. Lượng cholesterol trong cơ thể cao là nguyên khiến cứ trung bình 38 giây lại có người mất vì các vấn đề về tim. Nồng độ cholesterol có thể dẫn đến các dạng bệnh tim khác nhau, bao gồm đau tim và đột quỵ, nhưng cách tốt nhất để chống lại mầm mống này lại cực kì đơn giản: sống lối sống lành mạnh với chế độ ăn uống cân bằng và tập luyện nhiều. Dưới đây là 10 loại thực phẩm bạn có thể làm giảm lượng cholesterol một cách hiệu quả mà không cần mất quá nhiều công sức. Cùng tìm hiểu nhé!
Ảnh: Healthline
Bột yến mạch chứa chất xơ hòa tan, đã được chứng minh là giúp giảm lượng cholesterol một cách nhanh chóng. Hãy thưởng thức cháo khi còn nóng với một muỗng bơ hạt tự nhiên và chuối thái lát – hoặc dùng lạnh cùng các loại trái cây tốt cho sức khỏe như việt quất cũng rất ngon. Ngoài ra cháo còn có tác dụng giảm cân hiệu quả và hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Ảnh: Pinterest
Một nghiên cứu được công bố trong Annals of Nutrition and Metabolism đã nghiên cứu tác dụng của đậu xanh đối với lượng cholesterol trong máu ở 47 người lớn. Một nhóm người lớn sử dụng đậu xanh vào chế độ ăn của họ, trong khi nhóm thứ hai lại sử dụng lúa mì. Sau năm tuần, các nhóm trao đổi thực phẩm cho nhau và sử dụng thêm năm tuần nữa. Sau khi các nhà nghiên cứu xem xét kết qua, họ phát hiện ra rằng sau khi ăn đậu xanh, những người tham gia có cholesterol và cholesterol LDL (cholesterol xấu) thấp hơn so với khi họ chỉ sử dụng lúa mì trong khẩu phần ăn của họ.
Ảnh: Pinterest
Hãy sử dụng quả óc chó để giúp kiềm chế sự thèm ăn và giảm lượng cholesterol xuống. Các chuyên gia chỉ ra rằng một phân tích tổng hợp từ Đại học Harvard xem xét 13 thử nghiệm lâm sàng khác nhau cho thấy chế độ ăn bổ sung quả óc chó dẫn đến việc giảm lượng cholesterol và cholesterol LDL đáng kể. Và nếu bạn lo lắng chất béo lành mạnh từ hạt có thể chứa quá nhiều calo, cùng một nghiên cứu cho thấy quả óc chó sẽ không góp phần tăng cân hoặc cản trở mục tiêu giảm cân của bạn nên hãy yên tâm nhé. Một số cách yêu thích của người Tây để ăn quả óc chó bao gồm trộn với hỗn hợp đường, granola, sinh tố, xà lách và bánh mì giòn, ngoài ra hạt óc chó cũng được dùng làm topping cho mọi thứ từ thịt gà nướng đến bánh nướng xốp.
Ảnh: Pinterest
Loại cá chứa nhiều chất béo như cá hồi chứa omega-3 được gọi là EPA và DHA, được biết là giúp giảm lượng cholesterol và triglycerides (hay còn gọi mỡ máu) một cách đáng kể. Cá nước lạnh như cá ngừ và cá mòi cũng chứa những omega-3 này và cũng có thể giúp giảm lượng cholesterol có trong cơ thể.
Ảnh: Pinterest
Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Agriculture and Food Chemistry cho thấy ăn một quả bưởi đỏ mỗi ngày giúp giảm lượng cholesterol LDL và cải thiện mức chất béo trung tính. Nếu bạn không phải là người hâm mộ bưởi, hãy thưởng thức bất kỳ loại trái cây giống cam quýt nào, vì tất cả chúng đều chứa chất xơ hòa tan, được chứng minh là giúp giảm mức cholesterol trong máu khá hiệu quả.
Ảnh: Pinterest
Một tách nước việt quất dại cung cấp khoảng một phần tư giá trị hàng ngày chất xơ và chất xơ này có thể giúp kiểm soát mức cholesterol của bạn. Quả việt quất dại cũng mang tới nhiều lợi ích cho cơ thể bạn theo một cách khác. Chúng chứa đầy chất chống oxy hóa, cung cấp nhiều hơn gấp đôi chất chống oxy hóa của quả việt quất thông thường và ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có liên quan mật thiết với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn. Món sinh tố pha trộn các loại quả mọng cùng việt quất dại với hoa oải hương hoặc một loại kem chanh việt quất vừa ngon mà lại tốt cho cơ thể nữa.
Ảnh: Pinterest
Loại dầu này chứa chất béo không bão hòa đơn, có thể giúp giảm mức cholesterol LDL. Đậu phộng và dầu canola có chứa các chất béo không bão hòa đơn khác mà bạn có thể sử dụng để nấu ăn hoặc như món tráng miệng. Mặc dù các loại dầu này có lợi cho sức khỏe, nhưng mỗi loại có chứa 120 calo mỗi muỗng canh, do đó khi sử dụng hãy đảm bảo mỗi người không ăn quá một muỗng canh dầu.
Ảnh: Pinterest
Đậu đen, đậu pinto, đậu thận và bất kỳ loại đậu nào khác mà bạn thích đặc biệt giàu chất xơ hòa tan giúp giảm lượng cholesterol. Thưởng thức các loại đậu trong ớt, súp đậu, salad, và đậu nướng, ăn cùng gạo hoặc pha trộn chúng thành một món cháo vừa dễ dàng mà còn ngon và tốt cho sức khỏe.
Ảnh: Pinterest
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food & Function nhận thấy rằng những người uống nước ép sơ ri đỏ thường xuyên có lượng cholesterol LDL thấp hơn so với những người uống một loại đồ uống có lượng calo và đường tương đương. Bạn có thể tìm thấy sơ ri đỏ khô tại bất cứ cửa hàng hay siêu thị nào. Chúng là thự phẩm khá phổ biến, có thể dùng để tô điểm thêm hương vị cho món ăn chính như gà quay hay dùng làm món tráng miệng cũng khá ngon và đầy dinh dưỡng.
Ảnh: Pinterest
Lớp ngoài của hạt yến mạch được gọi là cám yến mạch, và chất xơ hòa tan chứa trong nó giúp giảm mức cholesterol của bạn khá nhanh và hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy cám yến mạch tại cửa hàng tạp hóa. Sử dụng vào bánh nướng xốp, bánh mì, bột bánh, và bánh quy. Vừa làm no bụng lại vừa tốt cho sức khỏe!
Ảnh: Pinterest
Theo ELLE Man
Bình Luận