Cũng giống như việc bạn đi đến Savile Row, Luân Đôn để tìm cho mình một thợ may lành nghề, hay đến Myanmar để tìm những viên hồng ngọc hảo hạng nhất và đến Thụy Sĩ để tận hưởng những thời khắc bình yên, sẽ có những món thịt bạn chẳng thể tìm được ở một nơi nào khác trên thế giới.
Từ: Bourg-en-Bresse, Pháp
Thành phần không thể thiếu trong các thực đơn trên toàn thế giới – Gà. Được loài người thuần hóa thành gia cầm từ hơn 10,000 năm trước, với một lịch sử lâu dài như vậy, gà giờ đây đã được con người chọn lọc, phân giống để có những loài hảo hạng nhất cho những món ăn: những thớ thịt đen nhánh của gà ác, mịn và lớn của gà Đông Tảo,… là những món từng đem đến sự hoan lạc của vua chúa Việt xưa. Nhưng loại gà thượng hạng phải nói đến gà Bresse của Pháp – loài gà duy nhất được bảo vệ bởi giống cho châu Âu Apellationo d’Origine Controlée (AOC) – giống chó được nuôi từ thời La Mã cổ đại. Nhà phê bình ẩm thực Alan Davidson từng gọi Bresse là Vua của các món thịt gia cầm.
Từ: Hungary
Món thịt được tiêu thụ lớn thứ hai trên thế giới, được loài người thuần hóa từ năm 13.000 TCN ở Levant. Trải qua hàng chục nghìn năm, món thịt này đã tạo nên nhiều món ngon hảo hạng như: Jamon Iberico de Bellota, Culatello di Zibello, kurobuta Nhật. Đến từ Hungary, mangalitsa đã được ví như là “món bò Kobe của thịt lợn" để nói lên chất lượng và vị ngon của món thịt này. Từng thớ thịt với hương vị béo ngậy như kem sẽ chinh phục mọi vị giác khó tính nhất. Sau sự sụp đổ của Đế quốc Áo – Hung trong Thế chiến I, giống lợn này hầu như biến mất cho mãi đến năm 1990, một nhà tạo giống người Hungary đã hồi sinh lại giống lợn này.
Từ: Denmark, Mỹ
Giống vịt phổ biến trên thế giới đến từ Bắc Kinh, được thuần hóa từ loài vịt trời. Nhưng phải đến khi giống vịt này được nuôi tại Denmark, Mỹ và phân thành chủng vịt Liberty thì chúng mới trở thành một món ăn dành riêng cho giới thượng lưu. Hương vịt nhẹ, lớp thịt xốp với lớp mỡ mỏng của món vịt sẽ khiến bạn cảm giác kết cấu của chúng như những món thịt bê. Giống vịt này cần được nuôi tới những 9 tháng trước khi đưa ra thị trường thay vì 6 tháng như các loài gia cầm thông thường khác. Điều này cũng đủ minh chứng cho giá trị của món ăn.
Từ: Xứ Wales, Vương quốc Anh và Normandy, Pháp
Những chú cừu được nuôi tại những đồng cỏ gần đầm lầy, nơi mà những ây cỏ có hàm lượng iot, muối cao. Có lẽ chính nhờ môi trường này mà món thịt cừu có hương vị thơm ngon đặc biệt. Những đồng cỏ bên bờ biển của Cumbria và Lanchashire ở Anh, cũng như bán đảo Gower ở xứ Wales và Mont Saint-Michel và vịnh Somme ở Pháp cung cấp cho các loài động vật nuôi tại đây cơ hội tập luyện để làm cho thịt nhiều nạc, cùng với chế độ ăn uống giàu khoáng từ một loại rau biển và cỏ sparta cho thịt dày và đặc hơn, hương vị đậm và ngọt ngào sâu hơn. Trong mùa từ cuối tháng sáu đến tháng Mười ở châu u, món thịt cừu này được phục vụ nhiều nhất và thường ăn kèm với một loại cây mọc ở bờ biển âu châu – cải xoăn biển. Tuy nhiên, món cừu này rất hiếm, thậm chí cả ở Anh và Pháp, nên để thưởng thức chúng, bạn nên đến tận Wales và Normandy.
Từ: Mie, Nhật Bản
Nhiều người lầm tưởng thịt bò Kobe, món thịt bò huyền thoại như có thể tan ra trong miệng, là món thịt bò hảo hạng nhất. Nhưng Kobe mới chỉ xếp hạng thứ ba trong Big-three của thịt bò tại Nhật Bản. Đứng sau OHMI từ Shiga Prefecture và Matsuzaka từ Mie. Nhắc đến Matsuzaka, người Nhật nghĩ ngay đến vị dịu dàng như bơ nhưng vẫn nồng đậm của vị thịt bò. Vị của Matsuzaka phong phú và tinh tế hơn vị Kobe. Người Nhật hay ví von Kobe như món thịt từ loài bê non, còn Matsuzaka thì như hương vị của một nữ đồng trinh vậy. Giá của Matsuzaka thật sự là “trên trời” do nguồn cung cực kỳ thấp, mỗi năm chỉ có 2,500 con bò được cung ứng ra ngoài thị trường.
Theo Robb Report VietNam
Bình Luận